Vẹn nghĩa trọn tình

Thứ năm - 15/07/2021 07:55
Thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, ngành LĐ-TB&XH luôn chú trọng nâng cấp, tu sửa các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh. Năm 2021, ngành tiếp tục sửa chữa, nâng cấp mộ liệt sĩ, đài, nhà bia trong nghĩa trang liệt sĩ của 6 huyện, thị xã, thành phố với tổng số tiền 6,5 tỷ đồng
Nghĩa trang liệt sĩ phường Nhơn Thành (TX An Nhơn) có 168 mộ liệt sĩ được hỗ trợ sửa chữa trong năm 2021. Ông Phạm Văn Hiển, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH thị xã cho biết, các mộ liệt sĩ ở phường Nhơn Thành được sửa chữa theo mô típ đã làm vào năm ngoái ở 2 nghĩa trang liệt sĩ xã Nhơn Hạnh và thị trấn Đập Đá. Theo đó, mộ sẽ được ốp đá granite, riêng tấm bia sẽ dùng đá granite màu đen nhập từ Ấn Độ. Cốt mộ được xây lớn và cao hơn trước, phần đặt lư hương, hoa quả được nới rộng, toàn bộ ốp đá granite. “Tấm bia lớn, khắc chữ sâu, rõ, nổi bật, giúp người đứng ở đầu nghĩa trang có thể nhìn thấy rõ những dòng chữ trên mộ ở cuối nghĩa trang. Việc này tạo thuận lợi cho việc đọc tên, tìm mộ của thân nhân liệt sĩ lại mang tính thẩm mỹ cao”, ông Hiển chia sẻ.
viewimage
Nghĩa trang liệt sĩ không chỉ là nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sĩ mà còn là công trình văn hóa - lịch sử
thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Ảnh: NGỌC TÚ

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, tổng kinh phí Trung ương phân bổ cho tỉnh năm 2021 để phục vụ việc nâng cấp, sửa chữa nghĩa trang trên địa bàn tỉnh là 6,5 tỷ đồng. Cùng với TX An Nhơn, các địa phương còn lại gồm có TP Quy Nhơn, các huyện Tây Sơn, Tuy Phước, Phù Cát và TX Hoài Nhơn cũng được hỗ trợ sửa chữa mộ và nhà bia ghi tên liệt sĩ, đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sĩ trong năm 2021, với mức hỗ trợ bình quân từ nguồn kinh phí của Trung ương là 3 triệu đồng/mộ và 100 triệu đồng/đài tưởng niệm, nhà bia, phần kinh phí còn lại các địa phương sẽ đối ứng. Qua khảo sát, cả 6 địa phương đang triển khai thực hiện, đảm bảo trước Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27.7 hoàn thành những hạng mục cần thiết phục vụ cho lễ viếng nghĩa trang của chính quyền và thân nhân liệt sĩ.

Huyện Tây Sơn năm nay được hỗ trợ sửa chữa 727 mộ ở nghĩa trang liệt sĩ xã Tây Giang và xã Bình Tường. Riêng Nghĩa trang liệt sĩ xã Tây Giang còn được sửa chữa, nâng cấp 2 nhà bia ghi tên liệt sĩ. Ông Lâm Văn Lành, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện cho hay, huyện đã tiến hành ốp đá granite cho mộ liệt sĩ từ hơn 6 năm trước và phủ dần cho đến nay. “Tây Sơn chỉ còn hai nghĩa trang liệt sĩ xã Bình Nghi và Tây Xuân mộ chưa được ốp đá granite. So với mộ ốp gạch, mộ ốp đá vượt trội về tính thẩm mỹ và độ bền theo thời gian”, ông Lành cho biết.

Theo ông Nguyễn Đức Thắng, Trưởng Phòng Người có công (Sở LĐ-TB&XH), trong quá trình tiến hành sửa chữa mộ, đa số địa phương đã phối hợp với Sở rà soát kết hợp luôn việc bổ sung thông tin của số mộ liệt sĩ còn thiếu thông tin hoặc đính chính thông tin sai lệch. Các phòng LĐ-TB&XH còn phối hợp với hội, đoàn thể của địa phương cắt tỉa cây cảnh, dọn dẹp vệ sinh tại các nghĩa trang, tạo môi trường xanh - sạch - đẹp ở nơi đây.

Nghĩa trang liệt sĩ không chỉ là nơi an nghỉ của những người con đã ngã xuống vì hòa bình, độc lập cho dân tộc, đất nước mà còn là công trình văn hóa - lịch sử mang đậm giá trị nhân văn, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc ta. Chính vì vậy, công tác sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ theo từng năm luôn được tỉnh và ngành LĐ-TB&XH chú trọng, xem đây là hành động thể hiện sự tri ân đối với các liệt sĩ, qua đó góp phần phát huy truyền thống, giáo dục thế hệ trẻ. “Các địa phương tích cực làm thật tốt việc này, phấn đấu hoàn thành mọi hạng mục trong thời gian sớm nhất”, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Mỹ Quang đề nghị.