11 cơ quan ký kết kế hoạch phối hợp phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Thứ ba - 11/04/2023 07:51
Sáng 10.4, tại TP Quy Nhơn, Sở LÐ-TB&XH cùng 10 sở, ngành, đoàn thể ký kết Kế hoạch phối hợp liên ngành phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2030
Sáng 10.4, tại TP Quy Nhơn, Sở LÐ-TB&XH cùng 10 sở, ngành, đoàn thể ký kết Kế hoạch phối hợp liên ngành phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2030.
Cụ thể, 11 sở, ngành, đoàn thể ký kết Kế hoạch liên ngành gồm cóSở LĐ-TB&XH, Sở Y tế, Sở GD&ĐT, Sở GTVT, Sở VH&TT, Sở Du lịch, Sở NN&PTNT, CA tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội LHPN tỉnh, Hội Nông dân tỉnh.

Đại diện các sở, ngành, đoàn thể tham gia ký kết Kế hoạch. Ảnh: N.T
Kế hoạch phối hợp liên ngành giai đoạn 2023 - 2030 của tỉnh đề ra 12 mục tiêu cụ thể đến năm 2030 với 11 nội dung hoạt động và 6 giải pháp nhằm tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp trong triển khai các giải pháp, mô hình phòng chống đuối nước trẻ em.
Theo đó, phấn đấu giảm 10% số trẻ em tử vong do đuối nước vào năm 2025 và 20% vào năm 2030 so với năm 2021 (năm 2021, toàn tỉnh có 24 trẻ tử vong do đuối nước); 60% trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi biết và vận dụng được kiến thức, kỹ năng phòng, tránh đuối nước và kỹ năng an toàn trong môi trường nước vào năm 2025 và 70% vào năm 2030. Phấn đấu đến năm 2025, ít nhất có thêm 5.000 trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi biết bơi an toàn và con số này vào năm 2030 là 10.000 trẻ.
Kế hoạch còn đặt ra mục tiêu cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em, cha, mẹngười chăm sóc trẻ em, giáo viên, cán bộ, cộng tác viên làm công tác trẻ em ở các địa phương và kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu cho đội ngũ nhân viên y tế. Các huyện, thị xã, thành phố triển khai chương trình hướng dẫn, tư vấn, giáo dục kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em, dạy bơi an toàn cho trẻ em và thu thập thông tin, dữ liệu về tai nạn, thương tích trẻ em và đuối nước trẻ em.
Kế hoạch cũng đưa 6 giải pháp cụ thể. Theo đó, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyềnNâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và cả cộng đồng; đồng thời, nâng cao kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước cho trẻCủng cố và nâng cao năng lực cho đội ngũ công chức, viên chức, cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ emTăng cường thu thập thông tin, số liệu về tình hình đuối nước trẻ em; triển khai các nghiên cứu, điều tra về tình hình đuối nước trẻ em. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kịp thời phát hiện và loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước trẻ em; xử lý nghiêm trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, DN, cá nhân có liên quan trong các vụ việc gây đuối nước trẻ em, đặc biệt các vụ việc trẻ em tử vong do đuối nước. Tăng cường phối hợp liên ngành, vận động các tổ chức xã hội, cộng đồng, DN, gia đình trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em.