TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Bảo vệ, chăm sóc trẻ em
     Tìm kiếm
Từ khóa:
Mục tin:
     Số lượt truy cập
  Đang online:
54
  Số lượt truy cập:
1522949
DICH VU CONG TRUC TUYEN
Văn phòng điện tử
Ý kiến đối với dịch vụ hành chính công
Đánh giá mức độ hài lòng
BIDIPHAR
Mùa hè, nỗi lo đuối nước ở trẻ em lại thường trực. Việc người lớn thiếu quan tâm, nhắc nhở, trẻ thiếu các kỹ năng, không lường hết nguy hiểm, trong khi thời tiết nóng bức đã làm cho nguy cơ đuối nước luôn hiện hữu, nhất là ở khu dân cư gần hồ, sông, biển.

Trẻ em huyện Tuy Phước được giáo viên dạy bơi hướng dẫn các kỹ năng đầu tiên và tập làm quen với nước.

Trong các loại tai nạn thương tích trẻ em (gồm: TNGT, đuối nước, bỏng, ngã, súc vật cắn, điện giật, bom mìn...), đuối nước không phải là loại hình có nhiều nạn nhân, song tỉ lệ tử vong luôn ở mức cao nhất, để lại nỗi đau khôn nguôi cho gia đình và xã hội. Năm 2017, toàn tỉnh có 44 trẻ gặp tai nạn đuối nước; trong đó có 33 trẻ thiệt mạng, tỉ lệ 75%. Riêng 5 tháng đầu năm 2018, đã có 6 trẻ đuối nước và cả 6 trẻ đều thiệt mạng.

Thiếu sự quan tâm của gia đình

Vụ việc đuối nước gần đây nhất là vào ngày 29.5, hai học sinh N.X.L và N.Q.V (12 tuổi, ở thôn Kim Tây, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) sau khi đá bóng, đã rủ nhau xuống sông gần nhà tắm. Do sảy chân, 2 em đều bị cuốn vào vùng nước sâu. Thanh niên địa phương chỉ kịp cứu được V., còn L. thì đến chiều cùng ngày mới tìm thấy thi thể.

Dù may mắn thoát chết nhưng em N.Q.V. đang trải qua những ngày hoảng sợ. Theo lời ông Phi, ba của V., trở về từ BVĐK tỉnh đã được 4 ngày, V. vẫn đầy sợ sệt và ít nói. “Cháu không dám ra khỏi nhà, ít ăn. Trước đó, cháu không biết bơi. Vợ chồng tôi đều là thợ hồ, đi làm từ sáng sớm đến tối mới về nên ít có cơ hội dặn dò con…”, ông Phi lý giải.

Có thể thấy, tình trạng các gia đình có thu nhập thấp, cha mẹ lo bươn chải từ sáng sớm đến tối mịt, để trẻ em ở nhà một mình hoặc với người già, không được trông giữ cẩn thận, lại chưa được huấn luyện các kỹ năng cần thiết, đã tạo ra các nguy cơ về đuối nước. Chưa kể, nhiều trẻ ở vùng sông nước, đầm hồ vì muốn tranh thủ phụ giúp cha mẹ trong mùa hè với các công việc: bắt cá, cua, ốc, vớt rong câu… dễ bị sa chân vào các dòng nước xoáy, hố sâu, cũng đối diện với nguy cơ đuối nước.

Yếu tố quan trọng nhất để giảm nguy cơ đuối nước ở trẻ em trước hết là từ gia đình. Sự quan tâm, dặn dò, huấn luyện của cha mẹ là rất quan trọng. Cha mẹ cần giúp con hình dung về các tình huống có thể gặp phải khi tiếp xúc với nước, đặc biệt là khi vui chơi, tắm, bơi lội một mình tại sông, suối, ao hồ, biển, các hố nước ở các công trình xây dựng... mà không có người lớn bên cạnh. Không chỉ dừng lại ở lời nói, các bậc cha mẹ còn phải hành động nhằm góp phần tạo môi trường an toàn cho trẻ bằng cách dựng tường rào quanh ao hồ, làm nắp đậy chắc chắn cho giếng nước, dụng cụ chứa nước có kích cỡ lớn trong nhà.

Học bơi

Ngày 7.6 vừa qua, Sở LĐ-TB&XH phối hợp huyện Tuy Phước khai giảng 4 lớp dạy bơi. Đây là 4 lớp dạy bơi miễn phí đầu tiên được mở cho trẻ em tại các huyện, thị xã, thành phố trong dịp hè này. Được biết, các địa phương còn lại sẽ khẩn trương khai giảng các lớp dạy bơi miễn phí trong tháng 6.2018.

Trong buổi học đầu tiên,  em Nguyễn Thị Mỹ Duyên (13 tuổi, ở thôn Vân Hội 2, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước) khá lo lắng. Trên bờ, mẹ em, chị Nguyễn Thị Thúy Phượng thì nóng ruột. Chị bảo: “Ba của cháu bơi giỏi lắm, đã mấy lần tham gia cứu người đuối nước. Bà ngoại của cháu cũng biết bơi. Sáng nào, bà cũng xuống biển Quy Nhơn để bơi. Vậy mà, cháu thì sợ nước. Mấy lần, tôi bảo ba cháu dẫn con đi tập bơi mà cháu cứ lóng ngóng, sợ sệt; ba cháu lại nóng tính nên các buổi tập đều thất bại. Đợt này, tôi cho cháu đi học cùng với các bạn, hy vọng, cháu sớm tiến bộ và biết bơi”.

Năm nay, ngoài nguồn hỗ trợ của Sở LĐ-TB&XH và Quỹ Bảo trợ trẻ em cấp huyện, Ban chỉ đạo hoạt động hè của các địa phương cũng dồn kinh phí để mở các lớp dạy bơi, giúp trang bị cho trẻ kỹ năng bơi, góp phần giảm thiểu nguy cơ đuối nước trẻ em tại cộng đồng. Ví dụ như huyện Tuy Phước, dự kiến sẽ có thêm 4 lớp bơi nữa từ nguồn kinh phí hoạt động hè. Đây là một nỗ lực lớn của các địa phương.                            

 

Đặc biệt, trong tháng 7, ba địa phương: An Nhơn, Phù Mỹ và Tuy Phước dự kiến sẽ tổ chức Hội thi bơi lội dành cho trẻ em nhằm thúc đẩy phong trào học bơi, nâng cao nhận thức của phụ huynh về sự cần thiết của kỹ năng bơi đối với an toàn của trẻ.

18 lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn

Thực hiện Chương trình Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em tỉnh Bình Ðịnh giai đoạn 2016 - 2020, trong dịp hè 2018, Sở LÐ-TB&XH phối hợp với các địa phương trong tỉnh sẽ mở 18 lớp dạy bơi miễn phí cho các em từ 8 đến dưới 16 tuổi có hoàn cảnh khó khăn, tại các huyện: Tuy Phước, Vân Canh, Tây Sơn, Phù Mỹ, Hoài Ân, Hoài Nhơn, An Lão và TP Quy Nhơn. Mỗi lớp có 30 em, học trong 20 buổi. Ngoài việc được dạy bơi miễn phí, các em còn được hỗ trợ tiền đi lại. Tổng kinh phí hỗ trợ các lớp dạy bơi là 180 triệu đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh.

LÊ DUYÊN


Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 10-06-2018)    Các tin liên quan:
  NHÂN NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 1.6: Chăm lo và bảo vệ trẻ em (01-06-2018)
  Chăm lo cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn (30-05-2018)
  Phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2018: Vì một thế giới số an toàn cho trẻ em (30-05-2018)
  QUỸ BẢO TRỢ TRẺ EM TỈNH: Thăm và tặng quà 3 đơn vị nuôi dưỡng trẻ có hoàn cảnh đặc biệt (29-05-2018)
  Triển khai thực hiện Tháng hành động vì trẻ em trên địa bàn tỉnh năm 2018 (15-05-2018)
     Văn bản mới
Quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em

Luật Trẻ em

Quyết định phê duyệt Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016 - 2020

Về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Bình Định

Về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh Bình Định

Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động

Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Hướng dẫn một số nội dung xác nhận và thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng

Hướng dẫn chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình đối với người có công với cách mạng và thân nhân; quản lý các công trình ghi công liệt sĩ

Hướng dẫn khám giám định thương tật đối với thương binh và người hưởng chính sách như thương binh

Hướng dẫn thực hiện trợ cấp một lần đối với người được cử làm chuyên gia sang giúp Lào và Căm-pu-chi-a theo Quyết định số 57/2013/QĐ-TTg ngày 14 tháng 10 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ

Thông tư quy định về chế độ báo cáo thống kê cơ sở và thống kê tổng hợp công tác văn thư, lưu trữ và tài liệu lưu trữ

Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng

Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng

Quy định xử phạt vi phạm hành chính về Bình đẳng giới

Luật Bình Đẳng Giới

     Thông báo
     Hình ảnh hoạt động
     Video
Portal Binh Dinh
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Công báo
Công dân hỏi Giám đốc Sở trả lời
Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Định
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ : Sở Lao Động - Thương Binh và Xã Hội tỉnh Bình Định
Địa chỉ: 25 Đường Tây Sơn - TP Quy Nhơn - Bình Định
Tel:+84.56.3824629 - Fax: +84.56.3827312
Email: vp@sldtbxh.binhdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Mỹ Quang - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định