Chuẩn bị chu đáo cho lễ truy điệu, an táng các liệt sĩ và kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng huyện Hoài Ân

Thứ năm - 14/04/2022 14:58
Ngày 14.4, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy đi kiểm tra công tác chuẩn bị lễ truy điệu, an táng các liệt sĩ hy sinh tại đồi Xuân Sơn (xã Ân Hữu, huyện Hoài Ân) và lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng huyện Hoài Ân (19.4.1972 - 19.4.2022). Tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Phi Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thanh Xuân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện Hoài Ân đã ban hành kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng đơn vị, địa phương liên quan và đảm bảo các điều kiện cần thiết để tổ chức hai buổi lễ trên được chu đáo, trang trọng.
Đồng chí Lê Kim Toàn và đồng chí Nguyễn Phi Long yêu cầu huyện Hoài Ân đẩy nhanh tiến độ công tác chỉnh trang Nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Tăng Bạt Hổ để lễ truy điệu và an táng các liệt sĩ đã hy sinh ở đồi Xuân Sơn diễn ra trang trọng. Ảnh: H.PHÚC
Đến nay, tại Nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Tăng Bạt Hổ đã hoàn thành đào huyệt, đổ bê tông nền bia và khu vực xung quanh; lắp dựng 2 tấm bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Sư đoàn 3 Sao vàng và bia mộ tập thể.
Đối với lễ kỷ niệm, Thường trực Huyện ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo, UBND huyện thành lập Ban tổ chức và 6 tiểu ban. Đồng thời, huyện cũng xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công trách nhiệm cho từng thành viên. Hiện nay, các nội dung, đầu việc được triển khai đúng kế hoạch.
Khu vực tổ chức lễ an táng và xây mộ tập thể các liệt sĩ đã hy sinh ở đồi Xuân Sơn đang được công nhân hoàn thiện. Ảnh: H.PHÚC
Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy đã trực tiếp kiểm tra tiến độ công tác chuẩn bị tại Nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Tăng Bạt Hổ; Quảng trường 19/4. Qua kiểm tra, đồng chí Lê Kim Toàn và đồng chí Nguyễn Phi Long nhấn mạnh 2 sự kiện trên có ý nghĩa trọng đại đối với huyện Hoài Ân nói riêng và cả tỉnh nói chung. Vì vậy, huyện cần chủ động phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan rà soát và chỉ đạo tổ chức triển khai đúng, đạt hiệu quả kế hoạch của tỉnh đã đề ra.
Trong đó, huyện phải nhanh chóng hoàn thành chỉnh trang cảnh quan tại Nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Tăng Bạt Hổ, nhất là khu vực tổ chức an táng, xây dựng mộ tập thể. Bên cạnh đó, huyện và các ngành, đơn vị liên quan cần điều chỉnh lại một số nội dung trong chương trình lễ truy điệu và an táng, công tác khánh tiết để đảm bảo buổi lễ diễn ra trang trọng.
Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra công tác tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng huyện Hoài Ân tại Quảng trường 19/4. Ảnh: H.PHÚC
Đối với lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng huyện Hoài Ân, đồng chí Lê Kim Toàn nhấn mạnh buổi lễ có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, vì vậy công tác chuẩn bị cần chu đáo, kỹ lưỡng. “Công tác an ninh, an toàn phải đặc biệt được quan tâm; công tác phục vụ, hậu cần, khánh tiết phải chu đáo từng chi tiết nhỏ nhất. Vì đây là khâu thể hiện sự trịnh trọng, trang nghiêm của cả buổi lễ, của địa phương đối với từng đại biểu tham dự”, đồng chí Lê Kim Toàn chỉ đạo.
Thời gian chuẩn bị cho 2 sự kiện trên không còn nhiều, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long cũng yêu cầu huyện Hoài Ân và các cơ quan, đơn vị liên quan phát huy tinh thần chủ động, tăng cường phối hợp, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng để tập trung thực hiện hoàn thành theo kế hoạch, đảm bảo cho 2 sự kiện diễn ra suôn sẻ, thành công.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh, lễ cầu siêu các liệt sĩ đã hy sinh ở đồi Xuân Sơn sẽ được tổ chức vào lúc 7 giờ ngày 16.4 tại đồi Gò Mít (xã Ân Nghĩa). Lễ truy điệu diễn ra vào lúc 9 giờ ngày 17.4 tại Nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Tăng Bạt Hổ. Lễ an táng được tổ chức ngay sau đó cũng tại nghĩa trang này. Lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng huyện Hoài Ân sẽ được tổ chức vào lúc 19 giờ 30 ngày 17.4 tại Quảng trường 19/4 (thị trấn Tăng Bạt Hổ) bao gồm phần lễ và phần hội với chương trình nghệ thuật sử thi “Hoài Ân anh dũng quật cường, 50 năm chiến đấu, xây dựng và phát triển ”.