Ðào tạo nghề, việc làm cho quân nhân xuất ngũ: Thường xuyên tuyên truyền, tư vấn

Thứ hai - 05/04/2021 06:57
Tuyên truyền, tư vấn về đào tạo nghề, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước cho quân nhân xuất ngũ là một nhiệm vụ hằng năm, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng, tạo động lực và tâm lý tích cực cho thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ.
Chính sách hỗ trợ
Các chính sách về đào tạo nghề, giới thiệu việc làm của Trung ương, của tỉnh đều dành sự quan tâm, hỗ trợ đối với quân nhân xuất ngũ. Về đào tạo nghề, thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự tham gia học nghề trình độ trung cấp, cao đẳng được hỗ trợ miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của Luật Giáo dục, Luật Giáo dục nghề nghiệp. Mặt khác, bộ đội sau xuất ngũ cũng được vay vốn để tham gia học nghề trình độ trung cấp, cao đẳng theo quy định của chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Được cấp thẻ tham gia đào tạo nghề trình độ sơ cấp có trị giá tối đa bằng 12 tháng tiền lương cơ sở tại thời điểm đào tạo nghề và có giá trị sử dụng trong 1 năm kể từ ngày cấp theo quy định.
viewimage (5)
Quân nhân Bình Định trước khi xuất ngũ tìm hiểu các thông tin về đào tạo nghề, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước.
Ông Huỳnh Ngọc Hải, Trưởng phòng Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp Sở LĐ-TB&XH, trao đổi: “Thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự có nhu cầu tìm việc làm trong nước, sẽ được miễn phí tư vấn, định hướng nghề nghiệp; đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng làm việc; giới thiệu việc làm theo quy định tại Thông tư số 103/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính. Đối với thanh niên có nguyện vọng đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng, được hỗ trợ cho vay tín chấp tối đa là 100% chi phí hợp pháp”.
Ngoài ra, trường hợp quân nhân xuất ngũ thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số, người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp, thân nhân người có công cách mạng còn được hỗ trợ chi phí đào tạo nghề; đào tạo ngoại ngữ; bồi dưỡng kiến thức cần thiết; tiền ăn trong thời gian đào tạo; hỗ trợ chi phí làm thủ tục để đi làm việc ở nước ngoài gồm: Lệ phí làm hộ chiếu; lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp; lệ phí làm thị thực (visa); chi phí khám sức khỏe theo quy định hiện hành.
Kết nối với nhiều phía
Đối với DN trong và ngoài nước, bộ đội xuất ngũ là lực lượng lao động ưu tú, bởi trải qua quá trình rèn luyện trong quân đội, họ có sức khỏe tốt, ý thức kỷ luật cao, có trách nhiệm trong nhiệm vụ được giao. Vì vậy, hoạt động tuyên truyền, tư vấn đào tạo nghề, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước cho lực lượng thanh niên này luôn nhận được sự quan tâm phối hợp của các DN, đặc biệt là DN được cấp phép đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.
Năm 2020, đã có 1.120 quân nhân Bình Định xuất ngũ được tư vấn, hỗ trợ thông tin. Tháng 1.2021, số quân nhân Bình Định xuất ngũ được tư vấn đào tạo nghề, giới thiệu việc làm là 1.361 người. Hoạt động tư vấn, hỗ trợ trải dài từ trong tỉnh (tại Bộ CHQS tỉnh, BĐBP tỉnh) sang các đơn vị ngoài tỉnh như Trung đoàn Bộ binh 143, Sư đoàn Bộ binh 315 (tỉnh Quảng Nam); một số Trung đoàn Bộ binh thuộc Sư đoàn Bộ binh 10, Quân đoàn 3 (tỉnh Kon Tum); Lữ Tăng Thiết Giáp 273, Quân đoàn 3 (tỉnh Gia Lai)...
Thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự đã liên lạc với các trung tâm cung cấp dịch vụ việc làm, DN để đăng ký cơ hội học nghề, ứng tuyển. Thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Định, năm 2020, số người lao động là bộ đội xuất ngũ đăng ký tham gia xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản thông qua Trung tâm là 45 người. Trong đó, số lao động đã xuất cảnh là 9 người; số người vượt qua vòng phỏng vấn, chờ xuất cảnh là 16 người.
Từng được tư vấn đào tạo nghề, giới thiệu việc làm trước ngày xuất ngũ khi đang ở đơn vị thuộc địa bàn TP Đà Nẵng, anh Trịnh Văn Đồng, 23 tuổi, ở phường Hoài Đức, TX Hoài Nhơn, đã quyết định chọn tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật Bản sau khi hoàn thành nghĩa vụ. Vừa qua, anh chính thức được DN Nhật Bản tuyển dụng cho đơn hàng trang trí nội thất và dự kiến xuất cảnh vào giữa tháng 4.2021. Anh Đồng cho biết: “Thời gian qua, tôi đã được hỗ trợ chỗ ở, học tiếng Nhật miễn phí. Hợp đồng lao động với DN Nhật Bản của tôi có chi phí 136 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được Ngân hàng CSXH hỗ trợ vay tín chấp trước ngày xuất cảnh. Là bộ đội, quen sống tự lập, sinh hoạt trong môi trường kỷ luật cao, tôi tin mình sẽ sớm làm quen, đáp ứng được yêu cầu công việc tại nước ngoài”.