Lo nhà sau lũ cho hộ nghèo

Thứ tư - 29/12/2021 20:09
Tháng 11 vừa qua, mưa lũ lớn ở một số địa phương đã gây thiệt hại về nhà cửa của người dân có hoàn cảnh khó khăn trong toàn tỉnh. Cùng với Nhà nước, chính quyền các địa phương và hội, nhóm thiện nguyện đang nỗ lực chung tay, giúp dân có chỗ ở an toàn, sớm ổn định cuộc sống.

Sau đợt mưa to lũ lớn, huyện Tuy Phước có 15 nhà ở của hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn bị sập và hư hỏng nặng. Trong số đó, riêng xã Phước Hòa đã có 7 nhà bị sập và 3 nhà bị hư hỏng nặng. Theo bà Võ Hồng Thắm, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, xã đã hoàn thành việc xóa nhà ở đơn sơ cho hộ nghèo. Số nhà bị sập và hư hỏng đợt này là do xây lâu năm nên đang xuống cấp cộng với nhà nằm ở vùng trũng, bị ngâm lâu ngày trong nước.

Đoàn công tác của Hội CTĐ Việt Nam và Hội CTĐ tỉnh đã đến trao tiền, quà hỗ trợ người dân xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước) ngay sau đợt mưa lũ. Ảnh: N.T

Đây cũng là thực trạng chung của những nhà bị sập, hư hỏng nặng do mưa lũ tháng 11 gây ra ở các địa phương còn lại. Huyện Phù Cát có 3 nhà bị sập hoàn toàn và 6 nhà bị hư hỏng nặng ở các xã: Cát Hải, Cát Chánh, Cát Thành, Cát Minh và Cát Nhơn. TX An Nhơn có 3 nhà bị hư hỏng nặng, trong đó hộ bà Phạm Thị Quí (SN 1933, ở thôn Quan Quang, xã Nhơn Khánh) đã xuống cấp nghiêm trọng. “Dù hiện trạng nhà vẫn còn tiếp tục ở được nhưng khi tiến hành tháo dỡ để sửa chữa phần bị hư hỏng thì nhiều khả năng những hạng mục hiện có sẽ đổ sập theo” - ông Phạm Văn Hiển, Trưởng Phòng LĐ- TB&XH TX An Nhơn trao đổi.

Theo kết quả kiểm tra thiệt hại về nhà ở do Sở LĐ-TB&XH và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp thực hiện, toàn tỉnh có 30 hộ thuộc diện chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn có nhà ở bị sập và hư hỏng nặng, trong đó 15 hộ có nhà bị sập và 15 hộ nhà bị hư hỏng nặng. “Đoàn đã phối hợp với chính quyền địa phương đến tìm hiểu hoàn cảnh và đề xuất mức hỗ trợ thỏa đáng nhất cho người dân”, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hùng cho hay.

Chiều 6.12, một số hộ dân có nhà ở bị sập của hai thôn Kim Đông và Tân Giản thuộc xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước) đón đoàn công tác của Hội CTĐ Việt Nam và Hội CTĐ tỉnh đến trao quà hỗ trợ. Nhiều người chia sẻ về cuộc sống khó khăn phía trước trong hoàn cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng và khả năng mưa lũ vẫn còn tiếp tục. Đồng thời, bày tỏ sự vui mừng khi hay tin về khoản tiền hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà ở của UBND tỉnh (40 triệu đồng) và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh (20 triệu đồng). Hộ bà Nguyễn Thị Nghĩa ở thôn Kim Đông thuộc diện khó khăn nhất ở xã Phước Hòa có nhà ở đã bị sập. Nguồn thu nhập của gia đình chỉ đủ sống qua ngày sau khi người con trai là lao động chính đã mất; bà Nghĩa cao tuổi lại hay ốm đau, các cháu nội còn nhỏ. Trở lại thăm bà cách đây hai ngày, chúng tôi thấy ngôi nhà của bà đã hoàn thành phần móng. “Nhờ Nhà nước và nhiều người giúp đỡ, đến nay, tâm nguyện nâng cao nền nhà để nước không vô tới mỗi mùa mưa lũ của tôi đã trở thành sự thật”, bà Nghĩa chia sẻ.

Cùng với việc hỗ trợ tiền xây, sửa nhà, những người dân trong thôn, xóm còn giúp ngày công dọn dẹp, lau quét sạch sẽ. Chính quyền một số địa phương đứng ra vận động, kêu gọi nguồn lực và giới thiệu các hội, nhóm thiện nguyện đến thăm, tặng nhu yếu phẩm, đồ dùng gia đình và tiền mặt. Xã Cát Thành (huyện Phù Cát) có 3 nhà bị hư hỏng nặng sau đợt mưa lớn tháng trước, trong đó có hộ bà Mai Thị Thạnh, SN 1964 ở thôn Chánh Hóa, sống neo đơn, gặp nhiều khó khăn. Sau khi khảo sát tình hình, UBND xã Cát Thành đã gửi đề xuất hỗ trợ lên các cấp. Đồng thời, đến động viên người dân khắc phục tạm thời hiện trạng để tiếp tục sống an toàn trong nhà. “Riêng hộ bà Thạnh có một bên vách bị tuột, xã đã xử lý bằng cách lấy tấm bạt chắn lại tạm thời, đồng thời dặn dò người dân xung quanh quan tâm đến bà mỗi ngày”, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Thành Nguyễn Xuân Trung cho biết.