TX Hoài Nhơn biểu dương CCB tiêu biểu trong tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thứ ba - 12/04/2022 22:48
Sáng 12.4, UBND TX Hoài Nhơn tổ chức biểu dương khen thưởng CCB Đặng Hà Thụy (ở phường Hoài Thanh Tây) vì đã có thành tích xuất sắc trong tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.
Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND TX Hoài Nhơn Phạm Trương tặng giấy khen cho CCB Đặng Hà Thụy. Ảnh: ÁNH NGUYỆT
CCB Đặng Hà Thụy, 77 tuổi, nguyên là cán bộ Đoàn 5501. Khoảng năm 2005, sau khi nghỉ công tác tại địa phương, ông Thụy thường dành thời gian tìm hiểu thông tin các chiến trường ác liệt cũng như các nghĩa trang liệt sĩ lớn trong tỉnh để tìm kiếm thông tin mộ liệt sĩ. Với 15 năm tham gia chiến đấu trong quân ngũ, ông có nhiều hiểu biết về vị trí, địa hình, thông tin hy sinh của các liệt sĩ, giải thích, hướng dẫn xác định vị trí chiến trường; bên cạnh đó, thông qua mạng xã hội facebook, ông liên lạc với các cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Bình Định để có thông tin. Nhờ đó ông đã góp phần giúp các cơ quan chức năng của tỉnh và các huyện, thị xã trong tỉnh tìm kiếm, quy tập được nhiều hài cốt liệt sĩ.
Tiêu biểu, ông đã giúp cơ quan chức năng của tỉnh xác định được vị trí hố chôn tập thể hơn 80 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong trận đánh ác liệt tại đồi Xuân Sơn, xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân năm 1966 để quy tập các hài cốt liệt sĩ trong tháng 3.2022; cung cấp thông tin để quy tập 12 hài cốt liệt sĩ hy sinh trên núi Thuận Ninh, xã Bình Tân, huyện Tây Sơn đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ phường Tam Quan, TX Hoài Nhơn; thông tin về sự hy sinh của các liệt sĩ tại trận địa pháo ở An Quý, xã Hoài Châu, TX Hoài Nhơn cho cơ quan chức năng.
Ngoài ra ông Thụy cũng tích cực tiếp nhận thông tin liệt sĩ, thông báo lên trang facebook cá nhân của mình nhằm kết nối thân nhân, nhờ đó đã giúp đính chính thông tin trên bia mộ liệt sĩ và kết nối thông tin liệt sĩ với thân nhân cho hàng chục trường hợp.