Sở LĐ-TB&XH làm việc với Nghiệp đoàn Nhật Bản về chương trình hỗ trợ người lao động nghèo xuất khẩu lao động

Thứ hai - 09/05/2022 17:38
Chiều 9.5, Sở LĐ-TB&XH đã có buổi tiếp và làm việc với Công ty CP xuất nhập khẩu chuyên gia, lao động và kỹ thuật (IMS - Bộ Công thương), Chủ tịch Nghiệp đoàn IHD (Nhật Bản) về công tác phối hợp thực hiện chương trình hỗ trợ người lao động nghèo đi làm việc theo hợp đồng tại Nhật Bản. Buổi làm việc có sự tham gia của lãnh đạo Trường CĐ Y tế Bình Định, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Bình Định, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Ông Masahiro Kobayashi, Chủ tịch Nghiệp đoàn IHD đã thông tin về kế hoạch hỗ trợ người lao động nghèo, lao động mồ côi, đồng bào dân tộc thiểu số và điều dưỡng viên đi làm việc theo hợp đồng tại Nhật Bản. Các đơn hàng sẽ tập trung vào lĩnh vực Điều dưỡng, Cơ khí, Điện... Nghiệp đoàn sẽ liên kết với các DN tại Nhật Bản trong tiếp nhận người lao động sang làm việc. Vì hướng đến đối tượng người lao động có hoàn cảnh khó khăn nên chương trình sẽ hỗ trợ toàn bộ các chi phí trước khi người lao động xuất cảnh. Người lao động không phải chi trả bất kỳ một khoản phí nào trước khi sang Nhật Bản. Việc thực hiện chi trả sẽ bắt đầu khi người lao động chính thức làm việc tại Nhật Bản bằng hình thức trừ dần lương trong vòng 3 năm cho đến khi đủ 60 triệu đồng.

Sở LĐ-TB&XH, Công ty CP xuất nhập khẩu chuyên gia, lao động và kỹ thuật (IMS - Bộ Công thương), Nghiệp đoàn IHD (Nhật Bản) cùng trao đổi, bàn bạc về chương trình hỗ trợ người lao động nghèo, mồ côi, dân tộc thiểu số, điều dưỡng viên đi làm việc theo hợp đồng tại Nhật Bản. Ảnh: N.M

Ông Đặng Văn Phụng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Bình Định rất quan tâm đến chính sách đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng. Tỉnh có mối quan hệ tốt với Nhật Bản trên nhiều mặt. Thời gian qua, Nhật Bản là nước được phần lớn người lao động Bình Định chọn để đi làm việc theo hợp đồng. Hiện tại, Bình Định đã có chính sách hỗ trợ, cho vay ưu đãi đối với người tham gia xuất khẩu lao động.

Sở LĐ-TB&XH rất hoan nghênh chương trình hỗ trợ người lao động nghèo, mồ côi, dân tộc thiểu số, điều dưỡng viên đi làm việc theo hợp đồng tại Nhật Bản. Sau buổi làm việc hôm nay, Sở LĐ-TB&XH, Công ty CP xuất nhập khẩu chuyên gia, lao động và kỹ thuật (IMS - Bộ Công thương), Nghiệp đoàn IHD Nhật Bản sẽ cùng triển khai các bước tiếp theo để hình thành Bản ghi nhớ hợp tác. Trên cơ sở đó, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Bình Định sẽ phối hợp Công ty CP xuất nhập khẩu chuyên gia, lao động và kỹ thuật (IMS) triển khai thực hiện.