TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Bảo vệ, chăm sóc trẻ em
     Tìm kiếm
Từ khóa:
Mục tin:
     Số lượt truy cập
  Đang online:
48
  Số lượt truy cập:
1321359
DICH VU CONG TRUC TUYEN
Văn phòng điện tử
Ý kiến đối với dịch vụ hành chính công
Đánh giá mức độ hài lòng
BIDIPHAR
Ở Việt Nam, trung bình mỗi ngày có gần 20 gia đình phải gánh chịu những đau thương, mất mát vì sự ra đi của trẻ em do tai nạn thương tích (TNTT). Tại Bình Ðịnh, năm 2016 có trên 1.300 trẻ em bị TNTT, trong số đó có 41 trẻ em tử vong. Phòng chống TNTT ở trẻ em luôn là vấn đề nhức nhối, cần sự quan tâm của gia đình và toàn xã hội.

Trẻ em huyện Tuy Phước háo hức với cặp phao.

Vết thương khó lành

Hai tháng trước, chiều 19.6, ông Đồng Văn Mỹ (54 tuổi, ở thôn Lộc Ngãi, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước) đưa 2 con trai là Đồng Khánh Ân (16 tuổi) và Đồng Khánh Trình (13 tuổi) ra đoạn sông gần nhà để tập bơi. Chẳng ngờ, hoạt động nhằm trang bị cho các con khả năng sống sót trong môi trường nước của ông Mỹ lại làm gia đình rơi vào cảnh sinh ly tử biệt. Ba cha con rơi vào hố nước sâu và chảy xiết. Người dân địa phương chỉ kịp cứu được em Trình.

Thi thể của ông Mỹ và em Ân được vớt lên vào chiều tối. Với bà Võ Thị Phương Ánh (50 tuổi), vợ ông Mỹ, đó là khoảnh khắc đáng sợ nhất. Hai người thân khỏe mạnh, vừa mới cười nói trước đó vài giờ đồng hồ, khi trở về đã không còn sự sống. Tai nạn này làm bà Ánh suy sụp tinh thần. Người mẹ già tuổi đã ngoài 80 cũng đổ bệnh.

“Thương nhất là Trình, đứa trẻ tội nghiệp đã trải qua một lần chết hụt và nỗi đau mất cha, mất anh. Cho đến giờ Trình vẫn thi thoảng trong trạng thái sợ sệt. Cứ chạng vạng tối trở đi, nó không dám ở một mình mà cứ bám lấy mẹ. Tôi không biết bao giờ cháu sẽ trở lại như cái tuổi của nó”, bà Ánh tâm sự.

Vết thương của bà Ánh, nỗi ám ảnh của Trình khi mất đi người thân, chỗ dựa tinh thần cũng là vết thương chung của rất nhiều gia đình khác. Vết thương ấy dẫu có làm sẹo thì mãi mãi vẫn không thể gọi là lành. Bởi lẽ có lần tôi nghe ông Dương Văn Cư (ở thôn Nhân Ân, xã Phước Thuận) - người có con gái út là Dương Nguyễn Thúy Nhuyên (11 tuổi) bị nước lũ cuốn khi đi học về vào tháng 12.2016- tâm sự: “Cứ mỗi khi nhìn thấy bạn cùng lứa của nó đi học ngang nhà hoặc chơi nhảy dây, chơi đuổi bắt..., ruột gan tôi cứ thắt lại, tự trách mình sao không đến đón con sớm hơn. Nỗi mất mát quá lớn, luôn chực chờ để làm những người còn sống đau đớn”.

Nâng cao nhận thức

Năm 2016, Bình Định có trên 1.300 trẻ em bị TNTT, trong số đó có 41 trẻ em tử vong. 6 tháng đầu năm 2017, đã có hơn 26 trẻ em tử vong do TNTT. Riêng huyện Tuy Phước, 5 năm qua, có 48 trẻ tử vong do TNTT. Trong đó, có 40 trẻ em tử vong do đuối nước. Từ đầu năm đến nay, có 5 em trên địa bàn huyện tử vong do TNTT; 4 trường hợp trong số này là đuối nước.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Hữu Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước cho biết, huyện đã tăng cường chỉ đạo các địa phương chú trọng các biện pháp phòng chống TNTT, nhất là phòng chống đuối nước. Trong đó, tập trung kiểm tra, giám sát, gắn biển báo cấm đối với các vị trí có nguy cơ xảy ra tai nạn, san lấp hố công trình...; huy động nguồn lực trang bị áo phao, đầu tư bể bơi, công trình vui chơi an toàn cho trẻ ở vùng có nguy cơ TNTT cao.

Song hành với các hỗ trợ từ bên ngoài, việc xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ em ngay tại gia đình cũng được đẩy mạnh truyền thông. Tại Lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống TNTT trẻ em năm 2017 (tổ chức ngày 15.8 tại Trường Tiểu học số 1 Phước Sơn - xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước), Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Lê Thị Vinh Hương nhấn mạnh các nội dung góp phần làm giảm thiểu TNTT cho trẻ: “Mong các phụ huynh, người chăm sóc trẻ luôn quan tâm, để ý đến trẻ mọi lúc mọi nơi; cho trẻ học bơi, các kỹ năng an toàn dưới nước và đưa đón trẻ trong mùa mưa lũ; nhắc trẻ không đùa nghịch, đá bóng, đá cầu dưới lòng đường, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Phụ huynh cũng nên bố trí, sắp xếp ổ điện, thức ăn, đồ uống đun sôi ở ngoài tầm với của trẻ để phòng, tránh điện giật, bỏng; giữ sàn nhà khô ráo, cầu thang an toàn để phòng té ngã; không cho trẻ chơi các vật dễ nuốt, sắc, nhọn...”.

 

Tại Lễ phát động phòng, chống TNTT vừa qua, đại diện Trường Cao đẳng Y tế Bình Định đã mang đến các kỹ năng trực quan cho học sinh Tuy Phước. Nguyễn Thị Anh Thư (học sinh Trường THCS Phước Sơn) cho biết: “Trước giờ, người lớn thường hướng dẫn con dùng kem đánh răng để bôi vào vết bỏng. Nhưng nay thầy giáo chỉ ra rằng kem đánh răng bám vào lớp da bị tổn thương và gây khó khăn cho điều trị. Từ nay, con sẽ tự sơ cứu bằng nước sạch khi bị bỏng và hướng dẫn cho những người ở quanh con”. 

Niềm vui cặp phao

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh vừa trao 50 cặp phao cho 50 học sinh có hoàn cảnh khó khăn thường xuyên đi lại qua vùng sông nước trên địa bàn huyện Tuy Phước. Ðây là món quà đầu năm học mới nhiều ý nghĩa với nhiều bạn nhỏ.

Mân mê chiếc cặp phao, thầm so sánh nó với chiếc cặp bình thường, bé Trần Thị Mỹ Kiều (9 tuổi, ở xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước) bảo rất vui. Mẹ bé, chị Lê Thị Nhật Trường (46 tuổi) tâm sự: “Cháu đi học thường phải đi qua các bờ tràn. Mùa nước lũ, vợ chồng tôi chia nhau đi đón cháu. Nước mà lớn quá, không qua lại được, nhà trường sẽ cho nghỉ học. Nhưng mà, chuyện sông nước cũng khó nói trước được điều gì, nhất là khi cháu còn quá nhỏ, chưa có ý thức hết mức độ nguy hiểm. Có cặp phao này, mùa mưa lũ, vợ chồng tôi yên tâm hơn một chút”.


Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 19-08-2017)    Các tin liên quan:
  Lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em năm 2017 (16-08-2017)
  Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh: Nâng bước trẻ khó khăn đến trường (06-08-2017)
  Phổ biến Luật trẻ em và triển khai các hoạt động hỗ trợ trẻ em (15-07-2017)
  Chung tay phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em (15-07-2017)
  Quyền bí mật đời sống riêng tư và những quy định về trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng (15-07-2017)
     Văn bản mới
Quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em

Luật Trẻ em

Quyết định phê duyệt Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016 - 2020

Về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Bình Định

Về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh Bình Định

Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động

Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Hướng dẫn một số nội dung xác nhận và thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng

Hướng dẫn chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình đối với người có công với cách mạng và thân nhân; quản lý các công trình ghi công liệt sĩ

Hướng dẫn khám giám định thương tật đối với thương binh và người hưởng chính sách như thương binh

Hướng dẫn thực hiện trợ cấp một lần đối với người được cử làm chuyên gia sang giúp Lào và Căm-pu-chi-a theo Quyết định số 57/2013/QĐ-TTg ngày 14 tháng 10 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ

Thông tư quy định về chế độ báo cáo thống kê cơ sở và thống kê tổng hợp công tác văn thư, lưu trữ và tài liệu lưu trữ

Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng

Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng

Quy định xử phạt vi phạm hành chính về Bình đẳng giới

Luật Bình Đẳng Giới

     Thông báo
hướng dẫn khen thưởng công tác
an toàn, vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ
hàng năm tại Tuần lễ Quốc gia

Hướng dẫn khen thưởng công tác An toàn, vệ sinh lao động năm 2017: Công văn số 4220/LĐTBXH-ATLĐ; Thông tư số 30/2014/TT-BLĐTBXH

 

Thông báo số 48/TB-ATLĐ ngày 25/01/2018 của Cục An toàn lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc tiếp nhận thông tin, vấn đề về an toàn, vệ sinh lao động 

     Hình ảnh hoạt động
     Video
Portal Binh Dinh
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Công báo
Công dân hỏi Giám đốc Sở trả lời
Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Định
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ : Sở Lao Động - Thương Binh và Xã Hội tỉnh Bình Định
Địa chỉ: 25 Đường Tây Sơn - TP Quy Nhơn - Bình Định
Tel:+84.56.3824629 - Fax: +84.56.3827312
Email: vp@sldtbxh.binhdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Mỹ Quang - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định