TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Giáo dục nghề nghiệp
    GIỚI THIỆU    TIN TỨC - SỰ KIỆN    THỦ TỤC HÀNH CHÍNH    VĂN BẢN PHÁP LUẬT    NGƯỜI PHÁT NGÔN    QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH    BÁO CÁO NGÀNH    DANH BẠ EMAIL, ĐIỆN THOẠI    CÔNG KHAI TÀI CHÍNH    LẤY Ý KIẾN VĂN BẢN DỰ THẢO    LỊCH CÔNG TÁC TUẦN    HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT    HƯỚNG DẪN NGHIỆP VỤ    CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH    THÔNG TIN TUYỂN DỤNG
Tong dai 111
Thêm một năm nhiều nỗ lực cho công tác đào tạo nghề nhằm đạt được các chỉ tiêu đề ra, thay đổi nhận thức của xã hội về học nghề, góp phần cung ứng cho DN nguồn nhân lực chất lượng.

Nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi tay nghề, Đoàn Bình Định đã có 1 HCĐ và 3 giải khuyến khích tại Kỳ thi tay nghề quốc gia.

Nâng chất

Tập trung cho việc nâng cao các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn tỉnh đã xây dựng chương trình, biên soạn giáo trình đào tạo nghề trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng. Bằng cách tham khảo các chương trình đào tạo nghề của Tổng cục GDNN và của Bộ NN&PTNT ban hành, các đơn vị GDNN đã chỉnh sửa giáo trình đào tạo theo hướng phù hợp với công nghệ sản xuất và thực tế phát triển KT–XH của địa phương.

Đến cuối năm 2018, 6 cơ sở GDNN tổ chức thẩm định 6 chương trình đào tạo; gồm 3 chương trình trung cấp (Chế biến và bảo quản thủy sản, Quản lý đất đai, Hướng dẫn du lịch) và 3 chương trình sơ cấp (Hàn điện, Điện dân dụng, Tạo dáng và chăm sóc cây cảnh). Sở LĐ-TB&XH cũng đặt hàng 8 cơ sở GDNN để tổ chức xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật về đào tạo nghề nghiệp trình độ sơ cấp của 8 nghề: May công nghiệp, Hàn điện, Kỹ thuật chế biến món ăn, Mây tre đan, Điện dân dụng, Trồng và nhân giống nấm, Nuôi và phòng trị bệnh cho heo và Lái xe ô tô hạng B2, C. Sau khi qua bước thẩm định ở cấp tỉnh, Sở LĐ-TB&XH trình UBND tỉnh phê duyệt và ban hành.

Các cơ sở GDNN tiếp tục được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị đào tạo để đảm bảo đủ điều kiện tổ chức đào tạo nghề. Trong năm, Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn được hỗ trợ 8 tỉ đồng để đầu tư mua sắm máy móc, trang thiết bị phục vụ đào tạo thí điểm nghề trọng điểm cấp độ Quốc tế được chuyển giao từ Úc. Trường CĐ Y tế  được lựa chọn đầu tư ngành nghề trọng điểm giai đoạn 2018 - 2020 và định hướng đến năm 2025.

Bà Võ Thị Tuyết Nhung, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn, chia sẻ: “Sự quan tâm, đầu tư về cơ sở vật chất, đảm bảo chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của Úc là rất quý đối với trường. Ngoài sinh viên trình độ quốc tế, trường cũng sẽ tạo điều kiện cho sinh viên các lớp bình thường được học và thực hành với các thiết bị hiện đại này”.

Đội ngũ giáo viên, người dạy nghề đã được đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực, đảm bảo tiêu chuẩn. Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Trường CĐ Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ bồi dưỡng kỹ năng nghề Nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò cho 13 giáo viên của 7 cơ sở GDNN từ nguồn kinh phí địa phương.

