(binhdinh.gov.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công văn số 2332/UBND-KSTT ngày 27/4/2021 và Công văn số 2378/UBND-KSTT ngày 28/4/2021 chỉ đạo việc xây dựng các Quy định thực hiện liên thông nhóm thủ tục hành chính trên lĩnh vực: Tư pháp – Y tế, Tư pháp – Việc làm.
608a0e98595468526e522d09
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo nội dung các Công văn nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp và các cơ quan có liên quan tham mưu việc ban hành “Quy định thực hiện liên thông nhóm thủ tục hành chính Cấp phiếu lý lịch tư pháp - Cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, Cấp phiếu lý lịch tư pháp - Cấp chứng chỉ hành nghề dược trên địa bàn tỉnh”; giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Sở Tư pháp và các cơ quan có liên quan tham mưu việc ban hành “Quy định thực hiện liên thông nhóm thủ tục hành chính Cấp phiếu lý lịch tư pháp - Cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam trên địa bàn tỉnh”.

Việc xây dựng các Quy định nêu trên phải hoàn thành và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/12/2021.

Trước đó, sau khi nghiên cứu nội dung Công văn số 167/VPUBND-KSTT và Công văn số 168/VPUBND-KSTT ngày 16/4/2021 của Văn phòng UBND tỉnh về việc đề xuất chủ trương xây dựng Quy chế phối hợp giải quyết liên thông các nhóm thủ tục hành chính trên lĩnh vực: Y tế - Tư pháp, Việc làm – Tư pháp để bổ sung nội dung Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy về cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính giai đoạn 2020-2025; các Sở: Y tế, Lao động – Thương binh và Xã hội đã chủ trì, tổ chức làm việc với Sở Tư pháp và các cơ quan liên quan.

Sau khi xem xét, thảo luận, Sở Y tế đã có Công văn số 1382/SYT-NVY ngày 23/4/2021 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Công văn số 1046/SLĐTBXH-VLGDNN ngày 27/4/2021 thống nhất theo đề nghị của Văn phòng UBND tỉnh đối với việc đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, cho chủ trương xây dựng các Quy định nêu trên.

Việc xây dựng và triển khai các Quy định thực hiện liên thông nhóm thủ tục hành chính vừa góp phần rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan hành chính nhà nước, vừa góp phần giảm số lượt đi, lại của người dân, doanh nghiệp để thực hiện thủ tục hành chính thông qua việc “ghép gộp” các thủ tục hành chính không liên thông nhưng có liên quan đến nhau (kết quả giải quyết thủ tục hành chính này là thành phần hồ sơ đầu vào của thủ tục hành chính khác) thành một thủ tục hành chính liên thông. Trong đó, các cơ quan Nhà nước phải thay đổi phương thức làm việc, chủ động, phối hợp với nhau để thực hiện quy trình giải quyết thủ tục hành chính, đảm bảo người dân, doanh nghiệp chỉ mất “02 lượt đi, lại” để nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính so với 04 lượt đi, lại nếu không áp dụng Quy định thực hiện liên thông.

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX xác định: “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp nhằm nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Chỉ số cải cách hành chính và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của tỉnh” làm một trong những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long đã ký Công văn số 2009/UBND-KSTT ngày 12/4/2021 chỉ đạo việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác rà soát, đánh giá, đơn giản hóa và cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh. Trong đó, giao Văn phòng UBND tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu việc chỉ đạo xây dựng các quy chế phối hợp giải quyết liên thông các thủ tục hành chính có liên quan với nhau để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình hành động của Tỉnh ủy về cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính giai đoạn 2020 - 2025 ./.

Nguồn tin: Theo binhdinh.gov.vn