Đưa sinh viên nghề đi thực hành, thực tập

Chủ nhật - 27/02/2022 06:50
Sau khi chính thức triển khai học tập trung, các trường nghề đã lên kế hoạch thực hành, thực tập cho học sinh, sinh viên, tạo điều kiện trải nghiệm công việc và kỹ năng nghề nghiệp thực tế sau thời gian dài học trực tuyến.

Bắt đầu từ tháng 3.2022

Theo kế hoạch tổ chức thực tập của Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, học sinh sinh viên (HSSV) đang học tập tại các cơ sở của Trường sẽ bắt đầu kỳ thực tập từ tháng 3 và kết thúc trong tháng 9.2022. Riêng HSSV từ các lớp trung cấp tại các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên sẽ thực tập trong kỳ nghỉ hè, sau khi học sinh kết thúc chương trình văn hóa lớp 11. Toàn trường có hơn 1.600 HSSV (83 lớp) đi thực hành, thực tập trong đợt này.

Đầu tháng 3.2022, các sinh viên khoa Cơ khí, Công nghệ ô tô, Điện sẽ bắt đầu đợt thực tập tại DN. Trong đó, riêng Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO) tại Quảng Nam đã đồng ý tiếp nhận 87/87 sinh viên khoa Công nghệ ô tô hệ cao đẳng (khóa 13) thực tập tại DN. Các DN tiếp nhận số lượng lớn sinh viên thực tập sản xuất đều có xe đón sinh viên ngay tại trường, bố trí chỗ ở và các điều kiện thiết yếu cho sinh viên trong thời gian thực tập.

Đầu tháng 3.2022, sinh viên khoa Điện Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn sẽ bắt đầu chương trình thực tập sản xuất tại DN. Ảnh: Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn

Trường CĐ Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm T rung bộ đã xây dựng kế hoạch đào tạo và triển khai linh hoạt việc tổ chức giảng dạy đan xen giữa học lý thuyết và thực hành, thực tập cho HSSV. Dự kiến trong học kỳ II, nhà trường tiếp tục tổ chức cho 260 HSSV thực tập tại các DN. Trong đó, có trên 100 HSSV thuộc “đối tượng 9+” (vừa học văn hóa tại các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, vừa học trung cấp nghề). Nhà trường cũng bố trí cho giảng viên cùng tham gia vừa hướng dẫn, quản lý lớp, vừa nâng cao tay nghề, cập nhật tiếp cận công nghệ mới.

Kết nối với các doanh nghiệp

Trong học kỳ I năm học 2021 - 2022, Trường CĐ Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ đã tổ chức cho 187 HSSV (khóa 45 và khóa 46) đi thực tập tại các DN. Các DN tiếp nhận số lượng lớn HSSV thực tập đều tiến hành test nhanh Covid-19, bố trí chỗ ở cho HSSV cách ly tập trung trong vòng 1 tuần trước khi vào khu vực sản xuất, làm việc.

Năm 2021, do tác động của đại dịch Covid-19, nhất là diễn biến dịch phức tạp tại các tỉnh phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh…, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn quyết định chuyển một bộ phận sinh viên đã được các DN ngoài tỉnh đồng ý tiếp nhận trước đó sang thực tập tại các DN có quy mô nhỏ hơn trong tỉnh. Tại học kỳ II năm học 2021 - 2022, để đảm bảo hoạt động thực tập sản xuất của HSSV, Trường đã giao Phòng Đào tạo và Nghiên cứu khoa học liên hệ, kết nối với các DN, tổ chức đưa HSSV đến thực tập sản xuất, phối hợp với DN để nắm bắt tình hình HSSV thực tập và kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh nếu có.

Theo ông Phạm Văn Tường - Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, mục đích lớn nhất của hoạt động thực tập là giúp HSSV tiếp cận với môi trường hoạt động, thực tế sản xuất tại các DN; đánh giá hiệu quả chương trình đào tạo của nhà trường; tăng cường hợp tác giữa nhà trường và DN. Hiện có hơn 70 DN thuộc các nhóm ngành khác nhau liên kết với Trường. Trong nhiều nội dung hợp tác, có nội dung tạo điều kiện cho HSSV thực hành, thực tập.

“Bên cạnh kiến thức, kỹ năng, trải nghiệm, sinh viên còn được DN trả lương, chi phí sinh hoạt (từ 3 đến 4,5 triệu đồng/tháng). Đây là nguồn động lực với sinh viên, giúp các em có thêm phần thu nhập hỗ trợ trong thời gian đi học, giúp cho nhà trường tiết kiệm được chi phí trong đào tạo. Ngoài ra, HSSV cũng tạo dấu ấn đối với DN trong thời gian thực tập, sau khi tốt nghiệp các em được DN tiếp nhận vào làm việc ngay”, ông Vũ Xuân Phong - Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ, chia sẻ thêm.