Nhiều điểm mới trong quy định tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019

Thứ hai - 08/04/2019 20:40
Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 05/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ trưởng LĐ-TB&XH quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng (sau đây gọi tắt là Thông tư 07).

Theo đó, những điểm chú ý tại Thông tư 07 về tuyển sinh trong Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) gồm: mẫu phiếu đăng ký dự tuyển vào GDNN thống nhất, có các thông tin cơ bản, đủ cho việc xét tuyển của các trường, phù hợp cho cả việc đăng ký dự tuyển theo hình thức trực tiếp và đăng ký trực tuyến.

Người học có thể đăng ký vào học GDNN bằng nhiều hình thức: đăng ký trực tiếp, trực tuyến trên website hoặc trên các thiết bị di động. Người học có thể đăng ký vào học GDNN ở nhiều nơi: đăng ký tại trường THCS, Sở LĐ-TB&XH hoặc tại trường đăng ký dự tuyển.

Thủ tục đăng ký vào GDNN đơn giản: chỉ cần gửi Phiếu đăng ký dự tuyển, hồ sơ còn lại sẽ nộp trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện theo yêu cầu của trường sau khi đăng ký dự tuyển.

Một điểm nhấn khác là người tốt nghiệp THCS có nguyện vọng học trình độ cao đẳng cũng có thể đăng ký dự tuyển. Tuy nhiên, các đối tượng này, trong quá trình học phải hoàn thiện chương trình văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Thông tư 07 cũng quy định cụ thể trách nhiệm của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trách nhiệm của Sở LĐ-TB&XH, trách nhiệm của các trường trong công tác tuyển sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi người có nhu cầu đăng ký vào học GDNN nhằm thực hiện chỉ tiêu phân luồng sau trung học theo Quyết định số 522/QĐ-TTg ngày 14.5.2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025” và tạo việc làm, an sinh xã hội bền vững.

Theo TTXVN

135/QĐ-LĐTBXH

Công bố danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ hoặc một phần thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội