TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Người có công
     Tìm kiếm
Từ khóa:
Mục tin:
     Số lượt truy cập
  Đang online:
53
  Số lượt truy cập:
1578432
DICH VU CONG TRUC TUYEN
Văn phòng điện tử
Ý kiến đối với dịch vụ hành chính công
Đánh giá mức độ hài lòng
BIDIPHAR
Những năm gần đây, công tác điều dưỡng người có công trên địa bàn tỉnh đã được nâng cao về chất lượng, thể hiện trách nhiệm bù đắp cho những vất vả, gian lao của người có công trong chiến tranh.

Đoàn NCC TP Đà Nẵng rèn luyện sức khỏe tại nhà xông hơi, vật lý trị liệu Trung tâm Chăm sóc và điều dưỡng NCC tỉnh.

Năm 2017, Trung tâm Chăm sóc và Điều dưỡng người có công tỉnh (sau đây gọi là Trung tâm) điều dưỡng cho 663 lượt người có công (NCC) trong tỉnh (đạt 94,2% kế hoạch năm) và 554 lượt NCC ngoài tỉnh (Lâm Đồng, Quảng Nam, Phú Yên, Đà Nẵng). Được yêu thích bởi vị trí gần biển, song, yếu tố có ý nghĩa quyết định làm nên sức hấp dẫn của Trung tâm lại chính là cung cách phục vụ gần gũi, thân tình của cán bộ, nhân viên.

Để thương để nhớ

Điều dưỡng tại Trung tâm trong tháng 10.2017, ông Võ Văn Dương (68 tuổi, NCC của huyện Hoài Nhơn) chia sẻ: “Chúng tôi ở Trung tâm 7 ngày, mỗi ngày đều được các anh chị tại Trung tâm chăm lo kỹ càng bữa ăn, giấc ngủ. Lãnh đạo Trung tâm thăm hỏi mỗi bữa cơm, nhắc nhở nhân viên điều chỉnh thực đơn cho phù hợp với khẩu vị và sức khỏe của từng người. Sự cẩn thận, tỉ mỉ như con cháu trong nhà làm chúng tôi rất quý”.

Không chỉ thuyết phục được NCC trong tỉnh, các nhân viên tại Trung tâm còn để thương để nhớ cho NCC ngoài tỉnh bằng sự niềm nở, nhiệt tình. Ông Phạm Minh Thuấn (65 tuổi, NCC ở huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) bộc bạch: “Tôi đi điều dưỡng ở một số tỉnh nhưng chưa có nơi nào để lại cảm giác gần gũi giống người nhà như tại Bình Định. Sự đón tiếp niềm nở, gần gũi ngay khi chúng tôi vừa bước xuống xe sau 400 km đường dài, làm ai cũng ấm lòng. Trong 7 ngày, các hoạt động được tổ chức đều ý nghĩa và nhiều thông tin. Lúc ra về, tất cả thành viên trong đoàn đều lưu luyến…”.

Theo bà Lê Thị Thu Hường, Phó Giám đốc Trung tâm, chương trình điều dưỡng NCC những năm qua đã có nhiều cải tiến, nâng cao. Năm 2017, Trung tâm được đầu tư 4 tỉ đồng để tân trang phòng ốc, máy móc, thiết bị, mở rộng nhà xông hơi, vật lý trị liệu. Trung tâm mời Đoàn Ca kịch Bài chòi Bình Định về biểu diễn văn nghệ; mời báo cáo viên cấp tỉnh nói chuyện thời sự; tổ chức tham quan các di tích, danh thắng như: Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành, Bảo tàng Quang Trung, Tháp Đôi, Trung tâm Quốc tế Khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE)...

“Đầu mỗi đợt điều dưỡng, Trung tâm đều mời bác sĩ về khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc bổ cho NCC. Mỗi ngày, NCC đều được ngâm chân thuốc Bắc, xông hơi, nằm máy masage, tập thể dục trên máy... Nhờ sinh hoạt điều độ và chế độ ăn uống hợp lý, tinh thần thoải mái mà có cụ tăng tới 4 kg vào cuối đợt. Đặc biệt nhất là trường hợp cụ Trần Huy Thông (xã Cát Tài, huyện Phù Cát - điều dưỡng đợt 6 năm 2017), bị điếc do ảnh hưởng của bom mìn trong chiến tranh. Sau vài ngày điều trị tại nhà vật lý trị liệu, cụ bỗng dưng nghe rõ hơn; làm đoàn NCC đợt 6 và cán bộ Trung tâm vui lây”, bà Hường chia sẻ.

