Nâng cao chất lượng cuộc sống người khuyết tật

Thứ ba - 18/04/2023 08:23
Nhằm giúp người khuyết tật nâng cao sức khỏe, hòa nhập cộng đồng, thời gian qua, các cấp, ngành, hội, đoàn thể đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, đạt được những kết quả đáng phấn khởi.

Nhằm giúp người khuyết tật nâng cao sức khỏe, hòa nhập cộng đồng, thời gian qua, các cấp, ngành, hội, đoàn thể đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, đạt được những kết quả đáng phấn khởi.

Đảm bảo quyền lợi, tích cực tiếp sức

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, toàn tỉnh hiện có trên 43.000 người khuyết tật (NKT), trong đó có hơn 10.000 NKT đặc biệt nặng. Để triển khai thực hiện tốt các hoạt động chăm sóc, trợ giúp, tạo điều kiện để NKT hòa nhập cộng đồng, tỉnh đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách đối với NKT, gương NKT tiêu biểu vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Thời gian qua, các chính sách hỗ trợ NKT luôn được triển khai thực hiện đúng theo quy định. 100% NKT đủ điều kiện được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Ngành LĐ-TB&XH hướng dẫn các địa phương tăng cường thực hiện việc xác định mức độ khuyết tật và cấp giấy xác nhận khuyết tật cho những đối tượng đủ điều kiện. Các cơ sở trợ giúp xã hội duy trì nuôi dưỡng đối tượng khuyết tật. Trong 3 tháng đầu năm 2023, ngành LĐ-TB&XH đã phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát, cập nhật dữ liệu 310 đối tượng bảo trợ xã hội tại các cơ sở trợ giúp xã hội chưa được cấp mã định danh công dân/thẻ CCCD, trong đó có những người bị khuyết tật từ nhỏ nên gia đình không làm CMND hoặc đã có nhưng làm mất.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho NKT được quan tâm đúng mức. Cùng với những chương trình, hoạt động đặc thù chuyên môn của ngành y tế, Sở LĐ-TB&XH duy trì, mở rộng và phát triển mô hình hướng nghiệp lao động trị liệu và phục hồi chức năng cho người tâm thần, trẻ em tự kỷ và rối nhiễu tâm trí tại Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn. Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh tiếp nhận, kêu gọi, vận động nguồn lực để mua sắm trang thiết bị, dụng cụ chỉnh hình, trợ giúp NKT cải thiện sức khỏe, phục hồi chức năng. 

Chính sách hỗ trợ NKT tiếp cận giáo dục tạo điều kiện cho hầu hết trẻ em khuyết tật trong độ tuổi đi học được đến trường. Trung tâm Bảo trợ xã hội Đồng Tâm hiện tổ chức dạy văn hóa cho 60 trẻ khuyết tật. Trường Chuyên biệt Hy Vọng Quy Nhơn trong năm học 2022 - 2023 đã chào đón những học sinh khiếm thị đầu tiên; nâng tổng số lớp toàn trường lên 18 lớp với 169 học sinh khiếm thính, khiếm thị và chậm phát triển trí tuệ. 

Một tiết học tại Trường Chuyên biệt Hy Vọng Quy Nhơn. Ảnh: K.H

Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ khuyết tật, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, luôn được nhà hảo tâm trong cộng đồng chung tay. Dịp tết Nguyên đán, ngày NKT Việt Nam 18.4, ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6, tết Trung thu, các nhà hảo tâm luôn chung tay tặng quà, hỗ trợ tiền mang đến niềm vui và tiếp sức kịp thời cho các em.

Hỗ trợ sinh kế, ổn định cuộc sống

Những năm qua, lượng NKT trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng do TNGT, tai nạn lao động, các rủi ro như thiên tai, hỏa hoạn, bệnh tật… Đa số họ có hoàn cảnh khó khăn sau thời gian chữa trị thương tật. Sức khỏe dù không còn dồi dào như trước, nhưng không ít NKT có tinh thần và nghị lực sống rất mạnh mẽ. Họ vượt qua nỗi đau, bất hạnh, vươn lên trong nghịch cảnh, phấn đấu lao động, tạo thu nhập phục vụ bản thân, gia đình.

Theo ông Nguyễn Văn Nông, Chi hội trưởng Chi hội Đoàn Kết (huyện Tuy Phước), NKT ưa chuộng nhất là nghề chăn nuôi, không ít NKT muốn học nghề chăn nuôi thú y. Không chỉ nuôi gà, vịt, nhiều người còn mạnh dạn vay vốn ngân hàng CSXH nuôi heo và bò; số lượng gà, vịt không chỉ vài chục mà có hộ lên đến vài trăm con. Nhiều hội viên ban đầu chỉ nuôi theo thói quen, học nghề chăn nuôi, thú y xong, có kiến thức và kỹ năng, họ đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư phát triển đàn vật nuôi.

“Năm 2022, Chi hội đã mở 5 lớp dạy nghề cho 120 hội viên, trong đó có 3 lớp dạy chăn nuôi thú y, 1 lớp dạy nghề trồng nấm rơm và 1 lớp học cắt may công nghiệp. Bên cạnh đó, Chi hội đã đề nghị Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện giải ngân 415 triệu đồng cho 60 hội viên vay để phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm tại chỗ, có thêm thu nhập ổn định cuộc sống. Gần đây, một số hội viên đã tiếp cận và phát triển nghề đan mây và nghề mộc”, ông Nông cho hay.

Bên cạnh đó, Hội Bảo trợ NKT và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng tìm việc và thích nghi với môi trường làm việc cho NKT. Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bùi Trung Dũng cho rằng, việc làm của NKT cần được tính toán phù hợp với thể trạng, sức khỏe, điều kiện gia đình; tốt nhất là gần gũi với gia đình, hàng xóm. “Thu nhập ít hay nhiều thì tùy thực tế. Quan trọng hơn cả là họ có việc để làm, tự tạo ra được sản phẩm, có niềm vui và thấy mình còn có ích”, ông Dũng nói.

Năm 2023, từ sự vận động của Hội Bảo trợ NKT và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh, Tổ chức Kết nối châu Á (ACI) quyết định tăng số tiền hỗ trợ xây nhà tình thương từ 50 lên 65 triệu đồng/căn. ACI cũng tăng số lượng bò tặng gia đình NKT khó khăn từ 6 lên 8 con, đồng thời tăng giá trị mỗi con bò từ 20 lên 25 triệu đồng. Năm nay, hội viên khuyết tật của Hội cũng nhận được sự quan tâm, phân bổ kinh phí hỗ trợ xây 3 căn nhà tình thương từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.    

Nguồn tin: Theo Báo Bình Định

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

23/CT-TTg

Về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp Phiếu lý lịch tư pháp tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp

lượt xem: 6 | lượt tải:1

540/QĐ-UBND

Kế hoạch thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh trong năm 2024

lượt xem: 10 | lượt tải:2

468/QĐ-UBND

Công bố kết quả hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND tỉnh Bình Định trong kỳ hệ thống hóa 2019 - 2023

lượt xem: 15 | lượt tải:25

135/QĐ-LĐTBXH

Công bố danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ hoặc một phần thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội

lượt xem: 13 | lượt tải:5

134/QĐ-LĐTBXH

Công bố kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025

lượt xem: 23 | lượt tải:12
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,811
  • Tháng hiện tại22,347
  • Tổng lượt truy cập6,121,217
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây