Thêm một mùa Tết vẹn tình

Chủ nhật - 02/02/2020 14:25
Tết Canh Tý 2020, nhân dân trong tỉnh tiếp tục đón một mùa Tết sẻ chia, đầm ấm, “trọn nghĩa, vẹn tình”.
Trẻ em Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn chúc Tết, tham gia các hoạt động văn nghệ nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.
Chăm lo gia đình chính sách
Trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các địa phương đã hoàn tất chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tháng 1.2020 cho 36.610 đối tượng người có công với tổng kinh phí gần 59,6 tỷ đồng. Riêng 5 huyện An Lão, Vân Canh, Vĩnh Thạnh, Hoài Ân, Hoài Nhơn đã chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tháng 2.2020 cho 16.265 người có công với tổng số tiền trên 26,3 tỷ đồng.

Hoạt động tặng quà Tết cũng được triển khai liên tục khi có đến 47.399 suất quà của Chủ tịch nước tặng, gần 1.000 suất quà của lãnh đạo tỉnh, 110 suất quà từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh, trên 14.793 suất quà từ ngân sách, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cấp huyện. Tổng số tiền là 13,79 tỷ đồng.

Các địa phương đều tiến hành việc tu sửa, trang trí và tổ chức lễ viếng các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ trong dịp Tết. Các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng đều tổ chức thăm, tặng quà chúc Tết các Mẹ còn sống. Đơn cử như Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh, trước Tết Nguyên đán, đã thăm 3 mẹ Việt Nam anh hùng do đơn vị phụng dưỡng và tặng mỗi mẹ 1 triệu đồng nhằm chia sẻ, góp Tết với các mẹ, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

100% người nghèo được hỗ trợ Tết

Trước Tết Nguyên đán Canh Tý, các địa phương hoàn tất cấp tiền trợ cấp bảo trợ xã hội tháng 1 và tháng 2.2020 cho 86.000 đối tượng xã hội với tổng kinh phí gần 70 tỷ đồng; cấp 1,5 triệu kg gạo của Trung ương hỗ trợ cứu đói cho nhân dân trong tỉnh. Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tặng 550 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; UBND các huyện, thị xã, thành phố thăm và tặng trên 5.969 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đối tượng bảo trợ xã hội với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng.

Theo Sở LĐ-TB&XH, các Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội, Cơ sở cai nghiện ma túy, Nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn, Chăm sóc và điều dưỡng người có công, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn tổ chức đón Tết chu đáo cho các đối tượng đang quản lý. Đặc biệt, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi, cùng nấu bánh tét, bánh chưng, đón giao thừa, chúc Tết... tạo không khí đầm ấm, sum vầy đặc trưng ngày Tết cho con trẻ.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với Hội đồng hương Bình Định tại TP Hồ Chí Minh tặng trên 530 phần quà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn ở các xã miền núi, các đơn vị bảo trợ xã hội và BVĐK tỉnh với tổng số tiền trên 340 triệu đồng. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trích Quỹ cứu trợ tỉnh, chuyển 200 triệu đồng cho các tổ chức thành viên thăm hỏi, tặng quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai. Đồng thời, chuyển 4,7 tỷ đồng để hỗ trợ các hộ có nhà ở bị sập, hư hỏng do mưa bão xây, sửa lại nhà đón Tết. MTTQ 11 huyện, thị xã, thành phố trích Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Cứu trợ tặng trên 20.700 suất quà góp Tết cho người nghèo. Các hội đoàn thể, tổ chức thành viên Mặt trận đã thăm và tặng 34.583 suất quà cho hộ nghèo, hộ chính sách có hoàn cảnh khó khăn, hội, đoàn viên nghèo, trẻ em mồ côi, hộ bị thiệt hại do thiên tai... với tổng trị giá hơn 21,4 tỷ đồng.

Thông tin từ Sở LÐ-TB&XH, hầu hết các DN cho người lao động nghỉ Tết từ ngày 22 - 23.1.2020, tức 28 - 29 Tết và hoạt động, sản xuất trở lại từ mùng 6 Tết. Mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân tại hầu hết các DN tăng 16,5% so với năm 2019. Trong đó, cán bộ văn phòng, cán bộ quản lý được thưởng tháng lương thứ 13; công nhân trực tiếp sản xuất được thưởng mức từ 500 nghìn đồng đến 5 triệu đồng/người.
Mức thưởng Tết âm lịch cao nhất là 126,7 triệu đồng; thấp nhất là 100 nghìn đồng.

Tác giả bài viết: Theo Báo Bình Định

Thông báo mới

- Công văn số 730/SLĐTBXH-VLGDNN ngày 23/3/2020 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội V/v hướng dẫn việc tạm dừng đóng BHXH bắt buộc vào hai quỹ hưu trí và tử tuất.
- Công văn số 724/SLĐTBXH-VLGDNN ngày 20/3/2020 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội V/v cho học sinh, học viên, sinh viên tại các cơ sở GDNN trên địa bàn tỉnh tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gây ra.
- Công văn số 344/SLĐTBXH-TTr ngày 18/02/2019 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội V/v đăng ký tài khoản thực hiện tự kiểm tra và báo cáo trực tuyến kết quả tự kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động.

Về việc phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết TTHC không liên thông cấp huyện thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định

Về việc công bố Danh mục TTHC mới ban hành trong lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định

Về việc công bố Danh mục TTHC được chuẩn hoá trong lĩnh vực người có công thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định

Về việc công bố Danh mục TTHC mới ban hành trong lĩnh vực việc làm thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định