Chi trả lương hưu, chế độ chính sách qua bưu điện: Ðảm bảo đúng, đủ, kịp thời

Chủ nhật - 19/04/2020 16:14
Công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp ưu đãi người có công cách mạng đang được quan tâm triển khai linh hoạt, phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay và hướng đến sự thuận tiện, kịp thời hơn nữa cho người dân.
Người dân đến điểm bưu điện trên đường Hai Bà Trưng, TP Quy Nhơn nhận lương hưu hai tháng 4 và 5.2020.
Người dân đến điểm bưu điện trên đường Hai Bà Trưng, TP Quy Nhơn nhận lương hưu hai tháng 4 và 5.2020.
Linh động, kịp thời
Nhằm đảm bảo an toàn cho người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, BHXH tỉnh đã phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH của hai tháng 4 và 5.2020 một lần. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 29.168 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, tổng số tiền chi trả cho hai tháng 4 và 5 là hơn 264 tỷ đồng; trong đó, 7.785 người nhận qua ATM, còn 21.383 người nhận tiền mặt qua bưu điện.
 
Từ ngày 16.4, BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đồng loạt thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tại nhà kỳ tháng 4, 5.2020 trên toàn quốc.
Song song với chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, Bộ LÐ-TB&XH và Vietnam Post cũng phục vụ chi trả tại nhà kỳ tháng 4, 5.2020 trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tại 20 tỉnh, thành phố đang thực hiện thí điểm chi trả qua bưu điện.
(Theo vnpost.vn)
Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh, cho biết, công tác chi trả đã được tính toán kỹ lưỡng, linh hoạt trong tình hình thực tế dịch bệnh hiện tại và đảm bảo quyền lợi cho người nhận. “Chúng tôi lên kế hoạch phân công giao dịch viên đến nhà chi trả cho từng người từ ngày 16.4.
Với số người muốn nhận tiền sớm, chúng tôi tổ chức chi trả tại các điểm bưu cục từ ngày 5.4.
Khác với những tháng trước đây, đôi khi có đông người cùng đến các điểm bưu điện nhận tiền, chúng tôi thông báo cụ thể thời gian đến nhận theo từng tổ, khu vực, phường, xã và yêu cầu mọi người đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Nhân viên chi trả được trang bị dụng cụ bảo hộ khi tiếp xúc với người nhận”.
Sáng 16.4, chị Nguyễn Thị Thu Thủy - được giao phụ trách việc trả lương cho người về hưu ở phường Trần Hưng Đạo (TP Quy Nhơn), đã chủ động đem lương đến tận nhà những người cao tuổi, sức khỏe yếu, là đối tượng được khuyến cáo nên ở nhà để tránh khả năng lây nhiễm dịch bệnh. Nhận được 2 tháng lương hưu, bà Tô Thị Ngọc Mai (72 tuổi, ở số nhà 208 Phan Bội Châu) cho biết, bà luôn hài lòng với sự ân cần, tận tình của nhân viên bưu điện. “Đầu tháng, cô Thủy đã gọi điện hỏi thăm sức khỏe và thông báo việc tôi sẽ nhận 2 tháng lương cùng lúc trong tháng này. Cô còn hỏi khi nào đến thì thuận tiện nhất cho tôi. Tôi thấy vui và rất hài lòng với việc làm này”, bà Mai trò chuyện.
Sẽ chi trả trợ cấp cho người có công qua bưu điện
Sau nhiều năm, nhận thấy việc chi trả lương hưu cùng một số chế độ chính sách qua hệ thống bưu điện phát huy hiệu quả, UBND tỉnh đã quyết định thí điểm việc chi trả trợ cấp ưu đãi cho người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế của phương thức chi trả cũ.
Thời gian thực hiện thí điểm bắt đầu từ tháng 5.2020. Việc chi trả sẽ diễn ra từ ngày 5 - 10 hàng tháng theo 2 hình thức: Trực tiếp tại các điểm bưu cục, điểm bưu điện - văn hóa xã, phường, thị trấn hoặc tại nhà (theo địa chỉ).
Đa số trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện, thị xã, thành phố nhận định, so với việc cán bộ các xã, phường đến phòng nhận tiền mặt đem về để chi trả thì việc chi trả qua bưu điện đảm bảo an toàn hơn nhiều, giúp giảm áp lực cho đội ngũ cán bộ xã, phường. Cách chi trả cũng mang tính khoa học hơn khi được tiến hành bài bản, chuyên nghiệp theo nghiệp vụ bưu điện, người dân nhận đủ tiền, được trả đúng ngày giờ quy định - kể cả ngày nghỉ, ngày lễ cũng được chi trả, khả năng mất mát, thất thoát hầu như không có.
Theo ông Nguyễn Đức Thắng, Trưởng phòng Người có công (Sở LĐ-TB&XH), mô hình chi trả trợ cấp cho người có công qua hệ thống bưu điện nhằm tách bạch công việc chi trả và công việc quản lý đối tượng người có công, góp phần giảm công việc cho cán bộ chi trả cấp xã để họ tập trung vào việc hướng dẫn chế độ chính sách, đẩy nhanh tiến độ xác lập hồ sơ đối tượng; mặt khác, góp phần cải cách thủ tục hành chính và tinh giản biên chế theo chỉ đạo của Chính phủ.
Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Nguyễn Anh Dũng cho hay, kinh nghiệm đúc kết sau nhiều năm chi trả lương hưu và một số chế độ chính sách khác sẽ được áp dụng vào việc chi trả cho đối tượng mới là người có công. “Bưu điện tỉnh và hệ thống bưu điện cơ sở sẽ tăng cường công tác phối hợp với ngành LĐ-TB&XH, đảm bảo thực hiện tốt nhất nhiệm vụ mới này”, ông Dũng cam kết.

Nguồn tin: Theo baobinhdinh.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

32-CT/TU

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”

lượt xem: 7 | lượt tải:7

1767/QĐ-UBND

Phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính không liên thông cấp xã trong lĩnh vực Bảo trợ xã hội thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

lượt xem: 17 | lượt tải:10

1768/QĐ-UBND

Phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính liên thông cấp xã trong lĩnh vực Bảo trợ xã hội thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

lượt xem: 16 | lượt tải:6

1769/QĐ-UBND

Công bố Danh mục thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực Người có công thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

lượt xem: 17 | lượt tải:9

1515/QĐ-UBND

Công bố Danh mục thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực: Việc làm, Lao động- Tiền lương

lượt xem: 18 | lượt tải:9
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay11,001
  • Tháng hiện tại103,394
  • Tổng lượt truy cập4,362,204
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây