Giảm nghèo bền vững và những kết quả bước đầu

Thứ tư - 07/12/2022 23:15
Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương đã tích cực triển khai các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 18.1.2022 của Thủ tướng Chính phủ. Dù vậy, để đảm bảo tiến độ đề ra, có một số vướng mắc cần được nhanh chóng tháo gỡ.

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Bình Định triển khai thực hiện 7 dự án liên quan đến lĩnh vực giảm nghèo bền vững, bao gồm: Hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng KT-XH của huyện nghèo An Lão; Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; Hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng; Phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững; Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện An Lão; Truyền thông và giảm nghèo về thông tin; Nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá.

Tích cực tiếp sức huyện nghèo

Căn cứ Quyết định số 2410/ QĐ-UBND ngày 3.8.2022 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Bình Định giai đoạn 2021 - 2025, Ban Chỉ đạo giảm nghèo các cấp đã ban hành những kế hoạch để cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện các dự án của Chương trình trên địa bàn.

Quá trình triển khai thực hiện các dự án, các cấp, ngành luôn quan tâm nhiều đến huyện nghèo duy nhất của tỉnh là An Lão. Trong năm 2022, An Lão được UBND tỉnh phê duyệt danh mục hỗ trợ đầu tư 20 công trình phát triển hạ tầng KT-XH (với tổng kinh phí gần 62 tỷ đồng) và duy tu bảo dưỡng 2 công trình (hơn 1,7 tỷ đồng). Trong quá trình triển khai tiểu dự án Cải thiện dinh dưỡng, Sở Y tế cũng đặt trọng tâm vào đối tượng trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú sinh sống trên địa bàn huyện nghèo.

Mong muốn góp sức giúp An Lão đạt được mục tiêu giảm bình quân tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm 5%, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Liên minh HTX, Sở Du lịch, Sở Công Thương và UBND huyện tuyên truyền cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của huyện biết về những mô hình giảm nghèo khả thi, hiệu quả. Sở LĐ-TB&XH còn giao Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Định hỗ trợ giao dịch việc làm và hỗ trợ kết nối việc làm (có giao kết hợp đồng lao động) cho người lao động sinh sống trên địa bàn huyện An Lão.

UBND huyện An Lão còn được phân bổ 184 triệu đồng để hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. UBND huyện đang tăng cường tuyên truyền đến người lao động những chính sách hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Định kết nối DN, tư vấn việc làm cho người lao động huyện Vân Canh. Ảnh: Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Định

Cần nhanh chóng tháo gỡ khó khăn

Giai đoạn đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh có nhiều thuận lợi, nhất là sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời và liên tục của UBND tỉnh; các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương, nghiêm túc chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các dự án trên địa bàn. Tuy nhiên, tiến độ giải ngân vốn của các huyện, thị xã, thành phố còn rất chậm.

Vướng mắc chung là đến cuối tháng 5.2022, Trung ương mới có quyết định giao kế hoạch vốn 3 chương trình mục tiêu quốc gia cho địa phương. Thủ tục giao vốn cần phải trình HĐND các cấp thông qua. Trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án cần nhiều thời gian. Vì vậy, trong năm 2022, khả năng sẽ không thể giải ngân hết 100% kế hoạch vốn được giao.

Theo Giám đốc Sở LĐ- TB&XH Nguyễn Mỹ Quang (Phó trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Bình Định giai đoạn 2021 - 2025), một số quy định chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể của Chính phủ nên chưa thể triển khai thực hiện theo kế hoạch.

“Chẳng hạn quy định về đối tượng “người lao động có thu nhập thấp”, Bộ LĐ-TB&XH chưa ban hành hướng dẫn cụ thể. Do đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác đào tạo nghề cho người lao động tại địa phương theo tiểu dự án Phát triển giáo dục nghề nghiệp vùng nghèo, vùng khó khăn, nhưng vẫn chưa mở được lớp đào tạo”, ông Quang dẫn chứng.

Liên quan đến phạm vi của tỉnh, Sở LĐ-TB&XH (cơ quan giúp việc Ban Chỉ đạo về Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025) đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh chủ trì, quản lý các dự án, tiểu dự án theo dõi, đôn đốc UBND các huyện, thị xã, thành phố, kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của địa phương.

UBND các huyện, thị xã, thành phố trên cơ sở các quy định của Chính phủ, bộ, ngành Trung ương và hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn của tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện kịp thời, đúng quy định. Riêng UBND huyện An Lão đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đã bố trí cụ thể từng danh mục; thực hiện các hoạt động duy tu bảo dưỡng theo quy định.