Ðẩy mạnh công tác ưu đãi người có công

Chủ nhật - 16/02/2020 07:18
Việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công đã và đang được triển khai trên nhiều lĩnh vực, thể hiện sự kế thừa và phát huy đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.
Hội nghị biểu dương người có công năm 2019 nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7).
Hội nghị biểu dương người có công năm 2019 nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7).
Quy tập, xác định hài cốt liệt sĩ
Năm 2019, Bộ CHQS tỉnh và Sở LĐ-TB&XH tiếp tục triển khai tích cực công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin trên địa bàn tỉnh. Bộ CHQS tỉnh đã khảo sát 42 vị trí, cất bốc và quy tập 30 hài cốt liệt sĩ (trong số này, có 22 hài cốt liệt sĩ đã biết tên, địa chỉ); đồng thời đưa 28 hài cốt liệt sĩ vào các nghĩa trang liệt sĩ địa phương, bàn giao đưa về quê liệt sĩ 2 hài cốt. Công tác an táng hài cốt liệt sĩ được tổ chức nghiêm trang, chu đáo, trọng thể, đúng quy định, phù hợp với phong tục địa phương.

Bộ CHQS tỉnh đã cung cấp 110 trích lục thông tin liệt sĩ cho thân nhân và Sở LĐ-TB&XH làm cơ sở để xem xét đính chính thông tin trên bia mộ liệt sĩ, tạo điều kiện cho thân nhân liệt sĩ di chuyển hài cốt liệt sĩ về quê theo nguyện vọng gia đình. Kết quả, trong năm, Sở LĐ-TB&XH đã điều chỉnh thông tin trên bia mộ liệt sĩ 68 trường hợp, di chuyển 60 hài cốt liệt sĩ về nguyên quán. Sở cũng thông báo cho thân nhân liệt sĩ phối hợp lấy mẫu sinh phẩm giám định ADN 39 hài cốt, gửi Cục Người có công để đề nghị giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ. Đồng thời, xây dựng dự thảo Kế hoạch lấy mẫu hài cốt liệt sĩ giám định ADN tại 74 mộ Nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Tam Quan (huyện Hoài Nhơn).

Trong năm, Sở LĐ-TB&XH cũng đã đầu tư, nâng cấp, sửa chữa 13 công trình ghi công liệt sĩ, mộ liệt sĩ với tổng số tiền gần 12,9 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ 4 tỷ đồng; nguồn huy động từ địa phương và xã hội hóa là trên 8,8 tỷ đồng.

Xác nhận người có công

Công tác xác nhận, tiếp nhận người có công năm 2019 cũng thể hiện trách nhiệm và nỗ lực của những người làm chính sách khi đã thực hiện xác nhận cho 3.212 trường hợp. Gồm: 2.961 trường hợp hưởng trợ cấp một lần và 251 trường hợp được nhận trợ cấp hàng tháng. Sở LĐ-TB&XH cũng đã cấp lại 184 giấy chứng nhận thương, bệnh binh, 344 giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ. Đồng thời, xét duyệt hồ sơ tặng thưởng Huân chương Độc lập cho gia đình có nhiều liệt sĩ và chuyển 7 hồ sơ qua Ban Thi đua khen thưởng tỉnh; cấp 518 bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ.
Anh NCC 2
Người có công sinh hoạt văn nghệ cùng nhau trong đợt điều dưỡng tại Trung tâm Chăm sóc, Điều dưỡng người có công tỉnh.

Công tác chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng người có công cũng được triển khai. Tổng số đối tượng được điều dưỡng là 17.149 người. Tổng số tiền cho công tác chăm sóc, điều dưỡng người có công trong năm là 20,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, có 139 trường hợp được hưởng chế độ ưu đãi giáo dục theo diện là con của người có công với cách mạng. Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra và ra quyết định miễn giảm tiền sử dụng đất cho17 trường hợp.

Chính sách hỗ trợ nhà ở được triển khai. Song song với việc khẩn trương hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và nguồn xã hội hóa đã hỗ trợ sửa chữa, xây mới cho 85 hộ gia đình người có công với cách mạng với tổng số tiền 3,5 tỷ đồng. Sở LĐ-TB&XH cũng phối hợp với các địa phương triển khai hỗ trợ 20 nhà ở cho người có công với cách mạng từ nguồn hỗ trợ của Ngân hàng CP Ngoại thương Việt Nam.

Kế hoạch xóa nghèo cho hộ người có công với cách mạng thuộc hộ nghèo đã được các địa phương chú trọng, triển khai. Đến cuối năm, đã có 449/718 hộ người có công thoát nghèo; đạt tỷ lệ 62,5%, vượt kế hoạch đề ra (30%). Đây là tín hiệu tích cực, là động lực để quyết tâm xóa nghèo cho hộ người có công trong năm 2020 trở thành sự thật. Mặt khác, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh trong năm cũng huy động 4,15 tỷ đồng.

 

Tác giả bài viết: Theo Báo Bình Định

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thông báo mới

- Công văn số 730/SLĐTBXH-VLGDNN ngày 23/3/2020 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội V/v hướng dẫn việc tạm dừng đóng BHXH bắt buộc vào hai quỹ hưu trí và tử tuất.
- Công văn số 724/SLĐTBXH-VLGDNN ngày 20/3/2020 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội V/v cho học sinh, học viên, sinh viên tại các cơ sở GDNN trên địa bàn tỉnh tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gây ra.
- Công văn số 344/SLĐTBXH-TTr ngày 18/02/2019 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội V/v đăng ký tài khoản thực hiện tự kiểm tra và báo cáo trực tuyến kết quả tự kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động.

Văn bản mới

1024/QĐ-UBND

Về việc phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết TTHC không liên thông cấp huyện thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định

lượt xem: 3 | lượt tải:2

973/QĐ-UBND

Về việc công bố Danh mục TTHC mới ban hành trong lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định

lượt xem: 4 | lượt tải:4

509/QĐ-UBND

Về việc công bố Danh mục TTHC được chuẩn hoá trong lĩnh vực người có công thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định

lượt xem: 6 | lượt tải:4

729/QĐ-UBND

Về việc công bố Danh mục TTHC mới ban hành trong lĩnh vực việc làm thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định

lượt xem: 5 | lượt tải:6

735/QĐ-UBND

Về việc phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết TTHC liên thông được tiếp nhận hồ sơ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định

lượt xem: 5 | lượt tải:4
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay616
  • Tháng hiện tại14,461
  • Tổng lượt truy cập44,612
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây