TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Người có công
     Tìm kiếm
Từ khóa:
Mục tin:
     Số lượt truy cập
  Đang online:
66
  Số lượt truy cập:
1523069
DICH VU CONG TRUC TUYEN
Văn phòng điện tử
Ý kiến đối với dịch vụ hành chính công
Đánh giá mức độ hài lòng
BIDIPHAR
Vài năm trở lại đây, các trường hợp sai lệch năm sinh giữa hồ sơ liệt sĩ và CMND của thân nhân liệt sĩ, dẫn đến không ít khó khăn trong giải quyết chính sách BHYT. Từ gợi ý của Bộ trưởng Bộ LÐ-TB&XH Ðào Ngọc Dung (trong chuyến làm việc với UBND tỉnh, tháng 10.2017), các ngành liên quan đang bàn bạc tìm giải pháp phù hợp.

Thân nhân liệt sĩ Nguyễn Xuân Thảo (TX An Nhơn) đón hài cốt liệt sĩ trở về nghĩa trang liệt sĩ quê nhà. (Ảnh minh họa)

Theo Sở LĐ-TB&XH, các trường hợp sai lệch thông tin (gồm năm sinh, tên đệm, thậm chí cả họ) giữa hồ sơ gốc và CMND của thân nhân liệt sĩ khá lớn. Những năm qua, tỉnh đã điều chỉnh, thống nhất thông tin cho khoảng 6.000 trường hợp. Tuy nhiên, đối với các trường hợp sai lệch quá đặc biệt, hầu hết các địa phương đều lúng túng trong giải quyết.

Ông Từ Xuân Mười, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện An Lão, nêu ví dụ: “Một trường hợp là chị liệt sĩ (diện thân nhân là người nuôi dưỡng) khai trong hồ sơ mình sinh năm 1923, em trai (liệt sĩ) sinh năm 1938. Trong khi, tại CMND, bà lại khai năm sinh của mình là 1940. Lúc bà mang thẻ BHYT đi khám, BHXH không chấp nhận chi trả vì đối chiếu giữa năm sinh tại CMND và hồ sơ liệt sĩ quá bất hợp lý - chị lại sinh sau em. Một trường hợp khác, con liệt sĩ lại sinh sau khi liệt sĩ hy sinh 2 năm. Qua thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn huyện có vài chục trường hợp bất hợp lý trong năm sinh như thế”.

Cũng gặp phải những trường hợp tương tự, Phòng LĐ-TB&XH TX An Nhơn đã hướng dẫn thân nhân liệt sĩ làm đơn xin điều chỉnh thông tin trên CMND hoặc hộ khẩu, hộ tịch nhằm khớp với hồ sơ liệt sĩ để thụ hưởng chính sách. “Hướng xử lý này trước hết là bởi không được phép điều chỉnh thông tin trong hồ sơ liệt sĩ. Nhưng thực tế, làm theo cách này sẽ gặp nhiều khó khăn, bởi việc điều chỉnh sẽ tác động đến nhiều loại giấy tờ khác của thân nhân và cả con em của họ; liên quan đến cả quá trình công tác, làm việc...”, ông Phạm Văn Hiển, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH TX An Nhơn trao đổi.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Kim Toàn cũng nhấn mạnh về vướng mắc này và bức xúc của người dân trong các đợt tiếp xúc cử tri. Ông lý giải, do đặc thù lịch sử, nhiều người phải khai lệch tuổi để trốn quân dịch thời chiến tranh hoặc để được đi học vào thời bình. Đó là chưa kể một bộ phận người đồng bào miền núi, vùng sâu vùng xa, thiếu hiểu biết, thông tin nên khai thông tin giữa các giấy tờ chưa thống nhất.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã đề nghị tỉnh tổng hợp và phân loại các trường hợp không khớp thông tin về thân nhân trên thẻ BHYT và CMND, gửi về Cục Người có công để có những hướng dẫn. Theo ông, cách giải quyết phù hợp nhất là thực hiện xác nhận thân nhân liệt sĩ và xác nhận này chỉ đáp ứng cho việc thực hiện BHYT cho đối tượng, để tránh ảnh hưởng đến các hồ sơ, công tác khác.

 

“Sắp tới, Sở LĐ-TB&XH và BHXH tỉnh sẽ có buổi làm việc, bàn bạc. Tinh thần chung là bám sát gợi ý của Bộ trưởng, thực hiện xác nhận đối tượng là thân nhân liệt sĩ, chỉ phục vụ cho việc cấp BHYT. Các xã, phường, thị trấn sẽ thống kê các trường hợp chưa khớp thông tin, thông qua Hội đồng chính sách xã để xem xét từng trường hợp, xác nhận và gửi đề xuất về cấp huyện. Phòng LĐ-TB&XH huyện sẽ trình đề xuất này lên UBND huyện và gửi về Sở. Đối với những trường hợp quá khó, chúng tôi sẽ đề nghị về Bộ để tìm cách xử lý”, ông Nguyễn Mỹ Quang, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết.


Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 29-10-2017)    Các tin liên quan:
  Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn tỉnh năm 2017 (26-07-2017)
  Khánh thành Khu tưởng niệm liệt sĩ Thuận Ninh (26-07-2017)
  Tập trung để giải quyết tốt những hồ sơ tồn đọng; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng người có công (25-07-2017)
  Một số quy định về đính chính thông tin trên bia mộ liệt sĩ, thăm viếng mộ liệt sĩ và di chuyển hài cốt liệt sĩ (15-07-2017)
  Đưa 30 đại biểu người có công về nguồn (07-07-2017)
     Văn bản mới
Quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em

Luật Trẻ em

Quyết định phê duyệt Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016 - 2020

Về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Bình Định

Về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh Bình Định

Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động

Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Hướng dẫn một số nội dung xác nhận và thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng

Hướng dẫn chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình đối với người có công với cách mạng và thân nhân; quản lý các công trình ghi công liệt sĩ

Hướng dẫn khám giám định thương tật đối với thương binh và người hưởng chính sách như thương binh

Hướng dẫn thực hiện trợ cấp một lần đối với người được cử làm chuyên gia sang giúp Lào và Căm-pu-chi-a theo Quyết định số 57/2013/QĐ-TTg ngày 14 tháng 10 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ

Thông tư quy định về chế độ báo cáo thống kê cơ sở và thống kê tổng hợp công tác văn thư, lưu trữ và tài liệu lưu trữ

Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng

Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng

Quy định xử phạt vi phạm hành chính về Bình đẳng giới

Luật Bình Đẳng Giới

     Thông báo
     Hình ảnh hoạt động
     Video
Portal Binh Dinh
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Công báo
Công dân hỏi Giám đốc Sở trả lời
Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Định
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ : Sở Lao Động - Thương Binh và Xã Hội tỉnh Bình Định
Địa chỉ: 25 Đường Tây Sơn - TP Quy Nhơn - Bình Định
Tel:+84.56.3824629 - Fax: +84.56.3827312
Email: vp@sldtbxh.binhdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Mỹ Quang - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định