TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Người có công
Nhiệm vụ quan trọng của công tác thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng năm 2018 là giải quyết dứt điểm tồn đọng hồ sơ đề nghị công nhận người có công. Ðể đạt được mục tiêu này, các ngành liên quan và địa phương cần có trách nhiệm và vào cuộc một cách quyết liệt.

Trong ảnh: Phút mặc niệm của các đồng chí đại diện Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành, hội đoàn thể... trước tượng đài liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ Quy Nhơn.

Xúc động

Ngày 26.12.2017 vừa qua, ông Trần Văn Tuấn (62 tuổi, hiện đang ở tỉnh Bình Thuận) cùng cán bộ Sở LĐ-TB&XH Bình Định ra thủ đô Hà Nội nhận Bằng Tổ quốc ghi công của cha mình là liệt sĩ Trần Cát (SN 1931, nguyên quán ở xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước; hy sinh năm 1966). Đối với ông Tuấn, chuyến đi này có ý nghĩa đặc biệt, thỏa được tâm nguyện của ông và người mẹ già đã 85 tuổi.

“Khi đem Bằng Tổ quốc ghi công về đến nhà, mẹ tôi vô cùng xúc động. Mong ước của bà bấy lâu nay đã thành hiện thực sau bao nhiêu năm đau đáu, trăn trở. Bằng Tổ quốc ghi công của cha mà tôi treo trịnh trọng trong nhà là bằng chứng cho những hy sinh của cha, là niềm tự hào của tôi, các anh chị và thế hệ con cháu. Tuổi cũng đã cao, sức khỏe lại không ổn định, tôi rất biết ơn khi các cán bộ, chuyên viên của Sở LĐ-TB&XH Bình Định hỗ trợ về mặt thủ tục tận tình. Lần hoàn thiện hồ sơ này, tôi chỉ phải đi một chuyến về Bình Định chứ không phải ngược xuôi nhiều lần”, ông Tuấn tâm sự.

Liệt sĩ Trần Cát là một trong 4 hồ sơ đề nghị xác nhận người có công tồn đọng lâu năm tại Sở LĐ-TB&XH. 3 hồ sơ còn lại gồm các trường hợp: ông Trần Xuân Hương (SN 1932, nguyên quán: thôn Quy Thuận, xã Hoài Châu, huyện Hoài Nhơn); ông Nguyễn Tĩnh (SN 1920, nguyên quán: xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn); ông Đặng Mạnh (SN 1940, nguyên quán: thôn Xuân Bình, xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ).

Sau khi xác minh, hoàn thiện hồ sơ, gửi về Bộ LĐ-TB&XH, 2 trong 4 trường hợp này đã được công nhận liệt sĩ và cấp Bằng Tổ quốc ghi công vào ngày 26.12.2017. Đó là liệt sĩ Trần Cát và liệt sĩ Nguyễn Tĩnh. Đối với 2 hồ sơ còn lại (ông Trần Xuân Hương và ông Đặng Mạnh), Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục có những hướng dẫn cho Sở LĐ-TB&XH các bước cần thiết để đủ điều kiện xét công nhận trong thời gian tới.

Rà soát lại ở tất cả địa phương

Ngoài 4 hồ sơ tồn đọng nói trên, sau đợt Tổng rà soát thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng theo Chỉ thị số 23 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 27.10.2013, Bình Định có thêm hàng trăm trường hợp đề nghị xác nhận người có công.

“Nếu gọi đây là các trường hợp tồn đọng thật ra cũng chưa chính xác. Bởi, các trường hợp này đều dựa vào lời khai của người được khảo sát chứ chưa có hẳn hồ sơ đề nghị. Song, để giải quyết các trường hợp này, Sở LĐ-TB&XH đã yêu cầu các địa phương kiện toàn lại Ban chỉ đạo xác nhận người có công cấp huyện, Hội đồng xác nhận người có công cấp xã. Sau đó, tập trung rà soát lại toàn bộ các đối tượng đề nghị công nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh từ đợt Tổng rà soát theo hướng dẫn của Sở”, ông Trương Hải Ân, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH trao đổi.

Sau đó, thực hiện niêm yết công khai danh sách đối tượng tại trụ sở UBND xã, tại thôn, tổ dân phố, đồng thời thông báo trên phương tiện phát thanh tối thiểu 15 ngày. “Đây là bước rất quan trọng để có thể kiểm chứng, xác minh đối tượng. Bởi, chiến tranh đã chấm dứt hơn 40 năm, khâu kiểm chứng nếu không làm thật kỹ lưỡng, có sự tham gia của người dân địa phương thì rất dễ dẫn đến sai sót”, ông Ân nhấn mạnh.

Sau khi tổng kết kết quả niêm yết công khai, Hội đồng xác nhận người có công cấp xã sẽ họp bàn. Trường hợp đối tượng không có giấy tờ, đồng thời cũng không nhận được sự biểu quyết đồng ý của Hội đồng thì UBND xã có trách nhiệm thông báo cho đối tượng biết và đưa đối tượng ra khỏi diện tồn đọng của địa phương. Các trường hợp còn lại, nếu không có ý kiến, khiếu nại hoặc tố cáo thì tổng hợp danh sách và gửi về Phòng LĐ-TB&XH cấp huyện để rà soát, gửi về Sở LĐ-TB&XH để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Theo Sở LĐ-TB&XH, công tác rà soát đáng lẽ phải hoàn tất trước ngày 31.12.2017 nhưng do ảnh hưởng của thiên tai, các địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả nên chưa hoàn tất các khâu, báo cáo về Sở LĐ-TB&XH. Sau Tết Nguyên đán, Sở sẽ có đợt kiểm tra tại một số địa phương về công tác này.

Từ cuối năm 2017 đến nay, các địa phương đang khẩn trương rà soát đối tượng và phân loại làm 3 nhóm. Nhóm 1 gồm các trường hợp đã xác lập hồ sơ trước ngày 1.7.2013 theo đúng quy định tại từng thời điểm nhưng còn thiếu giấy tờ, thủ tục hoặc hồ sơ đã đầy đủ nhưng do thay đổi chính sách nên chưa được cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết và đang lưu trữ tại cơ quan LÐ-TB&XH, CA, quân đội cấp huyện và UBND cấp xã. Nhóm 2 gồm các đối tượng có giấy tờ gốc và giấy tờ liên quan theo hướng dẫn tại Thông tư 05/2013/TT-BLÐTBXH và Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLÐTBXH-BQP. Nhóm 3 là các trường hợp không có các giấy tờ nói trên

Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 09-01-2018)