Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em

Thứ hai - 03/06/2024 14:20

Ngày 31.5, tại huyện Vân Canh, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”. Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang kêu gọi các cấp, ngành, hội, đoàn thể chung tay quan tâm, bảo vệ trẻ em bằng những hành động thiết thực.

Nhiều kết quả đáng ghi nhận

Theo Sở LĐ-TB&XH, thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và các ban, ngành, hội, đoàn thể hết sức quan tâm. Sau hơn 10 năm thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 5.11.2012 của Bộ Chính trị về việc “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới” và Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 25.12.2023 của Bộ Chính trị về “Tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang, thời gian qua, việc đầu tư ngân sách, huy động các nguồn lực xã hội; công tác giải quyết các chế độ, chính sách hỗ trợ cho trẻ em được quan tâm thực hiện. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên. Hệ thống cơ sở vật chất về giáo dục, y tế cho trẻ em được nâng cấp đầu tư. Công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em cũng từng bước được cải thiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Vân Canh. Ảnh: T.K

Thống kê của tỉnh cho thấy các quyền cơ bản của trẻ em trên địa bàn tỉnh được đảm bảo. Theo đó, gần 95% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm, hỗ trợ kịp thời; hàng ngàn lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được học bơi miễn phí; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT; tỷ lệ huy động trẻ em 5 tuổi đi học mẫu giáo đạt 99,1%; tỷ lệ trẻ em hoàn thành cấp tiểu học đạt 99,9%...

Cùng với đó, đối với trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, nhiều hội, đoàn thể đã chung tay nhận đỡ đầu. Đến nay, Hội LHPN các cấp trên địa bàn tỉnh đã nhận đỡ đầu 556 em với mức hỗ trợ từ 200 nghìn - 1 triệu đồng/tháng. Bà Hoàng Thị Thanh Nhã, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, chia sẻ: “Thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu”, chúng tôi mong muốn gửi thêm yêu thương cho các em có hoàn cảnh không may. Trong 556 em được nhận đỡ đầu, có 43 trẻ mồ côi do dịch Covid-19. Hy vọng, qua hoạt động này, các em có thể cảm thấy được an ủi và cảm nhận được tình yêu thương của cộng đồng”.

Trẻ em là một trong những đối tượng được tỉnh quan tâm đặc biệt.

- Trong ảnh: Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tặng quà cho các em Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn nhân dịp tết Nguyên đán 2024. Ảnh: T.K

Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng

Nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Sở LĐ-TB&XH sẽ tổ chức 5 lớp tập huấn cho hơn 700 đại biểu là cha, mẹ, người chăm sóc trẻ, giáo viên... Qua đó giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng về bảo vệ trẻ em, phòng ngừa xâm hại, bạo lực và giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định pháp luật. Đồng thời, phối hợp với Sở GD&ĐT, CA tỉnh tổ chức 10 buổi truyền thông cho hơn 3.000 học sinh tại các trường THCS về kỹ năng bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng và phòng, chống bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Thế Vy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cho biết: “Cùng với các hoạt động trên, chúng tôi sẽ phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH TX An Nhơn, Hoài Nhơn và các huyện Vân Canh, Vĩnh Thạnh, Phù Cát, Hoài Ân triển khai các mô hình cung cấp kết nối, trợ giúp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và mô hình cộng đồng an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. Đồng thời, phối hợp tổ chức 22 lớp học bơi miễn phí cho hơn 650 trẻ em tại các địa phương”.

Còn với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, bệnh nhi là đối tượng được đặc biệt quan tâm trong thời gian này. Theo ông Trần Đình Ký, Phó Chủ tịch Hội, nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Quốc tế thiếu nhi năm nay, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh chủ trương để các chi hội kêu gọi nguồn lực kinh phí và chủ động tổ chức các chương trình trên địa bàn.

Nhờ đó, các hoạt động thăm, tặng quà cho trẻ em, bệnh nhi sẽ được triển khai rộng khắp ở nhiều nơi như: TTYT TX Hoài Nhơn, BVĐK khu vực Bồng Sơn, TTYT huyện Tuy Phước, TTYT huyện Phù Cát, BVĐK tỉnh, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa...

Tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và các địa phương tập trung thực hiện hiệu quả các chiến dịch truyền thông để nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em. Đồng thời, triển khai các giải pháp, mô hình hoạt động về xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ. Ưu tiên bố trí nguồn lực, vận động xã hội thực hiện phong trào “Toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em”, hỗ trợ mỗi xã/phường/thị trấn có ít nhất một công trình dành cho trẻ em được xây dựng mới hoặc nâng cấp.