Trường nghề thích ứng linh hoạt

Thứ bảy - 30/10/2021 21:41
Hướng tới mục tiêu đảm bảo chương trình đào tạo, ứng phó với đại dịch Covid-19 và an toàn cho học sinh, sinh viên, cán bộ, giảng viên, các trường nghề linh động hoạt động giữa hai hình thức đào tạo trực tuyến và trực tiếp.
Ngày 29.10, Trường CĐ Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ chính thức triển khai học trực tiếp tại trường đối với khoảng 300 học sinh, sinh viên hệ trung cấp và cao đẳng. Ông Vũ Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ, cho biết: Trên cơ sở đánh giá cả 3 cơ sở của trường tại phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn), xã Cát Tân và xã Cát Hanh (huyện Phù Cát) đều thuộc vùng có nguy cơ thấp, nhà trường đã quyết định tổ chức học trực tiếp trở lại. Bên cạnh đó, hình thức học trực tuyến vẫn áp dụng đối với các môn lý thuyết chung. Riêng bộ phận học sinh hệ trung cấp theo chương trình vừa học văn hóa vừa học nghề tại các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên vẫn chưa thể bắt đầu lại việc học vì còn phải phụ thuộc vào kế hoạch của các trung tâm.
viewimage
Trường CĐ Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ chính thức triển khai học tập trung kể từ ngày 29.10. - Trong ảnh: Sinh viên cao đẳng thú y học tập trung tại phòng thực hành. Ảnh: Trường CĐ Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ

Chính thức triển khai đào tạo trực tiếp tại trường kể từ ngày 18.10, tuy nhiên, Trường CĐ Y tế Bình Định cũng xây dựng kế hoạch dạy học linh hoạt, áp dụng cả hình thức dạy học trực tiếp và trực tuyến. Theo ông Bùi Lê Vĩ Chinh, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Y tế Bình Định, từ ngày 18.10 đến nay, nhà trường đều xây dựng song song thời khóa biểu học trực tiếp và trực tuyến cho mỗi tuần. Theo đó, giảng viên và người học ưu tiên bám sát thời khóa biểu học trực tiếp; trong trường hợp, dừng học trực tiếp để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, giảng viên và sinh viên dựa vào lịch học trực tuyến đã có sẵn để triển khai thực hiện ngay.

“Với việc linh hoạt cả hai hình thức, sinh viên được đảm bảo việc học theo kế hoạch, không bị gián đoạn. Tuy nhiên, đối với hình thức học trực tuyến, đa số sinh viên chưa có laptop để học, việc làm bài tập, bài kiểm tra trên điện thoại có phần hạn chế. Ngoài ra, theo yêu cầu của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), một ngày học trực tuyến không nên quá 5 giờ, điều này cũng ảnh hưởng đến tiến độ đào tạo”, ông Chinh trao đổi. Ở thời điểm hiện tại, Trường CĐ Y tế Bình Định có hơn 1.000 sinh viên.

Đã có kế hoạch triển khai dạy học tập trung đối với một số bộ phận học sinh, sinh viên kể từ ngày 1.11, tuy nhiên, cẩn trọng hơn trước diễn biến dịch còn phức tạp, ngày 29.10, Ban giám hiệu Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn đã có cuộc họp với các phòng, khoa để điều chỉnh, bổ sung kế hoạch dạy và học. Theo đó, ngày 8.11, sinh viên thuộc các lớp sẽ tốt nghiệp trong học kỳ 1 năm học 2021 - 2022, sinh viên cao đẳng liên thông K14, cao đẳng chuyên ngành Văn hóa nghệ thuật sẽ đi học trực tiếp trở lại. Nhóm sinh viên cao đẳng K13 sẽ đi học trực tiếp vào ngày 15.11. Đối với nhóm học sinh, sinh viên còn lại tiếp tục học trực tuyến cho đến khi nhà trường có thông báo về việc học trực tiếp.

viewimage (1)
Trước ngày 8.11, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn đang thực hiện dạy và học trực tuyến đối với 100% học sinh, sinh viên. - Trong ảnh: Giảng viên khoa Điện dạy học trực tuyến. Ảnh: Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn
Với quy mô đào tạo hiện tại hơn 3.200 học sinh, sinh viên, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn đã phân công trách nhiệm cho tất cả các đơn vị phòng, khoa để đảm bảo triển khai việc dạy và học hiệu quả trong tình hình mới. Bà Võ Thị Tuyết Nhung, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Phòng Đào tạo và Nghiên cứu khoa học có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các khoa lên lịch học, xây dựng thời khóa biểu các lớp theo đúng yêu cầu, đúng đối tượng học tập trung hoặc trực tuyến; kiểm tra công tác dạy và học của giảng viên, học sinh, sinh viên. Phòng Công tác Học sinh - Sinh viên chuẩn bị các điều kiện đón học sinh quay lại học tập trung, hỗ trợ chỗ ở cho học sinh, sinh viên; kiểm tra, nhắc nhở học sinh, sinh viên thực hiện các nội quy, đặc biệt là quy định về phòng, chống dịch khi theo học tập trung. Phòng Hành chính - Quản trị tăng cường công tác vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe cho học sinh…