Lắng nghe để chăm sóc toàn diện cho trẻ

Thứ năm - 15/08/2024 07:24
Ngày 14.8, Sở LĐ-TB&XH và Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức Diễn đàn Trẻ em tỉnh năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho sự phát triển toàn diện của trẻ em”. Tại Diễn đàn, nhiều học sinh đã mạnh dạn nói lên suy nghĩ của mình, các đại biểu lắng nghe, nhiệt tình chia sẻ cùng các em.

Tham dự Diễn đàn có 150 trẻ em tiêu biểu đến từ 11 huyện, thị xã, thành phố và Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn. Tại Diễn đàn, nhiều em đã mạnh dạn chia sẻ, nêu ý kiến về các vấn đề quan tâm. Em Nguyễn Thảo Nguyên (lớp 7A3, Trường THCS số 1 Phước Sơn, huyện Tuy Phước) bày tỏ lo lắng về vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em. Em Lê Thành Nam (lớp 8A4, Trường THCS thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh) nói lên nguyện vọng có nhiều sân chơi hơn cho trẻ em vào dịp hè. Còn em Hà Trương Lệ Quỳnh (lớp 9A1, Trường THCS thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh) mong muốn giảm tình trạng tảo hôn để các bạn cùng lứa tuổi được học tập, vui chơi như mình.

Trẻ em TX Hoài Nhơn trình bày tiểu phẩm và gửi thông điệp về sử dụng mạng xã hội an toàn, thông minh tại Diễn đàn. Ảnh: T.K

Đáng chú ý, nhiều em chia sẻ về tình trạng căng thẳng, áp lực trong học tập của bản thân và bạn bè xung quanh. “Qua báo chí, em biết nhiều bạn có những hành động đáng tiếc do áp lực trong học lập. Nhiều bạn bè của em cũng thường tâm sự về việc bị cha mẹ ép phải học tốt, điểm cao và hay bị so sánh với nhiều bạn khác”, Hoàng Hương Giang (lớp 8A4, Trường THCS Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ) tâm sự.

Theo từng nội dung, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã trao đổi, giải đáp. Xung quanh vấn đề áp lực trong học tập, theo ông Phan Thanh Liêm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, áp lực chủ yếu sinh ra từ sự kỳ vọng không phù hợp với năng lực thực tế của các em. Cha mẹ, thầy cô và cả xã hội hiện nay kỳ vọng rất lớn vào thế hệ tương lai, khiến các em áp lực, căng thẳng.

“Con người không thể toàn diện được, mỗi em sẽ có một khả năng, năng khiếu riêng, phụ huynh không nên ép con mình phải học tốt đều tất cả các môn. Còn về học sinh, các em hãy chủ động nói lên mong muốn, nguyện vọng của mình với cha mẹ. Đồng thời, các em phải tự sắp xếp cân bằng giữa việc học, việc chơi, vì ngoài kiến thức, khi ra xã hội còn cần phải có kỹ năng mềm, năng khiếu...”, ông Phan Thanh Liêm chia sẻ.

Trẻ em đặt câu hỏi tại Diễn đàn. Ảnh: T.K

Về vấn đề trẻ em cần có thêm nhiều sân chơi bổ ích, bà Huỳnh Thị Anh Thảo, Phó Giám đốc Sở VH&TT thông tin: “Thời gian đến, Sở VH&TT sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh và phối hợp với một số sở, ngành, địa phương liên quan tổ chức thêm nhiều sân chơi về văn hóa, văn nghệ, TDTT để các em rèn luyện sức khỏe, năng khiếu, góp phần giúp các em giảm căng thẳng sau giờ học”.

Ở góc độ địa phương, ông Nguyễn Xuân Việt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Vân Canh, cho biết: Huyện Vân Canh rất quan tâm đến việc tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, TDTT cho các em. Trong dịp hè, từ năm 2022 đến nay, huyện tổ chức được 9 lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em nghèo. Huyện còn có 1 CLB võ thuật ở xã Canh Hiển cùng một số lớp dạy cầu lông. Tuy nhiên, so với nhu cầu của các em thì chưa đáp ứng được. Thời gian đến, chúng tôi tiếp tục tổ chức các hoạt động VH-TT, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của trẻ em, đặc biệt là các em ở những xã khó khăn.

Theo bà Đỗ Thị Diệu Hạnh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, thời gian qua, công tác chăm sóc cho trẻ em từng bước được cải thiện, các quyền cơ bản của trẻ em được đảm bảo. Cụ thể, gần 95% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm, hỗ trợ kịp thời; hàng nghìn lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được học bơi miễn phí; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT; tỷ lệ huy động trẻ em 5 tuổi đi học mẫu giáo đạt 99,1%; tỷ lệ trẻ em hoàn thành cấp tiểu học đạt 99,9%; tỷ lệ trẻ em hoàn thành cấp THCS đạt 99,7%...

“Trên cơ sở ý kiến của các em tại Diễn đàn, Sở LĐ-TB&XH cũng như các sở, ngành và địa phương sẽ xem xét, có giải pháp phù hợp với từng kiến nghị”, bà Đỗ Thị Diệu Hạnh cho hay.

THẢO KHUY