TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Việc làm - An toàn lao động
     Tìm kiếm
Từ khóa:
Mục tin:
     Số lượt truy cập
  Đang online:
60
  Số lượt truy cập:
1523076
DICH VU CONG TRUC TUYEN
Văn phòng điện tử
Ý kiến đối với dịch vụ hành chính công
Đánh giá mức độ hài lòng
BIDIPHAR
Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại nơi làm việc vừa là yêu cầu của pháp luật, vừa là yếu tố cần thiết để duy trì sự phát triển an toàn và bền vững của doanh nghiệp (DN). Thực hiện tốt công tác ATVSLĐ để người lao động luôn yên tâm làm việc và tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra do vi phạm quy định về ATVSLĐ là trách nhiệm của mọi người trong DN.

Công ty Cổ phần Đầu tư An Phát một trong những doanh nghiệp luôn hướng đến đảm bảo cho người lao động được làm việc điều kiện an toàn, vệ sinh lao động tốt nhất. (Ảnh: Huỳnh Ngọc Hải)

Nội dung về ATVSLĐ được quy định trong rất nhiều văn bản luật như: Bộ luật Lao động, Luật ATVSLĐ, Luật Hóa chất, Luật Khoáng sản, Luật Công đoàn, Luật Hợp tác xã… và một số chỉ thị, hướng dẫn do Chính phủ ban hành nhằm bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện lao động, phòng chống tai nạn và bệnh nghề nghiệp đối với người lao động.

Còn nhiều khoảng trống

Thời gian qua, công tác thông tin tuyên truyền về nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm ATVSLĐ đã được các cấp, các ngành, đơn vị, doanh nghiệp tập trung thực hiện. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, các DN trong khu kinh tế, các khu công nghiệp (KKT, KCN) đã từng bước quan tâm bố trí kinh phí tương xứng với công tác bảo hộ lao động, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, giảm thiểu bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, do còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nên một số DN còn hạn chế và đã để xảy ra một số vụ việc tai nạn ngoài mong muốn.

Tại các KKT, KCN trên địa bàn tỉnh, trong năm 2016 đã xảy ra 38 vụ tai nạn lao động (tăng 3 vụ so với năm 2015), trong đó có 1 vụ tai nạn nặng làm chết 1 người. Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn lao động là do người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; trang thiết bị làm việc không đảm bảo an toàn lao động; chủ DN không thực hiện nghiêm túc việc huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động cho người lao động theo quy định; người sử dụng lao động không trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động; người lao động không tuân thủ quy trình biện pháp làm việc an toàn đã được xây dựng. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng kiểm tra, hướng dẫn chưa kịp thời.

Kết quả kiểm tra về ATVSLĐ tại 50 DN trong Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2017 cho thấy, nhìn chung các DN thường mắc một số lỗi như: ít tổ chức khám bệnh nghề nghiệp, ít triển khai đo, kiểm tra môi trường lao động định kỳ; DN thường nhầm lẫn quan trắc môi trường và đo kiểm môi trường lao động là một hoạt động; đa số chưa xây dựng kế hoạch huấn luyện ATVSLĐ hằng năm theo quy định tại Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật ATVSLĐ về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường; chưa tổ chức huấn luyện ATVSLĐ đầy đủ người lao động, một số DN còn xem nhẹ công tác đảm bảo ATVSLĐ, chưa thực sự thấy rõ ích lợi, tầm quan trọng để đảm bảo công tác ATVSLĐ. Thậm chí có DN thực hiện công tác ATVSLĐ kiểu đối phó, tuy có trang thiết bị nhưng không tập huấn, không phân công người thực hiện hoặc không giao trách nhiệm cụ thể, khiến công tác này bị bỏ lửng.

Về phía người lao động, nhận thức về sự nguy hiểm và những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của môi trường làm việc tồi còn nhiều hạn chế. Do chạy theo năng suất và ý thức kém về vệ sinh lao động, nên nhiều người đã vi phạm các tiêu chuẩn, quy phạm về ATVSLĐ, không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích các phương tiện bảo vệ cá nhân trong các điều kiện làm việc cần phải bảo hộ. Mặt khác, người sử dụng lao động cũng chưa nghiêm khắc bắt buộc người lao động sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân.