Sở LĐ-TB&XH cũng cấp bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động GDNN cho 4 cơ sở GDNN theo quy định của Luật GDNN, gồm Trường Trung cấp Kỹ thuật công nghệ Hoài Nhơn, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Bình Định, Trường Trung cấp tổng hợp Đông Nam Á (phân hiệu tại TP Quy Nhơn) và Công ty CP Giáo dục Việt Nam (văn phòng đại diện tại Bình Định).

Đem chuông đi đánh xứ người

Năm 2018, Bình Định gửi thí sinh tham gia hai kỳ thi cấp quốc gia trong lĩnh vực GDNN: kỳ thi tay nghề và Hội giảng nhà giáo GDNN. Được sự quan tâm đúng mức, lại có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các đại diện Bình Định đã đem về kết quả khả quan.

Được tuyển chọn từ kỳ thi tay nghề cấp trường và cấp tỉnh năm 2018, 8 thí sinh của đội tuyển tay nghề giỏi Bình Định đã tranh tài tại 7 nghề: Lắp đặt điện, Công nghệ hàn, Công nghệ ô tô, Xây gạch, Ốp lát tường và sàn, Điện tử công nghiệp, Cơ điện tử. Kết quả, 4/8 thí sinh đạt giải; gồm 1 giải ba và 3 giải khuyến khích.

Anh Nguyễn Tấn Quang (sinh viên Trường CĐ Cơ điện – Xây dựng và Nông lâm Trung bộ), người đem HCĐ tại Kỳ thi tay nghề quốc gia về cho đoàn Bình Ðịnh, cho biết: “Kỳ thi là dịp để tôi học hỏi, kiểm chứng năng lực nghề của bản thân. Trở về từ kỳ thi, tôi nhanh chóng tìm được việc làm với mức lương tốt để hỗ trợ gia đình. Những điều này giúp tôi tự tin, tự hào về lựa chọn học nghề của mình”.

Tại Hội giảng nhà giáo GDNN toàn quốc năm 2018, 3 giáo viên của đoàn Bình Định cũng mang về 3 giải khuyến khích. “Điều đáng mừng là 2/3 giáo viên đều đạt được số điểm trong khung điểm giải nhì và giải ba. Tuy nhiên, do xét giải từ cao xuống nên 2 giáo viên của tỉnh đạt giải khuyến khích. Sở LĐ-TB&XH ghi nhận sự nỗ lực của các giáo viên, đã tổ chức khen thưởng ngay sau khi Hội giảng kết thúc”, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH trao đổi.

* Bình Ðịnh hiện có 31 cơ sở GDNN và có tham gia hoạt động GDNN. Trong đó, 4 trường cao đẳng, 5 trường trung cấp, 11 trung tâm GDNN - Giáo dục thường xuyên, 5 trung tâm GDNN, 2 trung tâm khác và 4 DN có tham gia đào tạo nghề nghiệp.

* Năm 2018, Sở LÐ-TB&XH ban hành Kế hoạch số 1987/KH-SLÐTBXH về triển khai lấy ý kiến và đã hoàn thiện các Ðề án hợp nhất 3 Trung tâm Hội, đoàn thể thành 1 Trung tâm và sáp nhập 4 Trường Trung cấp vào Trường CÐ Bình Ðịnh (tinh gọn giảm 6 đơn vị sự nghiệp công lập, chỉ còn 19 cơ sở công lập), trình UBND tỉnh phê duyệt ban hành theo kế hoạch.

* Tính đến cuối tháng 11.2018, toàn tỉnh đã tuyển sinh đào tạo nghề nghiệp cho 32.235 người (đạt 98,07% kế hoạch năm).

* Năm 2018 là năm thứ 5 Bình Ðịnh thực hiện phân cấp đào tạo nghề cho lao động nông thôn cho cấp huyện.

* Trong năm, tỉnh hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề cho 1.825 lao động của 10 DN với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 1,2 tỉ đồng. Ngành nghề được đào tạo chủ yếu là may công nghiệp, chế biến, gia công sản phẩm mộc dân dụng, mộc nội thất phục vụ xuất khẩu; nghiệp vụ lễ tân, nhà hàng phục vụ du lịch.

Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 04-12-2018)