Nâng cao nhận thức về điều dưỡng

Theo ông Trương Hải Ân, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, đối tượng điều dưỡng của tỉnh gần 50.000 người. Công tác điều dưỡng triển khai từ năm 2003 đến nay. Mỗi năm điều dưỡng chưa đến 1.000 đối tượng. Nhưng, trong các phiếu thăm dò sau mỗi đợt điều dưỡng của Trung tâm năm 2017, nhiều NCC cho biết mới đi điều dưỡng lần đầu tiên. Có nhiều trường hợp chưa đi điều dưỡng lần nào.

Khẳng định ý nghĩa nhân văn của chính sách điều dưỡng NCC, ông Ân đề nghị các địa phương tuyên truyền đến đông đảo NCC để đảm bảo quyền lợi cho đối tượng. Tại đợt giám sát chính sách NCC của HĐND tỉnh, ông Phạm Minh Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước), có một số lý giải cho vấn đề này. Theo ông, trừ trường hợp NCC vướng việc gia đình hoặc đau ốm đột xuất, thì phần lớn NCC không tham gia điều dưỡng vì muốn để dành khoản tiền điều dưỡng để trang trải việc nhà, hỗ trợ con cháu.

Bàn về tâm lý này của NCC, Phó Giám đốc Trung tâm Lê Thị Thu Hường phân tích: “Thông tư 13 của liên Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Tài chính nêu rõ chế độ điều dưỡng tập trung là 2,22 triệu đồng/người/lần; điều dưỡng tại nhà là 1,11 triệu đồng/người/lần. Kết thúc đợt điều dưỡng, Trung tâm vừa tặng quà, thuốc bổ và hỗ trợ tiền mặt cho NCC với trị giá hơn 700 ngàn đồng/người, đảm bảo phần nào có thể trang trải, hỗ trợ con cháu”.


Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 26-11-2017)    Các tin liên quan:
  KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27.7.1947-27.7.2017): Lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quy Nhơn (27-07-2017)
  Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn tỉnh năm 2017 (26-07-2017)
  Khánh thành Khu tưởng niệm liệt sĩ Thuận Ninh (26-07-2017)
  Tập trung để giải quyết tốt những hồ sơ tồn đọng; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng người có công (25-07-2017)
  Một số quy định về đính chính thông tin trên bia mộ liệt sĩ, thăm viếng mộ liệt sĩ và di chuyển hài cốt liệt sĩ (15-07-2017)
     Văn bản mới
Quyết định phê duyệt Đề án chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2018-2025

Quyết định phê duyệt Đề án hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục tại cộng đồng giai đoạn 2018-2025

Quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em

Luật Trẻ em

Quyết định phê duyệt Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016 - 2020

Về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Bình Định

Về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh Bình Định

Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động

Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Hướng dẫn một số nội dung xác nhận và thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng

Hướng dẫn chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình đối với người có công với cách mạng và thân nhân; quản lý các công trình ghi công liệt sĩ

Hướng dẫn khám giám định thương tật đối với thương binh và người hưởng chính sách như thương binh

Hướng dẫn thực hiện trợ cấp một lần đối với người được cử làm chuyên gia sang giúp Lào và Căm-pu-chi-a theo Quyết định số 57/2013/QĐ-TTg ngày 14 tháng 10 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ

Thông tư quy định về chế độ báo cáo thống kê cơ sở và thống kê tổng hợp công tác văn thư, lưu trữ và tài liệu lưu trữ

Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng

Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng

Quy định xử phạt vi phạm hành chính về Bình đẳng giới

Luật Bình Đẳng Giới

     Thông báo
     Hình ảnh hoạt động
     Video
Portal Binh Dinh
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Công báo
Công dân hỏi Giám đốc Sở trả lời
Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Định
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ : Sở Lao Động - Thương Binh và Xã Hội tỉnh Bình Định
Địa chỉ: 25 Đường Tây Sơn - TP Quy Nhơn - Bình Định
Tel:+84.56.3824629 - Fax: +84.56.3827312
Email: vp@sldtbxh.binhdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Mỹ Quang - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định