TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Hoạt động khác
Năm 2018 đánh dấu nhiều chuyển biến tích cực trong quá trình cải cách thủ tục hành chính của ngành LÐ-TB&XH tỉnh. Nhiều thủ tục đã được đơn giản hóa để tạo thuận lợi hơn cho tổ chức, cá nhân.

Tiếp nhận TTHC tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở LĐ-TB&XH.

Đơn giản hóa thủ tục hành chính

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác cải cách hành chính (CCHC) ở Sở LĐ-TB&XH là ban hành và thực hiện nghiêm túc kế hoạch rà soát, đánh giá quy định, thủ tục hành chính (TTHC). Trên cơ sở đó, trong năm qua, Sở đã trình UBND tỉnh công bố 16 TTHC cấp tỉnh, 9 TTHC cấp huyện, 1 TTHC cấp xã thuộc lĩnh vực bảo trợ xã hội, an toàn lao động, lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; sửa đổi, bổ sung 2 TTHC trên lĩnh vực thị trường lao động. Đáng chú ý, bãi bỏ 12 TTHC trên lĩnh vực bảo trợ xã hội, lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở, UBND cấp huyện, xã.

Đặc biệt, ngày 24.8, UBND tỉnh đã thông qua phương án đơn giản hóa 3 TTHC trên lĩnh vực người có công thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở LĐ-TB&XH. Trong đó, thủ tục “Giải quyết chế độ đối với thương binh đồng thời là người hưởng chế độ mất sức lao động” và “Giải quyết chế độ đối với thương binh đồng thời là bệnh binh” đều được giảm từ 15 ngày xuống còn 13 ngày. Thủ tục “Di chuyển người có công với cách mạng” giảm từ 15 ngày còn 12 ngày.

Tiếp đó, đến ngày 12.11, 14 TTHC khác trên lĩnh vực người có công cũng được đơn giản hóa. Thời gian giải quyết giảm 3 ngày làm việc đối với 4 thủ tục liên quan mật thiết đến quyền lợi của người có công: “Giải quyết hưởng chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học”, “Giải quyết hưởng chế độ ưu đãi đối với con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học”, “Giải quyết chế độ người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày”, “Giải quyết chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ”. 10 thủ tục còn lại đều cắt giảm 2 ngày làm việc.

Theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Mỹ Quang, việc cắt giảm thời gian thực hiện cho TTHC là cần thiết, nhằm tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân giải quyết nhanh chế độ cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao mức độ hài lòng. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở luôn đảm bảo năng lực hoạt động giải quyết và trả kết quả hồ sơ cho cá nhân, tổ chức đúng thời gian cắt giảm theo từng loại TTHC đã được xác định đơn giản hóa.

Không để hồ sơ trễ hạn

Bên cạnh cải cách TTHC, Sở LĐ-TB&XH cũng tích cực thực hiện Đề án triển khai giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại Sở; ký hợp đồng với Bưu điện tỉnh về việc thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích. Ngày 21.6.2018, Sở đã trình UBND tỉnh phê duyệt Quy chế phối hợp giải quyết TTHC thuộc lĩnh vực người có công theo cơ chế một cửa liên thông trên địa bàn tỉnh.

Phó Chánh Văn phòng phụ trách Văn phòng Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Ánh Nguyệt cho biết, việc giải quyết công việc cho tổ chức, cá nhân theo quy định TTHC tiếp tục thực hiện hiệu quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở theo cơ chế “Một cửa”. “Quan trọng là giúp cho tổ chức, công dân và DN hiểu rõ các thủ tục cần thiết và hồ sơ phải thực hiện, giảm thiểu phiền hà, chi phí và thời gian đi lại cũng như đảm bảo công tác kiểm soát và rà soát TTHC của Sở được tập trung và liên tục”, bà Nguyệt nói.

Tính từ đầu năm 2018 đến ngày 15.11, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở LĐ-TB&XH đã tiếp nhận 7.830 hồ sơ; tham mưu giải quyết 5.426 hồ sơ. Trong đó, có 1.574 hồ sơ giải quyết trước thời hạn; không có hồ sơ trễ hạn.

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hầu hết hoạt động của ngành; duy trì hiệu quả mô hình văn phòng điện tử, sử dụng mạng nội bộ (mạng LAN) trong trao đổi công việc; duy trì hoạt động và thường xuyên cải tiến trang thông tin điện tử của Sở.

“Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục thực hiện giải quyết TTHC trực tuyến dịch vụ công mức độ 3 trên cổng hành chính công của UBND tỉnh. Đồng thời, phối hợp với Sở TT&TT triển khai hệ thống phần mềm thực hiện giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa liên thông đối với các TTHC trong lĩnh vực người có công thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở”, ông Nguyễn Mỹ Quang cho hay.

Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 03-12-2018)