Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024

Thứ sáu - 31/05/2024 16:56
Sáng 31.5, tại huyện Vân Canh, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Bình Định năm 2024 với sự tham gia của 500 học sinh huyện Vân Canh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang dự và phát biểu.

Lễ phát động có khoảng 500 học sinh ở huyện Vân Canh tham gia. Ảnh: T.K

Tháng hành động vì trẻ em có chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”, là dịp để thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Qua đó, đảm bảo thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt; tạo điều kiện để mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh; hạn chế tối đa tình trạng trẻ bị xâm hại, bạo lực, bóc lột và tai nạn thương tích.

Tại Bình Định, sau hơn 10 năm thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 5.11.2012 của Bộ Chính trị về việc “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới” và Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 25.12.2023 của Bộ Chính trị về “tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đã có sự chuyển biến tích cực. Qua đó, nhận thức của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và tầng lớp nhân dân về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em ngày càng được nâng cao.

Tuy nhiên, bên cạnh đó công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Một vài nơi cấp ủy đảng, chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát các hoạt động liên quan đến chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Việc đầu tư nguồn lực cho công tác trẻ em vẫn còn hạn chế. Tình trạng ngược đãi, xâm hại và trẻ em bị tai nạn thương tích vẫn còn xảy ra. Số trẻ em là người chưa thành niên vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng. Các điểm vui chơi, giải trí dành cho thanh thiếu nhi tại một số địa phương vẫn chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của trẻ em...

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang kêu gọi các cấp, ngành, hội đoàn thể, gia đình, xã hội dành sự quan tâm bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng và trẻ em của tỉnh nói chung. Tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ em được phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần, trí tuệ và đạo đức.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang phát biểu phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024. Ảnh: T.K

Bên cạnh đó, đối với các em nhỏ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khuyên các em trong kỳ nghỉ hè cần tăng cường rèn luyện thân thể để nâng cao thể chất, ôn tập văn hoá, giúp đỡ cha mẹ qua những công việc gia đình phù hợp. Đặc biệt không tham gia các trò chơi thiếu lành mạnh, mang tính bạo lực.

Sau buổi lễ là hoạt động diễu hành truyền tải thông điệp về Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 trên một số tuyến đường chính của huyện Vân Canh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang (ngoài cùng bên phải) tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Vân Canh. Ảnh: T.K

Dịp này, UBND tỉnh và UBND huyện Vân Canh tặng 100 suất quà (trị giá 500 nghìn đồng/suất) cho 100 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của huyện.

* Sáng cùng ngày, UBND TX Hoài Nhơn đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024. Dịp này, Ban tổ chức tặng quà cho 10 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt vượt khó học giỏi.