“Nước rút” hỗ trợ người lao động và phát triển BHXH tự nguyện

Thứ tư - 17/11/2021 21:56
Hai tháng cuối năm 2021, BHXH tỉnh tích cực các giải pháp để đảm bảo không bỏ sót đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động khó khăn do đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp; phát triển đối tượng theo đúng kế hoạch đề ra.

Không để sót trường hợp thụ hưởng

Nhằm xác định đúng đơn vị, người lao động được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg, BHXH tỉnh đã đề nghị Sở Tài chính và Phòng Tài chính - Kế hoạch UBND TP Quy Nhơn phối hợp, hỗ trợ phân loại, xác định mức tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo toàn hệ thống tiếp tục khẩn trương, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện các thủ tục để tạo thuận lợi cho người lao động sớm nhận được hỗ trợ, người sử dụng lao động được giảm trừ mức đóng kịp thời hằng tháng.

viewimage
BHXH tỉnh tổ chức Giao lưu trực tuyến về chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động từ Quỹ BHTN. Ảnh: NGUYỄN MUỘI

Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, đến ngày 14.11, Bình Định là một trong 13 địa phương trong cả nước thực hiện gửi thông báo đến các đơn vị sử dụng lao động về việc giảm mức đóng BHTN và thực hiện hướng dẫn các thủ tục cho người lao động nhận hỗ trợ theo Quyết định số 28/2021/ QĐ-TTg đạt tỷ lệ 100%.

Tính đến ngày 16.11, ngành BHXH tỉnh đã thực hiện giảm đóng vào Quỹ BHTN cho 3.115 đơn vị (đạt tỷ lệ 100%) với tổng số 84.907 người. Tổng số tiền (tạm tính) được giảm mức đóng 12 tháng (từ ngày 1.10.2021 đến 30.9.2022) là 45,765 tỷ đồng.

Đối với lao động đang tham gia BHTN, lao động nghỉ việc được hỗ trợ theo quy định tại Quyết định số 28/2021/QĐ- TTg, BHXH đã giải quyết hồ sơ cho 95.078 người (100% số hồ sơ đề nghị hưởng). Tổng số tiền đã chi hỗ trợ cho người lao động hơn 232 tỷ đồng. Số người tự nguyện không nhận hỗ trợ là 427 người.

BHXH Bình Định đã cơ bản hoàn tất chi hỗ trợ cho người sử dụng lao động và người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 từ quỹ BHTN theo Nghị quyết số 116/NQ-CP. Song, để đảm bảo không bỏ sót trường hợp thuộc diện thụ hưởng chính sách, đặc biệt là người lao động đã dừng tham gia BHTN do chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ ngày 1.1.2020 đến hết 30.9.2021 có thời gian đóng BHTN được bảo lưu theo quy định, BHXH tỉnh đã có Thông báo số 1802/TB-BHXH. Theo đó, thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký hưởng chính sách theo Nghị quyết 116/NQ-CP chậm nhất đến hết ngày 20.12.2021. Người lao động gửi hồ sơ qua các kênh: Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam, các tổ chức cung cấp dịch vụ I-VAN hoặc ứng dụng BHXH số (VssID); trực tiếp tại cơ quan BHXH tỉnh, huyện, thị xã; dịch vụ bưu chính.

Phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Tính đến đầu tháng 11.2021, số lao động tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn tỉnh hơn 115 nghìn người, đạt 97% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 19.388 người, đạt 71% kế hoạch. Tỷ lệ tham gia BHTN đạt 96,6% kế hoạch, tương đương hơn 105 nghìn lao động. Số người tham gia BHYT hơn 1,4 triệu người (đạt tỷ lệ bao phủ 94,6% dân số), 97,8% kế hoạch.

Số người tham gia BHYT tại thời điểm tháng cuối tháng 10, đầu tháng 11.2021 giảm 3.416 người so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân là số lượng thẻ BHYT của trẻ dưới 6 tuổi bước vào lớp 1, học sinh tốt nghiệp bậc THPT, sinh viên cuối cấp hết giá trị sử dụng, chưa đăng ký tham gia mới. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân tộc thiểu số không còn nằm trong danh sách được Nhà nước cấp thẻ BHYT từ ngày 1.7.2021 theo Quyết định số 861/QĐ-TTg và Quyết định số 433/QĐ-UBDT của Ủy ban Dân tộc. BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã phối hợp, đôn đốc các cơ sở giáo dục triển khai tuyên truyền về quyền lợi tham gia BHYT, phấn đấu phát triển BHYT học sinh, sinh viên năm học 2021 - 2022 đạt tỷ lệ 100%.

Trong tình hình dịch bệnh, BHXH phối hợp với các đại lý thu triển khai các hội nghị khách hàng bằng hình thức phù hợp, tập trung vào các nhóm người tiềm năng để khai thác có hiệu quả. Trong tháng 10.2021, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức 24 hội nghị khách hàng, phát triển mới 392 người tham gia BHXH tự nguyện. Đặc biệt, trong 2 ngày ra quân tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện với chủ đề: “Vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà” (từ ngày 23 - 24.10), hai đơn vị tiếp tục phát triển mới 429 người tham gia BHXH tự nguyện. Chị Nguyễn Thị Kim Loan, ở xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, người tham gia mới BHXH tự nguyện từ tháng 10.2021, cho biết: “Hiểu được ý nghĩa nhân văn của chính sách, tôi đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện với mục tiêu là mình tự chuẩn bị cho tuổi già của mình”.

Trong 2 tháng cuối năm, BHXH tỉnh tiếp tục rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp để phát triển người tham gia BHXH bắt buộc; tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành đột xuất, kiểm tra các DN nợ đọng BHXH, BHYT để yêu cầu đơn vị thực hiện đúng quy định pháp luật. Chủ động tham mưu chính quyền các cấp trích ngân sách hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số chưa được cấp thẻ BHYT, huy động các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện…