TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Bảo trợ xã hội và phòng, chống tệ nạn xã hội
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ người khuyết tật vận động tỉnh Bình Ðịnh giai đoạn 2016 - 2020” đã mang đến nhiều gam màu tươi sáng cho cuộc sống của người khuyết tật tại 2 huyện Tây Sơn, Tuy Phước và TX An Nhơn.

Hoạt động khám sàng lọc cho NKT vận động của Dự án “Hỗ trợ người khuyết tật vận động tỉnh Bình Định giai đoạn 2016 - 2020”. Ảnh: THU PHƯƠNG

Hỗ trợ thiết thực từ dự án

Dự án “Hỗ trợ  người khuyết tật vận động tỉnh Bình Định giai đoạn 2016 - 2020” (sau đây gọi tắt là Dự án) do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa kỳ (USAID) tài trợ thông qua Tổ chức Trung tâm Quốc tế IC và Sở Y tế chính thức triển khai tại Bình Định từ năm 2017. Tổng số vốn của Dự án là 568.372 USD (tương đương gần 13 tỉ đồng).

Mục tiêu chính của Dự án là: Hỗ trợ dụng cụ trợ giúp có chất lượng và phù hợp cho tất cả người khuyết tật (NKT) vận động (bao gồm dụng cụ trợ giúp sinh hoạt hàng ngày; dụng cụ giúp di chuyển như xe lăn, xe lắc, gậy, nạng, khung tập đi; dụng cụ thay thế như tay chân giả; dụng cụ chỉnh hình như các loại nẹp tay chân, cột sống). Dự án còn hướng đến việc tăng cường năng lực chuyên môn cho cán bộ y tế của tỉnh về chuyên ngành phục hồi chức năng. Đồng thời nâng cao kiến thức cho cán bộ y tế, tạo cơ hội tiếp cận kiến thức từ các chuyên gia trong nước và quốc tế; đào tạo bác sĩ định hướng chuyên khoa phục hồi chức năng, kỹ thuật viên phục hồi chức năng cho tỉnh; tập huấn y tế huyện, xã, thôn bản về các vấn đề liên quan đến phục hồi chức năng, chăm sóc sức khỏe cho NKT.

Đến nay, Dự án đã triển khai tại 11 xã của 2 huyện Tây Sơn, Tuy Phước và TX An Nhơn. Qua đó, đã khám sàng lọc cho 612 trường hợp; cấp phát dụng cụ hỗ trợ vận động cho 86 NKT của huyện Tây Sơn, 85 NKT của huyện Tuy Phước và 231 NKT của TX An Nhơn. Từ nay đến năm 2020, Dự án sẽ mở rộng ra các xã khác của 3 huyện này và một số huyện khác có số lượng NKT vận động lớn.

Bên chiếc xe lắc do Dự án cấp, con đường mưu sinh của anh Phú đã dễ dàng hơn. Ảnh: THU PHƯƠNG

Đem đến những niềm vui

Từ 1 tuổi, anh Chu Văn Phú (38 tuổi, ở thôn Cẩm Văn, phường Nhơn Hưng, TX An Nhơn) đã bị mắc chứng co cứng cả hai chân và hai tay do vì bệnh bại não và di chứng bại liệt. Để di chuyển, anh phải tựa vào tường nhà. Mọi thứ khó khăn hơn gấp bội khi anh sinh ra trong một gia đình khó khăn. Cha mất sớm, mẹ phải tha hương mưu sinh. Anh Phú ở nhờ gia đình cậu mợ ruột, cũng là một hộ nghèo.

Trong ngôi nhà cũ kỹ, xuống cấp, chị Nguyễn Thị Thủy, mợ anh Phú kể về đứa cháu trai kém may mắn trong nỗi xót xa: “Phú lúc nào cũng buồn vì không thể chạy nhảy, đi lại như người thường. Thương Phú, gia đình mua cho cây gậy và xe lắc để thuận tiện đi lại, có thể kiếm sống bằng nghề bán vé số. Nhưng, xe lắc cũ, hay hư hỏng giữa đường nên Phú chỉ có thể bán vé số ở gần nhà”.

Cách đây không lâu, anh Phú được Dự án cấp một chiếc xe lắc mới để hỗ trợ mưu sinh. Anh tâm sự trong vui mừng: “Từ khi đi xe mới, việc di chuyển khá thuận lợi. Xe nhẹ, sử dụng dễ dàng, lại có bộ phận che mưa, nắng. Hàng ngày, tôi kiếm được chừng 60.000 - 80.000 đồng từ việc bán vé số, đủ trang trải cho bản thân”.

Khác anh Phú, năm 7 tuổi, em Đỗ Thị Thanh Trang (12 tuổi, ở thôn Ngọc Thạnh 1, xã Phước An, huyện Tuy Phước) bị mất một chân sau tai nạn giao thông. Không những gặp khó khăn trong đi đứng, cô học trò nhỏ còn thường xuyên bị trêu chọc về khiếm khuyết cơ thể. Nhưng bằng nghị lực, vượt lên khó khăn, 5 năm học tiểu học, Trang đều là học sinh giỏi. Nhằm tiếp thêm sức mạnh cho cô trò nhỏ, đồng thời giúp việc đi lại thêm thuận tiện, các bác sĩ, kỹ thuật viên thuộc Dự án đã khám, đánh giá nhu cầu y tế - phục hồi chức năng, cung cấp chi giả.  Kể từ đó, Trang vui vẻ, tự tin hơn trong hòa nhập cộng đồng.

Bác sĩ Võ Ngọc Phải, Phó Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh - đơn vị chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật chính cho Dự án, cho biết: “Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, NKT vận động không sử dụng dụng cụ chỉnh hình phục hồi chức năng, ít hoạt động sẽ gặp các vấn đề gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe… Nhờ các hỗ trợ của Dự án đã giúp NKT vận động cải thiện chất lượng sống. Cụ thể là đi lại dễ dàng hơn, cải thiện các chức năng của cơ thể bị mất hoặc suy giảm, giảm thiểu những biến dạng của cơ thể; có tác dụng tích cực trong việc phòng ngừa một số bệnh tật; đồng thời hòa nhập cộng đồng tốt hơn vì không còn phụ thuộc gia đình, có thể tự kiếm sống”.

Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 04-12-2017)