TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Bình đẳng giới
     Tìm kiếm
Từ khóa:
Mục tin:
     Số lượt truy cập
  Đang online:
36
  Số lượt truy cập:
1522930
DICH VU CONG TRUC TUYEN
Văn phòng điện tử
Ý kiến đối với dịch vụ hành chính công
Đánh giá mức độ hài lòng
BIDIPHAR
Là đại biểu HÐND các cấp, nhiều chị em đang nỗ lực vượt qua định kiến về giới, học hỏi, trau dồi kỹ năng để đáp ứng yêu cầu công việc, xứng đáng với vai trò người đại biểu dân cử.

Nữ đại biểu HĐND phải luôn nỗ lực để đảm đương vai trò đại biểu và công việc, gia đình.

Nhiệt huyết với công việc

Các nữ đại biểu (ĐB) HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021 phần lớn là cán bộ trẻ, có năng lực, nhiệt huyết với công việc. Ngoài 30 tuổi, lần đầu tham gia HĐND, chị Võ Nữ Huyền Loan, ĐB HĐND TX An Nhơn, khá bỡ ngỡ. Chị tâm sự: “Đảm nhận vai trò mới, tôi biết là nhiều khó khăn, nhưng như vậy mình càng phải nỗ lực học hỏi, trang bị kiến thức lẫn kỹ năng để tự tin, bản lĩnh hơn trong các đợt tiếp xúc cử tri, xứng đáng với niềm tin của nhân dân khi đã bầu chọn mình”. 

Với vai trò ĐB HĐND, nhiều phụ nữ còn phải vượt qua những rào cản của xã hội và gia đình khi tham gia hoạt động chính trị, xã hội. Họ vừa phấn đấu trong công tác chuyên môn, vừa phải là “cầu nối” mang tiếng nói của nhân dân đến chính quyền địa phương. Do đó, mỗi nữ ĐB HĐND phải có kế hoạch của bản thân để nỗ lực thực hiện tốt vai trò ĐB dân cử. Được lãnh đạo các cấp đánh giá cao và người dân tin tưởng, chị Nguyễn Thị Yến, ĐB HĐND huyện An Lão, chia sẻ kinh nghiệm: “Hơn 30 năm làm công tác Hội ở địa phương, tôi nhận thấy để làm tốt vai trò ĐB HĐND, cần dành nhiều thời gian trau dồi kiến thức, nâng cao hiểu biết về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Sau thời gian tham gia ĐB HĐND, tôi thấy lợi thế của nữ là rất dễ tiếp xúc, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Đa số cử tri ở miền núi quan tâm các chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm, ANTT…, việc giải thích của ĐB phải ngắn gọn, chi tiết, dễ hiểu, tránh chung chung và cử tri rất kỵ hứa mà không làm”.

Cơ hội và thách thức

Theo các nữ ĐB HĐND, để đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, ĐB cần hiểu rõ về đặc điểm tình hình KT-XH, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương; thường xuyên về cơ sở, gần gũi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng và những vấn đề mà người dân đang quan tâm. Điều này vừa giúp cho nữ ĐB nắm được vấn đề, kịp thời phản ánh tại kỳ họp, đồng thời cũng là một kênh để trau dồi thêm kiến thức.

Tại An Lão có đến 90% cử tri là người dân tộc thiểu số nên khi chị Yến nghe và hiểu được tiếng của bà con, mọi người cũng dễ dàng trải lòng. Từ đó, việc tuyên truyền, vận động thực hiện nhiệm vụ KT-XH ở địa phương và tạo sự đồng thuận trong dân được chị thực hiện khá tốt.

Còn chị Huỳnh Thúy Vân, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, cho rằng: “Khi đảm nhận vai trò ĐB HĐND, với nữ, đây là cơ hội để phát huy, trải nghiệm để nâng cao năng lực thực tiễn, nhưng cũng là một thách thức lớn. Các ĐB phải nghiên cứu, hiểu rất nhiều lĩnh vực khác nhau, bố trí thời gian tiếp xúc cử tri càng nhiều càng tốt. Chỉ có thường xuyên tiếp xúc với nhân dân mới có thể nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của họ; mới lắng nghe, tiếp thu những vấn đề bức xúc từ cơ sở. Từ đó, với vai trò cầu nối, ĐB phải mạnh dạn trình bày chính kiến đại diện cho dân tại các diễn đàn của HĐND cũng như kiến nghị các cấp, các ngành giải quyết thỏa đáng”.

Các nữ ĐB HĐND cần trau dồi nhiều kỹ năng như: chất vấn, giám sát, thuyết trình... Chị Đỗ Thị Diệu Hạnh, ĐB HĐND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức huyện Hoài Ân, cho biết: “Trong 7 năm làm ĐB HĐND, tôi tiếp xúc hơn 10.000 lượt cử tri, tiếp nhận và phản ánh trên 300 ý kiến cử tri trên các lĩnh vực nông nghiệp, đầu tư cơ sở hạ tầng, chính sách cho hộ nghèo, môi trường... Tôi thấy bên cạnh kỹ năng tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, kỹ năng chất vấn của ĐB HĐND phản ánh trình độ, năng lực, sự hiểu biết, nghệ thuật chất vấn của ĐB. Do đó, ĐB cần chuẩn bị kỹ càng trong việc lựa chọn câu hỏi chất vấn, cả về vấn đề định hỏi lẫn thu thập thông tin, bằng chứng xác thực. Câu hỏi chất vấn cần ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào trọng tâm”.

Với sự nhiệt huyết, sắp xếp khoa học giữa công việc và gia đình, nhiều nữ ĐB HĐND đã gặt hái được những thành công nhất định, có địa vị xã hội và đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển chung của địa phương. Các chị đã vượt qua định kiến về giới để chứng tỏ năng lực của mình. Song, nữ ĐB HĐND cũng cần nhận được sự cảm thông, chia sẻ và tạo điều kiện hơn nữa từ gia đình và xã hội, gỡ bỏ những rào cản, giúp họ phát huy năng lực. 


Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 27-10-2017)    Các tin liên quan:
  Triển khai công tác bình đẳng giới năm 2017 trên địa bàn tỉnh (11-05-2017)
  Xây dựng báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới (24-03-2017)
  Định hướng công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Bình Định giai đoạn 2016-2020 (21-01-2017)
  Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016 (15-11-2016)
  Giảm khoảng cách giới và nâng cao vị thế của phụ nữ (07-11-2016)
     Văn bản mới
Quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em

Luật Trẻ em

Quyết định phê duyệt Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016 - 2020

Về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Bình Định

Về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh Bình Định

Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động

Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Hướng dẫn một số nội dung xác nhận và thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng

Hướng dẫn chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình đối với người có công với cách mạng và thân nhân; quản lý các công trình ghi công liệt sĩ

Hướng dẫn khám giám định thương tật đối với thương binh và người hưởng chính sách như thương binh

Hướng dẫn thực hiện trợ cấp một lần đối với người được cử làm chuyên gia sang giúp Lào và Căm-pu-chi-a theo Quyết định số 57/2013/QĐ-TTg ngày 14 tháng 10 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ

Thông tư quy định về chế độ báo cáo thống kê cơ sở và thống kê tổng hợp công tác văn thư, lưu trữ và tài liệu lưu trữ

Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng

Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng

Quy định xử phạt vi phạm hành chính về Bình đẳng giới

Luật Bình Đẳng Giới

     Thông báo
     Hình ảnh hoạt động
     Video
Portal Binh Dinh
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Công báo
Công dân hỏi Giám đốc Sở trả lời
Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Định
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ : Sở Lao Động - Thương Binh và Xã Hội tỉnh Bình Định
Địa chỉ: 25 Đường Tây Sơn - TP Quy Nhơn - Bình Định
Tel:+84.56.3824629 - Fax: +84.56.3827312
Email: vp@sldtbxh.binhdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Mỹ Quang - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định