TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Bảo vệ, chăm sóc trẻ em
Năm 2018, các địa phương, các tổ chức, cộng đồng tiếp tục dành sự quan tâm, đầu tư để đạt được các tiêu chí trong xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em, góp phần xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong tỉnh.

Hội thi bơi dành cho trẻ em tại huyện Tuy Phước trong mùa hè vừa qua để lại ấn tượng đẹp trong lòng trẻ em và phụ huynh.

Theo quy định, mỗi xã, phường, thị trấn để được công nhận phù hợp với trẻ em phải đảm bảo đạt 15 tiêu chí về tỉ lệ trẻ em được khai sinh đúng quy định, được tiêm chủng đầy đủ, được đến trường, được vui chơi giải trí…

tạo sân chơi cho trẻ

Năm 2018, sân chơi cho trẻ em, nhất là vào dịp hè, được các địa phương quan tâm tổ chức. Nhiều hội thi bóng đá, trò chơi dân gian tập thể... đã được Đoàn Thanh niên và chính quyền cấp xã tổ chức. Đặc biệt, hội thi bơi tổ chức tại huyện Tuy Phước và TX An Nhơn đã để lại nhiều ấn tượng với trẻ và phụ huynh.

Chị Nguyễn Thị Mai Ly, ở thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước cho rằng: “Chúng tôi không đặt nặng chuyện thi thố, nhưng có hội thi, tinh thần các cháu phấn chấn hơn. Sau cuộc thi, cháu nhà tôi chăm tập bơi hơn để sang năm lại tranh tài với các bạn. Thấy con hứng thú, chăm rèn luyện như vậy, tôi rất vui”.

Các ngày hội lớn của trẻ như ngày Quốc tế thiếu nhi, Trung thu, các địa phương đều quan tâm tổ chức nhiều hoạt động nhằm xây dựng ký ức tuổi thơ đẹp cho trẻ trên địa bàn. Ở Tết Trung thu, từ cấp huyện đến cấp xã, thôn, đều có những hoạt động vui Tết cho trẻ với múa lân, thi làm lồng đèn, biểu diễn văn nghệ, tặng quà... Đặc biệt, dù ở cấp thôn nhưng chương trình Trung thu tại thôn Vĩnh Hy (xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) được đầu tư bài bản, huy động đóng góp từ các nhà hảo tâm của thôn lên đến 30 triệu đồng. Với chương trình phong phú như cắm trại, chơi trò chơi dân gian, tặng học bổng cho học sinh nghèo học giỏi..., Tết Trung thu tại Vĩnh Hy làm vừa nức lòng người dân địa phương, vừa để lại kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều địa phương trong tỉnh đã có hồ bơi do tư nhân đầu tư, xây dựng. Có thể kể đến như hồ bơi Hà Thanh (Diêu Trì, Tuy Phước), hồ bơi Hạ Nhiên (Phước Thành, Tuy Phước), hồ bơi Water Park (TX An Nhơn), hồ bơi Minh Thành (Tây Sơn) và một số hồ bơi ở huyện Hoài Nhơn, Hoài Ân, An Lão. Trong bối cảnh ngân sách cho Chương trình phòng chống tai nạn thương tích trẻ em còn hạn hẹp, việc các DN vào cuộc đã thể hiện cộng đồng rất quan tâm đến trẻ.

Thêm nhiều mô hình

Năm 2018, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với TP Quy Nhơn, TX An Nhơn và các huyện Tuy Phước, Tây Sơn, Hoài Nhơn, An Lão, Vân Canh chọn và triển khai thí điểm 7 mô hình cung cấp, kết nối dịch vụ trợ giúp chăm sóc sức khỏe, giáo dục, trợ giúp pháp lý và các dịch vụ xã hội cơ bản cho trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Là địa phương được TP Quy Nhơn chọn xây dựng mô hình, phường Trần Quang Diệu chủ động xây dựng các hoạt động tuyên truyền, các kênh hỗ trợ trẻ em có nguy cơ và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Tháng 9.2018, phường phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tổ chức tuyên truyền về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em cho trẻ, thanh niên và người chăm sóc trẻ có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn phường. Trẻ em và phụ huynh đều phản hồi tích cực về những thông tin, kỹ năng được tiếp nhận tại chương trình để bảo vệ trẻ tốt hơn.

Tại phường Quang Trung (TP Quy Nhơn), Ủy ban MTTQ Việt Nam phường vừa ra mắt mô hình “Đồng hành cùng trẻ em đến trường” vào tháng 10.2018. Đây là mô hình tìm kiếm, giới thiệu các nhà hảo tâm nhận đỡ đầu học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tập tốt. Tại lễ ra mắt, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường đã vận động các cá nhân, DN trên địa bàn phường nhận đỡ đầu 8 học sinh với số tiền từ 200 đến 600 ngàn đồng/em/tháng. Ngoài ra, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” của phường cũng đã trao tặng 43 suất quà hỗ trợ sinh viên, học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầnăm học 2018 - 2019, tổng trị giá 21,7 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các hoạt động đỡ đầu trẻ mồ côi của Đoàn Thanh niên các cấp, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” của hội CTĐ các cấp, chương trình “Cặp lá yêu thương” do Trung tâm Tin tức VTV24 khởi xướng, kết nối... vẫn tiếp tục. Mỗi mô hình, hoạt động một cách làm nhưng tựu trung đều vì mong muốn tốt đẹp cho những trẻ em còn nhiều thiệt thòi.

Thời điểm hiện tại, Hội đồng xét duyệt của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã đánh giá kết quả thực hiện và xét công nhận đối với 159 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Các xã, phường, thị trấn cũng nỗ lực giữ vững kết quả đã đạt được từ năm trước. Tính đến cuối năm 2017, Bình Ðịnh có 78 xã, phường, thị trấn giữ được thành tích 5 năm liên tục được công nhận đạt Tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em (2013 - 2017) và 125 đơn vị có thành tích 3 năm liên tục (2015 - 2017).

Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 02-12-2018)