Bình Định là 1 trong 5 địa phương thực hiện tốt Nghị quyết 68/NQ-CP

Thứ sáu - 06/08/2021 07:04
Ngày 5.8, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chủ trì buổi họp trực tuyến với Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố về việc triển khai hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP. Theo đánh giá của Bộ LĐ-TB&XH, Bình Định nằm trong nhóm 5 địa phương thực hiện tốt Nghị quyết số 68/NQ-CP.
Theo Bộ LĐ-TB&XH, tính đến ngày 4.8, cơ quan BHXH đã rà soát và thông báo cho khoảng 375 nghìn đơn vị sử dụng lao động trong cả nước với gần 11,2 triệu người lao động được giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ tháng 7.2021 đến hết tháng 6.2022 với tổng số tiền hơn 4.300 tỷ đồng để sử dụng vào mục đích hỗ trợ người lao động, phòng, chống dịch Covid-19. 22/63 tỉnh, thành phố đã thực hiện chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với 136 đơn vị sử dụng lao động (hơn 17.600 lao động) với tổng số tiền tạm dừng đóng trên 108 tỷ đồng. 31/63 tỉnh, thành phố phê duyệt hồ sơ cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 220 người sử dụng lao động với tổng số tiền trên 102,5 tỷ đồng…
Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Bình Định

Đến ngày 4.8, Bình Định đã chi hỗ trợ cho nhóm đối tượng không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khác theo quy định tại điểm 12 Mục II Nghị quyết số 68 là 3.540 người, tổng kinh phí 5,3 tỷ đồng. BHXH tỉnh đã hướng dẫn 3.070 DN triển khai nhanh chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số lao động 71.407 người. Tổng số tiền (tạm tính) được giảm trong 12 tháng (từ ngày 1.7.2021) là 20,5 tỷ đồng. Sở VH&TT thẩm định hồ sơ đề nghị của 50 lao động là viên chức hoạt động nghệ thuật giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV, với kinh phí 185,5 triệu đồng; Sở Du lịch kiểm tra, thẩm định hồ sơ đề nghị của 82 lao động là hướng dẫn viên du lịch, với kinh phí hơn 304 triệu đồng, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định. UBND các huyện, thị xã, thành phố đã xét duyệt, thẩm định 9 hộ kinh doanh, kinh phí hỗ trợ là 27 triệu đồng. Chi nhánh Ngân hàng CSHX tỉnh đã giải ngân vay vốn để trả lương ngừng việc cho 15 DN/589 lao động. Tổng số vốn vay đã giải ngân gần 4 tỷ đồng. Vừa qua, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về chính sách hỗ trợ cho vay đối với người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Ngân sách tỉnh bổ sung, ủy thác cho Ngân hàng CSXH 50 tỷ đồng để thực hiện cho vay duy trì, mở rộng việc làm đối với đối tượng bị ảnh hưởng do đại dịch.
Chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu ngành LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP trên tinh thần thông thoáng, giảm tối đa thủ tục hành chính; tiếp tục năng động, sáng tạo hơn để tìm ra giải pháp trong khó khăn; có kế hoạch cụ thể cho từng nhóm đối tượng được hỗ trợ, phân công trách nhiệm và theo dõi tiến độ thực hiện của từng nhóm.