TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Người có công
Những năm gần đây, công tác điều dưỡng người có công trên địa bàn tỉnh đã được nâng cao về chất lượng, thể hiện trách nhiệm bù đắp cho những vất vả, gian lao của người có công trong chiến tranh.

Đoàn NCC TP Đà Nẵng rèn luyện sức khỏe tại nhà xông hơi, vật lý trị liệu Trung tâm Chăm sóc và điều dưỡng NCC tỉnh.

Năm 2017, Trung tâm Chăm sóc và Điều dưỡng người có công tỉnh (sau đây gọi là Trung tâm) điều dưỡng cho 663 lượt người có công (NCC) trong tỉnh (đạt 94,2% kế hoạch năm) và 554 lượt NCC ngoài tỉnh (Lâm Đồng, Quảng Nam, Phú Yên, Đà Nẵng). Được yêu thích bởi vị trí gần biển, song, yếu tố có ý nghĩa quyết định làm nên sức hấp dẫn của Trung tâm lại chính là cung cách phục vụ gần gũi, thân tình của cán bộ, nhân viên.

Để thương để nhớ

Điều dưỡng tại Trung tâm trong tháng 10.2017, ông Võ Văn Dương (68 tuổi, NCC của huyện Hoài Nhơn) chia sẻ: “Chúng tôi ở Trung tâm 7 ngày, mỗi ngày đều được các anh chị tại Trung tâm chăm lo kỹ càng bữa ăn, giấc ngủ. Lãnh đạo Trung tâm thăm hỏi mỗi bữa cơm, nhắc nhở nhân viên điều chỉnh thực đơn cho phù hợp với khẩu vị và sức khỏe của từng người. Sự cẩn thận, tỉ mỉ như con cháu trong nhà làm chúng tôi rất quý”.

Không chỉ thuyết phục được NCC trong tỉnh, các nhân viên tại Trung tâm còn để thương để nhớ cho NCC ngoài tỉnh bằng sự niềm nở, nhiệt tình. Ông Phạm Minh Thuấn (65 tuổi, NCC ở huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) bộc bạch: “Tôi đi điều dưỡng ở một số tỉnh nhưng chưa có nơi nào để lại cảm giác gần gũi giống người nhà như tại Bình Định. Sự đón tiếp niềm nở, gần gũi ngay khi chúng tôi vừa bước xuống xe sau 400 km đường dài, làm ai cũng ấm lòng. Trong 7 ngày, các hoạt động được tổ chức đều ý nghĩa và nhiều thông tin. Lúc ra về, tất cả thành viên trong đoàn đều lưu luyến…”.

Theo bà Lê Thị Thu Hường, Phó Giám đốc Trung tâm, chương trình điều dưỡng NCC những năm qua đã có nhiều cải tiến, nâng cao. Năm 2017, Trung tâm được đầu tư 4 tỉ đồng để tân trang phòng ốc, máy móc, thiết bị, mở rộng nhà xông hơi, vật lý trị liệu. Trung tâm mời Đoàn Ca kịch Bài chòi Bình Định về biểu diễn văn nghệ; mời báo cáo viên cấp tỉnh nói chuyện thời sự; tổ chức tham quan các di tích, danh thắng như: Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành, Bảo tàng Quang Trung, Tháp Đôi, Trung tâm Quốc tế Khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE)...

“Đầu mỗi đợt điều dưỡng, Trung tâm đều mời bác sĩ về khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc bổ cho NCC. Mỗi ngày, NCC đều được ngâm chân thuốc Bắc, xông hơi, nằm máy masage, tập thể dục trên máy... Nhờ sinh hoạt điều độ và chế độ ăn uống hợp lý, tinh thần thoải mái mà có cụ tăng tới 4 kg vào cuối đợt. Đặc biệt nhất là trường hợp cụ Trần Huy Thông (xã Cát Tài, huyện Phù Cát - điều dưỡng đợt 6 năm 2017), bị điếc do ảnh hưởng của bom mìn trong chiến tranh. Sau vài ngày điều trị tại nhà vật lý trị liệu, cụ bỗng dưng nghe rõ hơn; làm đoàn NCC đợt 6 và cán bộ Trung tâm vui lây”, bà Hường chia sẻ.

Nâng cao nhận thức về điều dưỡng

Theo ông Trương Hải Ân, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, đối tượng điều dưỡng của tỉnh gần 50.000 người. Công tác điều dưỡng triển khai từ năm 2003 đến nay. Mỗi năm điều dưỡng chưa đến 1.000 đối tượng. Nhưng, trong các phiếu thăm dò sau mỗi đợt điều dưỡng của Trung tâm năm 2017, nhiều NCC cho biết mới đi điều dưỡng lần đầu tiên. Có nhiều trường hợp chưa đi điều dưỡng lần nào.

Khẳng định ý nghĩa nhân văn của chính sách điều dưỡng NCC, ông Ân đề nghị các địa phương tuyên truyền đến đông đảo NCC để đảm bảo quyền lợi cho đối tượng. Tại đợt giám sát chính sách NCC của HĐND tỉnh, ông Phạm Minh Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước), có một số lý giải cho vấn đề này. Theo ông, trừ trường hợp NCC vướng việc gia đình hoặc đau ốm đột xuất, thì phần lớn NCC không tham gia điều dưỡng vì muốn để dành khoản tiền điều dưỡng để trang trải việc nhà, hỗ trợ con cháu.

Bàn về tâm lý này của NCC, Phó Giám đốc Trung tâm Lê Thị Thu Hường phân tích: “Thông tư 13 của liên Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Tài chính nêu rõ chế độ điều dưỡng tập trung là 2,22 triệu đồng/người/lần; điều dưỡng tại nhà là 1,11 triệu đồng/người/lần. Kết thúc đợt điều dưỡng, Trung tâm vừa tặng quà, thuốc bổ và hỗ trợ tiền mặt cho NCC với trị giá hơn 700 ngàn đồng/người, đảm bảo phần nào có thể trang trải, hỗ trợ con cháu”.

Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 26-11-2017)