TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Bảo trợ xã hội
Hai hợp phần hỗ trợ nạn nhân bom mìn và giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn, thuộc Dự án “Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh”, đã chính thức khởi động vào tháng 12.2018. Sở LÐ-TB&XH, Hội CTÐ tỉnh đang triển khai các bước thực hiện Dự án.

Cục Bảo trợ xã hội chủ trì Hội thảo hướng dẫn triển khai hợp phần hỗ trợ nạn nhân bom mìn giai đoạn 2018 - 2020 cho hai tỉnh Bình Định và Quảng Bình.

Truyền thông phòng nguy cơ

Ông Trần Quang Lâm, Quản lý Dự án “Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh”, cho biết: “Qua khảo sát, tình trạng ô nhiễm bom mìn, vật nổ có mặt ở 159/159 xã, phường, thị trấn của Bình Định. Khi chúng tôi đặt câu hỏi liên quan đến ứng xử khi gặp bom mìn, vật nổ, chỉ 41% người được khảo sát trả lời đúng. Con số này khá thấp so với bình quân chung của cả nước (70%), cho thấy mức độ nhận thức về các nguy cơ bom mìn, vật nổ của người dân Bình Định còn thấp. Việc tuyên truyền, giáo dục về nguy cơ bom mìn là rất cần thiết”.

Từ ngày 11 đến ngày 17.12, Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp với cơ quan thực hiện Dự án - Chương trình Phát triển LHQ tại Việt Nam (UNDP) tổ chức hoạt động tập huấn cho cán bộ ngành GD&ĐT, đại diện 5 trường tiểu học triển khai dự án, cán bộ các ngành liên quan và đại diện 5 xã thí điểm triển khai dự án. Hoạt động nhằm hình thành hệ thống kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, người làm truyền thông, từ đó xây dựng được kế hoạch truyền thông về nguy cơ bom mìn hiệu quả tại trường học và khu dân cư.

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về giáo dục nguy cơ bom mìn ở trường học cũng đã được tổ chức với sự tham gia chia sẻ của Hội CTĐ và Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình. Triển khai Dự án “Giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn” tại các trường học từ năm 2007 đến nay, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, ông Trần Quốc Thắng cho biết: “Thành công lớn nhất của Dự án là đưa nội dung giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn vào nhiệm vụ năm học hàng năm; 100% cán bộ quản lý, giáo viên của các trường tiểu học có kỹ năng về giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn. Học sinh cũng có kỹ năng về xử lý tình huống phòng, không để xảy ra tai nạn bom mìn. Ngoài ra, chúng tôi đã biên soạn được bộ tài liệu giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn để triển khai trong toàn tỉnh cho cả 2 cấp tiểu học và THCS”.

Sau các hoạt động tập huấn và chia sẻ kinh nghiệm, 5 trường tiểu học và 5 xã (ở huyện Phù Cát và Tuy Phước) thí điểm triển khai dự án sẽ tổ chức các hoạt động truyền thông tại trường học và cộng đồng trước ngày 29.12.2018.

Xây dựng kế hoạch hỗ trợ nạn nhân

Giữa tháng 12, Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Hội thảo hướng dẫn triển khai hợp phần hỗ trợ nạn nhân bom mìn giai đoạn 2018 - 2020 cho hai tỉnh Bình Định và Quảng Bình. Ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, cho biết: “Dự án sẽ tập trung hỗ trợ nạn nhân bom mìn trên các mặt y tế và sinh kế. Mục tiêu là hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, cải thiện chất lượng cuộc sống của nạn nhân bom mìn và người khuyết tật; từng bước tạo điều kiện cho nạn nhân bom mìn ở Bình Định và Quảng Bình hòa nhập cộng đồng; từ đó nhân rộng ra các tỉnh ô nhiễm bom mìn nặng khác”.

Cán bộ các ngành và địa phương thảo luận, lập kế hoạch truyền thông về giáo dục phòng ngừa tai nạn bom mìn tại cộng đồng tại hội nghị tập huấn do Hội CTĐ tỉnh và UNDP triển khai.

Theo đó, hai tỉnh Bình Định và Quảng Bình có khoảng 6.000 nạn nhân và gia đình được rà soát, thu thập thông tin, lập hồ sơ quản lý; 1.000 nạn nhân được khám, đánh giá tình trạng sức khỏe, 200 nạn nhân được nhận dụng cụ chỉnh hình; 400 nạn nhân được học nghề, 170 nạn nhân được hỗ trợ vốn, 70 nạn nhân được hỗ trợ sửa chữa nhà. Dự án cũng nâng cao năng lực hỗ trợ nạn nhân bom mìn thông qua hệ thống các cơ quan liên quan. Cụ thể, Bệnh viện Chỉnh hình, phục hồi chức năng của hai tỉnh được đầu tư, nâng cấp về thiết bị, cơ sở vật chất; một số trạm y tế cấp xã được cung cấp thiết bị chỉnh hình; Trung tâm Công tác xã hội - Bảo trợ xã hội thiết lập đường dây nóng kết nối, hỗ trợ nạn nhân bom mìn...

Ông Phan Đình Hòa, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cho biết: “Sau buổi tập huấn, hướng dẫn triển khai hợp phần của Cục Bảo trợ xã hội, quý I/2019, Sở sẽ triệu tập và hướng dẫn cán bộ cấp xã thực hiện công tác thu thập thông tin, đánh giá nhu cầu của nạn nhân và gia đình. Trên cơ sở này, các hoạt động liên quan đến các hỗ trợ y tế, sinh kế sẽ được triển khai trong quý II trở đi”.

Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 18-12-2018)