Thêm điểm tựa cho người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Thứ hai - 23/08/2021 17:06
Từ ngày 18.8, Quyết định số 47/2021/QÐ-UBND ngày 8.8.2021 về chính sách hỗ trợ cho vay đối với người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 chính thức có hiệu lực. Ngân sách tỉnh ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh 50 tỷ đồng để thực hiện cho vay với đối tượng này.
Bà Nguyễn Thị Thảo Vi, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh, cho biết: “Thời gian triển khai chương trình vay theo Quyết định số 47/2021/QĐ-UBND bắt đầu từ ngày 18.8 trở đi. Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đã quán triệt toàn chi nhánh về việc cho vay đảm bảo đồng bộ, kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để xảy ra tình trạng lợi dụng, trục lợi từ chính sách”.
viewimage (1)
Hộ chăn nuôi bị tác động bởi đại dịch Covid-19 cũng thuộc diện được hỗ trợ theo Quyết định số 47/2021/QĐ-UBND. Ảnh: NGUYỄN MUỘI
Nhằm hỗ trợ người lao động có vốn khôi phục chăn nuôi, sản xuất kinh doanh, tạo sinh kế, nỗ lực vươn lên vượt qua khó khăn của dịch bệnh, các phòng giao dịch ngân hàng CSXH huyện phối hợp với phòng LĐ-TB&XH các địa phương, hội, đoàn thể nhận ủy thác, chính quyền cấp xã thực hiện rà soát người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 có nhu cầu vay vốn.
Ngày 21.8, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đã giải ngân đợt đầu tiên theo Quyết định số 47/2021/QĐ-UBND cho 5 hộ vay tại phường Thị Nại, TP Quy Nhơn với tổng số tiền 220 triệu đồng.
Chị Nguyễn Thị Tuyết, ở khu phố 2, phường Thị Nại, kinh doanh dịch vụ ăn uống, là một trong 5 hộ vay được giải ngân sớm nhất. Chị Tuyết kể: “Nhà tôi có mở một tiệm ăn đặc sản bình dân. Gần 3 tháng nay, mọi thứ kẹt cứng vì phải đóng cửa tiệm. Vừa qua, được Ngân hàng CSXH cho vay 50 triệu đồng, tôi mừng lắm. Số tiền này gia đình tôi dành dụm, sẵn sàng để khi hết dịch, chính quyền cho mở cửa bán hàng, chúng tôi đầu tư, kinh doanh trở lại”.
Dựa vào nguồn vốn vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH để nuôi bò sinh sản rồi thoát nghèo vào năm 2019, sau đó tiếp tục nhân rộng đàn bò, nuôi thêm heo, bà Phan Thị Thu Hoài, ở thôn Tân An, xã Hoài Châu (TX Hoài Nhơn), khẳng định các chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi đã tiếp sức cho gia đình bà trong lúc khó khăn. “Tôi xem ti vi, nghe đài, thấy cảnh mua bán bị đình trệ, mọi người khó khăn vì dịch bệnh. Chương trình vay ưu đãi dành cho các hộ khó khăn do dịch Covid-19 sẽ rất ý nghĩa, thiết thực, kịp thời giúp họ vượt qua cảnh khó khăn giống như gia đình tôi đã từng”, bà Hoài chia sẻ.
Theo Quyết định số 47/2021/QÐ-UBND, đối tượng giải ngân là người lao động vay vốn nhằm chuyển đổi việc làm, duy trì, mở rộng việc làm thuộc nhóm bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19. Cụ thể là người kinh doanh thương mại - dịch vụ thuộc lĩnh vực ăn uống, buôn bán nhỏ lẻ, du lịch, đồ dùng, tạp hóa, trang thiết bị, dịch vụ, vận chuyển; chăn nuôi, trồng trọt, khai thác và nuôi trồng thủy sản. Mức vay tối đa không quá 100 triệu đồng.
Lãi suất cho vay áp dụng theo quy định đối với cho vay hộ nghèo: 6,6%/năm (0,55%/tháng). Nợ quá hạn, lãi suất bằng 130% lãi suất cho vay. Thời hạn cho vay tối đa 5 năm. Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh thực hiện cho vay trực tiếp cho người lao động có ủy thác một số nội dung công việc trong quy trình cho vay cho các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn.