TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Giáo dục nghề nghiệp
Hội thi tay nghề cấp tỉnh năm 2018 diễn ra tương đối nhanh, gọn trong 2 ngày 29 và 30.3 vừa qua. Từ “sân chơi” này, thế mạnh đào tạo của các trường được phô diễn và khẳng định.

Theo nhận định của Ban giám khảo, năm nay, đại diện của các trường ở từng nghề đều là những tay nghề giỏi, được sàng lọc kỹ lưỡng ở cấp cơ sở.

Khẳng định chất lượng ở khối nghề kỹ thuật

Danh mục các nghề thi tay nghề quốc gia năm 2018 do Bộ LĐ-TB&XH công bố có 26 nghề, chia làm 2 khối kỹ thuật và dịch vụ. Năm nay, các đơn vị đăng ký dự thi ở 7 nghề, đều thuộc khối kỹ thuật. Điều này cho thấy các đơn vị giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh mạnh ở lĩnh vực này. Cũng dễ hiểu bởi 7 nghề ấy, gồm: công nghệ hàn, lắp đặt điện, công nghệ ô tô, xây gạch, ốp lát tường và sàn, điện tử, cơ điện tử đều là các nghề trọng điểm cấp độ quốc gia, quốc tế, được đầu tư về trang thiết bị, cơ sở vật chất lẫn đội ngũ nhân lực.

Dẫn đầu về số lượng đăng ký dự thi tại Hội thi tay nghề cấp tỉnh năm 2018 vẫn là 2 trường nghề: Trường CĐ Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ và Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn. Ở một số nghề “độc quyền” như xây gạch, ốp lát tường và sàn của Trường CĐ Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ; điện tử và cơ điện tử của Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn đều không có thí sinh cạnh tranh đến từ các trường còn lại.

Riêng 2 nghề công nghệ hàn và lắp đặt điện đang được đào tạo tại nhiều đơn vị giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh, nên sự cạnh tranh diễn ra rất rõ. “Kết quả bài thi tại Hội thi cho thấy, năng lực của các tay nghề ở 2 trường CĐ Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ và CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn đều “một chín một mười”. Riêng Trường Trung cấp Kỹ thuật Công nghệ Hoài Nhơn chỉ cử 1 thí sinh dự thi nghề công nghệ hàn. Dù cách biệt về trình độ đào tạo, song em vẫn có được bài thi tốt và giành được giải nhì. Điều này phản ánh chất lượng đào tạo của các trường nghề trong tỉnh khá tốt”, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH kiêm Trưởng Ban tổ chức Hội thi tay nghề cấp tỉnh cho biết.

Thưa vắng nhiều đơn vị

Mạng lưới giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh đến thời điểm hiện tại có 22 đơn vị (3 trường cao đẳng, 4 trường trung cấp và 15 trung tâm giáo dục nghề nghiệp). Số lượng 11 thí sinh đăng ký dự thi ở 7 nghề là chưa tương xứng với số lượng cơ sở và quy mô đào tạo trên địa bàn tỉnh.

Ở những năm trước, khối trung cấp và trung tâm vẫn mạnh dạn đăng ký dự thi. Đến Hội thi năm nay, ngoài Trường Trung cấp Kỹ thuật Công nghệ Hoài Nhơn và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Hội LHPN tỉnh (đăng ký nghề công nghệ thời trang nhưng đã hủy đăng ký vào phút cuối) thì hoàn toàn vắng bóng các đơn vị còn lại.

Qua khảo sát, hệ thống các trung tâm giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh không còn hăng hái đăng ký tham gia tay nghề cấp tỉnh bởi nhận thấy cơ hội đạt giải không lớn, nhất là khi Bộ LĐ-TB&XH siết số lượng thí sinh dự thi mỗi nghề cho đội tuyển tay nghề cấp tỉnh dự thi cấp quốc gia là: 1 thí sinh/nghề (trừ nghề cơ điện tử được dự thi 2 thí sinh). Lao động đăng ký học nghề ở trung tâm này chỉ với trình độ sơ cấp nên kỹ năng nghề không thể cạnh tranh với các trường cao đẳng, trung cấp.

Trong khi đó, các trường mới sáp nhập vào ngành LĐ-TB&XH như CĐ Y tế Bình Định, Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Bình Định, Trung cấp Văn hóa nghệ thuật Bình Định lại chưa mạnh dạn đăng ký dự thi bởi chưa kịp nghiên cứu đề thi do Bộ LĐ-TB&XH ban hành hoặc không có nghề đào tạo thuộc danh mục 26 nghề dự thi.

Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 03-04-2018)