Nâng cao ý thức cho chủ DN lẫn người lao động

Có rất nhiều giải pháp để hạn chế thấp nhất tai nạn lao động trong DN. Việc đầu tiên là cần nâng cao ý thức của người sử dụng lao động, người lao động trong việc tuân thủ các quy định, quy chuẩn ATVSLĐ. Muốn làm được điều đó, trước hết cần triển khai tốt công tác huấn luyện.

Người sử dụng lao động cần được đào tạo qua các khóa huấn luyện (ngắn ngày hoặc dài ngày) để hiểu các quy định về công tác ATVSLĐ; tổ chức được bộ phận chuyên làm công tác ATVSLĐ. Hàng năm phải tổ chức huấn luyện sát hạch định kỳ các đối tượng công nhân trực tiếp sản xuất, cán bộ quản lý, người làm công tác ATVSLĐ và người lao động khác. Các máy móc, thiết bị phục vụ quá trình sản xuất đều phải có quy định hướng dẫn sử dụng, bảo quản và người vận hành phải được huấn luyện sát hạch đạt yêu cầu trước khi sử dụng.

Thêm vào đó, việc xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống tai nạn lao động là rất cần thiết. Đối với các vị trí công tác, các loại hình công việc, các tình huống cụ thể cần phải được xây dựng phương án phòng chống để người lao động học tập và biết cách ngăn ngừa khi gặp phải. Đồng thời phải thường xuyên tuyên truyền, giáo dục người lao động tuân thủ tất cả các quy định về ATVSLĐ, sử dụng các dụng cụ, phương tiện về bảo hộ lao động để bảo vệ an toàn cho chính họ, sau đó là bảo đảm an toàn cho DN bởi bất kỳ vụ tai nạn lao động nào đều gây ra thiệt hại cho DN, người lao động và gia đình của họ.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành cần tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác ATVSLĐ. Thanh, kiểm tra không chỉ có nghĩa là xử phạt mà còn có trách nhiệm nhắc nhở các DN tuân thủ tốt hơn các quy định về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ. Làm được điều này, công tác phòng ngừa tai nạn chết người, bệnh nghề nghiệp, phòng chống cháy nổ mới có thể thành công.


Tô Đình Sử, Trưởng phòng Quản lý doanh nghiệp - Ban quản lý khu kinh tế tỉnh  (Cập nhật ngày 16-07-2017)    Các tin liên quan:
  Thăm hỏi, tặng quà 9 nạn nhân tai nạn lao động (17-05-2017)
  Hưởng ứng Tháng hành động về AT-VSLĐ lần I-2017: Sản xuất an toàn vì cuộc sống, vì con người (06-05-2017)
  Tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động (13-04-2017)
  HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CÔNG TÁC XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NĂM 2017: Phấn đấu đưa khoảng 500 lao động làm việc tại nước ngoài (20-03-2017)
  Bình Định Tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động tỉnh lần thứ I năm 2017 (17-03-2017)
     Văn bản mới
Quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em

Luật Trẻ em

Quyết định phê duyệt Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016 - 2020

Về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Bình Định

Về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh Bình Định

Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động

Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Hướng dẫn một số nội dung xác nhận và thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng

Hướng dẫn chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình đối với người có công với cách mạng và thân nhân; quản lý các công trình ghi công liệt sĩ

Hướng dẫn khám giám định thương tật đối với thương binh và người hưởng chính sách như thương binh

Hướng dẫn thực hiện trợ cấp một lần đối với người được cử làm chuyên gia sang giúp Lào và Căm-pu-chi-a theo Quyết định số 57/2013/QĐ-TTg ngày 14 tháng 10 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ

Thông tư quy định về chế độ báo cáo thống kê cơ sở và thống kê tổng hợp công tác văn thư, lưu trữ và tài liệu lưu trữ

Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng

Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng

Quy định xử phạt vi phạm hành chính về Bình đẳng giới

Luật Bình Đẳng Giới

     Thông báo
     Hình ảnh hoạt động
     Video
Portal Binh Dinh
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Công báo
Công dân hỏi Giám đốc Sở trả lời
Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Định
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ : Sở Lao Động - Thương Binh và Xã Hội tỉnh Bình Định
Địa chỉ: 25 Đường Tây Sơn - TP Quy Nhơn - Bình Định
Tel:+84.56.3824629 - Fax: +84.56.3827312
Email: vp@sldtbxh.binhdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Mỹ Quang - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định