TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Người có công
Ngày 21.12, UBND tỉnh đã long trọng tổ chức gặp mặt cựu nữ tù binh trại giam Phú Tài thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954-1975). Tham dự gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Giờ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Văn Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Lý Tiết Hạnh, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Võ Đình Thú, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh…; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh cùng 655 cựu nữ tù binh trại giam Phú Tài đang sống tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Quang cảnh buổi Gặp mặt.

Trại giam nữ tù binh Phú Tài là một trong những địa điểm ghi dấu chứng tích tội ác chiến tranh của Mỹ-nguỵ đối với nhân dân miền Nam, đặc biệt là đối với phụ nữ. Đây cũng là nơi minh chứng cho ý chí kiên cường, bất khuất của người phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Những người phụ nữ trong tay không một tấc sắt, đã đoàn kết đấu tranh trực diện với bộ máy đàn áp của địch; nêu cao ý chí chiến đấu và tinh thần chịu đựng gian khổ, gan dạ, kiên quyết, khôn khéo và sáng tạo đấu tranh giành thắng lợi. Chiến công bất khuất của gần 1.000 nữ tù binh trại giam Phú Tài mãi là tấm gương tiêu biểu cho các thế hệ noi theo.

Để tưởng nhớ công lao to lớn của các nữ chiến sĩ bị địch bắt tù đày trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã quyết định công nhận trại giam nữ tù binh Phú Tài là di tích lịch sử cấp tỉnh ngày 25.3.2002 và khởi công xây dựng di tích vào tháng 12.2016. Di tích và tượng đài thể hiện khí phách, tinh thần bất khuất, sự hy sinh anh dũng của các nữ chiến sĩ cách mạng trong cuộc đấu tranh chống lại sự đàn áp, huỷ diệt của kè thù.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng phát biểu tại buổi lễ Gặp mặt Cựu nữ tù binh trại giam Phú Tài.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Tùng thay mặt lãnh đạo tỉnh, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các cô, các chị cựu nữ tù binh trại giam Phú Tài đã chịu đựng nhiều hy sinh, gian khổ, cống hiến trọn đời vì độc lập dân tộc, tự do của Tổ quốc. Chúc các cô, các chị chiến thắng bệnh tật, tiếp tục là biểu tượng cao đẹp vượt qua khó khăn của cuộc sống, sống vui, sống khỏe, giữ vững niềm tin, khí tiết của người cộng sản. Tuỳ theo sức mình đóng góp cho sự nghiệp đổi mới quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Niềm vui ngày gặp mặt.

* Trước đó, sáng 21.12, 655 cựu nữ tù binh Phú Tài đã đến dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn và dâng hoa, dâng hương tại di tích trại giam nữ tù binh Phú Tài (phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn).

Cựu nữ tù binh trại giam Phú Tài dâng hoa tại Quảng Trường Nguyễn Tất Thành.

Đoàn cựu nữ tù binh trại giam Phú Tài  dâng hoa trước tượng đài Nguyễn Sinh Sắc- Nguyễn Tất Thành.

Niềm vui của các cựu nữ tù binh trại giam Phú Tài khi được về thăm và dâng hương tại di tích trại giam nữ tù binh Phú Tài.

Cựu nữ tù binh trại giam Phú Tài dâng hoa, dâng hương tại  khu di tích trại giam nữ tù binh Phú Tài.

Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 21-12-2017)