Để người khó khăn nào cũng có tết

Thứ năm - 13/01/2022 08:46
Còn chưa đầy 20 ngày nữa là đến tết cổ truyền. Đây cũng là thời điểm chính quyền các cấp, các ngành, nhà hảo tâm triển khai hoạt động tặng quà tết cho người dân khó khăn. Trong suốt năm qua, dịch Covid-19 kéo dài rồi mưa lũ tràn qua khiến bao gia đình lâm cảnh khốn khó. Dịp tết này, các đơn vị cùng nỗ lực, chung tay với mong muốn mang đến cho họ cái tết vui tươi, ấm áp.
Tết này sẽ rất vui
Từ cuối tháng 12.2021, những chuyến xe chở quà tết đã bắt đầu lăn bánh về những địa phương bị thiệt hại do mưa lũ, vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao. 161 hộ dân với 538 nhân khẩu của làng Canh Tiến (huyện Vân Canh) từ nhiều tuần trước đã cảm nhận không khí tết đến cùng nhà hảo tâm với lỉnh kỉnh bánh, kẹo, gạo, muối, phong bao lì xì. Đón đoàn tặng quà tết của Hội CTĐ tỉnh ngày 24.12, bà Đinh Thị Núi háo hức như đứa trẻ. “Đảng, Nhà nước, chính quyền và Hội CTĐ lo cho bà con của làng đón tết chu đáo quá. Có dịch Covid-19 nhưng tết này sẽ rất vui”, bà chia sẻ.
viewimage
Các cấp hội CTĐ luôn tích cực phối hợp, tạo thuận lợi để các công ty, DN, nhà hảo tâm về tặng quà tết cho người dân khó khăn. Ảnh: N.T
Ở thôn O3 (xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh), 40 hộ với 150 nhân khẩu đứng trước nguy cơ mất nguồn thu nhập lá chuối so với cùng kỳ mọi năm. “Dịch gây khó khăn thì ăn nhín nhín lại chứ biết làm sao. Thanh niên trong làng cũng không đi chơi nhiều nữa. Vậy nên,  nhận quà tết của Nhà nước, nhà hảo tâm cho, bà con rất phấn khởi, hẹn với nhau để im đó, đến ngày tết mới mở ra dùng”, ông Đinh Đôi, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Mặt trận thôn O3 nói vậy hôm 4.1 đón đoàn tặng quà tết của CA tỉnh về làng.
Ngày 6.1, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh đã tặng 269 phần quà cho bệnh nhân khoa Lão của Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa và người dân khó khăn của Làng. Trong 2 ngày 11-12.1,  Công ty CP Phân bón và Hóa chất dầu khí miền Trung về 4 xã, phường của tỉnh tặng quà tết cho 450 hộ dân khó khăn. Các hội, nhóm thiện nguyện lo quà tết cho cả F0, F1, nạn nhân da cam, trẻ khuyết tật, mồ côi, cả người gặp tai ương đột xuất, những người tâm thần.
Khác với suất quà hỗ trợ thường thấy, quà tết với các loại giấy gói sặc sỡ màu sắc, đính thêm chiếc nơ đỏ, nơ hồng, bên trong là bánh, kẹo, bộ quần áo hay đôi giày, dép mới cho trẻ em. Một số chi hội bảo trợ bệnh nhân nghèo đã mua trữ nhiều tấn nếp để những suất quà trao cận tết có thêm chiếc bánh chưng, bánh tét. Xu hướng tặng phong bao lì xì kèm quà trở nên phổ biến trong năm nay.
Đảm bảo mọi người, mọi nhà có tết
Để không người khó khăn nào “thiếu Tết” và có điều kiện đón tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng các sở, ngành, hội, nhóm thiện nguyện, nhà hảo tâm đã lên kế hoạch tặng quà từ cuối tháng 12 đến cận ngày tết. Năm nay, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh tổ chức 20 đoàn đi tặng quà tết tại các cơ sở y tế trong tỉnh với khoảng 2.300 suất quà, tổng trị giá 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra, các chi hội trực thuộc Hội còn nỗ lực vận động nguồn lực để trao quà tết cho người cao tuổi neo đơn, bệnh tật, trẻ mồ côi, khuyết tật trên địa bàn. Các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã quyết tâm đạt và vượt chỉ tiêu được giao trong phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam xuân Nhâm Dần. Để đạt được mục tiêu đề ra, bên cạnh nỗ lực vận động nguồn lực, các hội luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các công ty, đơn vị về địa phương tặng quà tết cho người dân. Mô hình Lá lành đùm lá rách - vận động người có kinh tế khá ủng hộ tiền, quà để tặng quà tết người khó khăn trong chính khu phố, xã, phường đang phát huy hiệu quả tốt và được các cấp hội học hỏi, làm theo.
viewimage (2)
Hoạt động tặng quà tết cho người khó khăn thu hút sự chung tay của nhiều thành phần trong xã hội. Ảnh: N.T
Dịp Tết Nhâm Dần, Sở LĐ-TB&XH đề xuất UBND tỉnh tặng quà cho 25.088 hộ nghèo, bình quân 500 nghìn đồng/suất, trích từ ngân sách tỉnh và huy động đóng góp của tổ chức, cá nhân. Sở cũng đã lên kế hoạch đến thăm, tặng quà người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp hàng tháng bị ốm đau hoặc có hoàn cảnh khó khăn từ ngày 14.1 đến 25.1, sử dụng nguồn kinh phí từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh. “Hoạt động tặng quà tết sẽ còn kéo dài đến cận tết, vươn đến mọi đối tượng yếu thế, đảm bảo ai cũng có tết vui tươi, lành mạnh”, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hùng cho hay.