TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Bảo trợ xã hội và phòng, chống tệ nạn xã hội
Cuối tháng 11, Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) phối hợp Sở LÐ-TB&XH, Tỉnh Ðoàn, Trường ÐH Quy Nhơn đã tổ chức chương trình “Một thế giới cho tất cả” cho khoảng 300 sinh viên đến từ 4 trường ÐH, CÐ trên địa bàn TP Quy Nhơn. Tại đây, lần đầu tiên các bạn trẻ có cơ hội được trải nghiệm những khó khăn của người khuyết tật thông qua hình thức nhập vai.

Khích lệ NKT thể hiện thế mạnh của mình để tự tin hòa nhập cộng đồng là cách SV Trường ĐH Quy Nhơn gửi gắm qua tình huống dự thi.

Vã mồ hôi hột

Việc phải di chuyển bằng xe lăn qua các địa hình cát, sỏi, gạch, bậc thang làm ngay cả các nam sinh viên (SV) cũng vã mồ hôi hột, mỏi nhừ cả hai tay. Lê Quốc Thái, SV năm 3 ngành Ngôn ngữ Anh, Trường ĐH Quy Nhơn, cho biết: “Tôi liên tục phải gồng mình để xe nhấc bánh. Ngay từ những cú rướn đầu tiên, tôi đã nhớ lại ngay ánh mắt đầy nghị lực của các bạn bị khuyết tật vận động khi đối diện với các địa hình khó khăn, nhiều vật cản, nhất là trước các bậc thang”.

Ít tốn sức hơn là các thử thách bịt mắt di chuyển (như người khiếm thị) và dùng ngôn ngữ cơ thể để khai thác thông tin, hoàn thành bảng câu hỏi (như người khiếm thính). Tuy nhiên, những thử thách này cũng chẳng dễ dàng hơn.

“Khi dò đường chỉ bằng gậy, dù đã được hình dung, quan sát trước khi bịt mắt nhưng tụi mình cũng gặp rất nhiều khó khăn. Lúc không được dùng lời nói để truyền đạt, thu thập thông tin, cảm giác đầu tiên là rất khó chịu, tức tối. Khiếm khuyết bất kỳ một bộ phận nào trên cơ thể cũng gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt ngày thường”, SV Võ Thị Trinh, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tâm sự.

“Một thế giới cho tất cả” là chuỗi chương trình được thiết kế đặc biệt dành cho đối tượng là SV các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức, sự cảm thông của SV về người khuyết tật. Đây là lần thứ 5, chương trình được tổ chức tại Bình Định. “Sự thay đổi trong hình thức trải nghiệm từ vị trí người nghe, người quan sát người khuyết tật (NKT) sang vị trí “nhập vai” NKT của chương trình lần này khá thú vị. Tự mình trải qua những khó khăn của NKT, các bạn SV sẽ có được sự đồng cảm mạnh mẽ hơn”, anh Nguyễn Khắc Khanh, Bí thư Đoàn trường ĐH Quy Nhơn nhìn nhận.

SV trải nghiệm di chuyển bằng xe lăn trên các địa hình khó.

Nhập vai để hiểu hơn

Một trong những điều đáng mừng tại chương trình “Một thế giới cho tất cả” lần này là nhận thức của người trẻ về những rào cản đối với NKT. Ông Nguyễn Văn Cử, Phó giám đốc Trung tâm DRD đánh giá: “Các bạn trẻ Bình Định có nhiều phân tích sâu sắc về các rào cản đến từ nhận thức của gia đình NKT, nhận thức của xã hội và sự tự ti của chính NKT. Tuy nhiên, các bạn chưa quan tâm đến rào cản về mặt chính sách. Việc thực thi các quy định về Luật NKT còn khá hạn chế. Có thể nhìn thấy bằng mắt như Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng công trình đảm bảo NKT tiếp cận sử dụng vẫn chưa được các nhà đầu tư, xây dựng áp dụng. Nhận thức được vấn đề này, trong tương lai, ở nhiều ngành nghề khác nhau, các bạn sẽ là những người góp tiếng nói, góp hành động để đưa chính sách vào đời sống, hỗ trợ NKT hòa nhập tốt hơn”.

Đặt mình vào các tình huống liên quan đến việc học tập, xin việc của NKT tại phần thi Sáng kiến “Một thế giới cho tất cả”, 4 đội thi làm Ban giám khảo bất ngờ bởi cách xử lý gần gũi, sát thực tế, phù hợp với khả năng của SV.

“Ở tất cả các tình huống, SV đều động viên NKT tự tin, mạnh dạn nói lên tiếng nói chính đáng của mình; thể hiện khả năng của bản thân để được công nhận. Đặc biệt, chính các bạn SV, bằng sự tươi trẻ, lạc quan, gần gũi, còn góp phần giúp NKT tìm thấy điểm mạnh, hỗ trợ họ vượt qua những khó khăn trong học tập, làm việc”, ông Phan Đình Hòa, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH chia sẻ.

Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 04-12-2017)