TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Lao động - Tiền lương - BHXH
Ngày 19.12, tại TP Quy Nhơn, Sở LĐ-TB&XH tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng giải quyết tranh chấp lao động cho khoảng 350 đại biểu là thành viên Hội đồng Trọng tài lao động tỉnh, hòa giải viên các huyện, thị xã, thành phố, đại diện Phòng LĐ-TB&XH, đại diện các doanh nghiệp (ảnh).

Tại buổi tập huấn, ông Ngô Hoàng, Phó Trưởng phòng Pháp chế lao động (Vụ Pháp chế - Bộ LĐ-TB&XH) đã truyền đạt các nội dung liên quan đến hợp đồng lao động và một số lưu ý trong ký kết hợp đồng lao động; trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lao động, xử lý kỷ luật lao động, bồi thường vật chất, bồi hoàn chi phí đào tạo. Bên cạnh đó, cập nhật cho Hội đồng Trọng tài lao động và hòa giải viên cách tổ chức tốt công tác hòa giải về tranh chấp lao động; vai trò của Công đoàn trong giải quyết tranh chấp, xử lý các kỷ luật, bồi thường, bồi hoàn đối với người lao động...

Những năm qua, Bình Định là một trong những tỉnh không xảy ra các cuộc đình công. Tuy nhiên, tình trạng ngừng việc, lãn công vẫn tồn tại. Nguyên nhân chính là chế độ tiền lương, đãi ngộ và thái độ ứng xử với người lao động chưa hợp lý; việc chấp hành quy định về pháp luật lao động còn hạn chế. Mặt khác, kỹ năng giải quyết tranh chấp lao động của các bên liên quan còn yếu. Đây là dịp để nâng cao kỹ năng giải quyết tranh chấp lao động, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, trách nhiệm của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân.

Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 19-12-2017)