TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Người có công
     Tìm kiếm
Từ khóa:
Mục tin:
     Số lượt truy cập
  Đang online:
37
  Số lượt truy cập:
1321343
DICH VU CONG TRUC TUYEN
Văn phòng điện tử
Ý kiến đối với dịch vụ hành chính công
Đánh giá mức độ hài lòng
BIDIPHAR
Bình Ðịnh hiện có 4 hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ xác lập từ cách đây hàng chục năm, đến nay vẫn chưa được giải quyết, với lý do là thiếu giấy tờ hoặc do thay đổi chính sách. Tháo gỡ những vướng mắc, hoàn tất giải quyết các hồ sơ này trong năm 2017 là nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chính sách người có công.

Tháo gỡ các vướng mắc, sớm giải quyết 4 hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ còn tồn đọng là việc làm ý nghĩa, sưởi ấm vong linh người đã khuất và thân nhân. - Trong ảnh: Hoạt động quy tập hài cốt liệt sĩ về quê nhà.

Lần dở lại 4 bộ hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công đang lưu trữ tại Sở LĐ-TB&XH, cán bộ phòng Người có công khái quát: Đây đều là những hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ. Một trong số chúng không đủ cơ sở xác nhận. Ba trường hợp còn lại xác lập hồ sơ theo Kế hoạch 611/KH-LĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH ban hành ngày 3.3.2009. Kế hoạch 611 giải quyết hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ, người hưởng chính sách như thương binh đã xác lập trước ngày Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26.6.2006 của Chính phủ có hiệu lực thi hành. Đến ngày 31.6.2010, Kế hoạch 611 hết hiệu lực thi hành, phải chuyển sang tiếp tục thực hiện theo Nghị định số 54/NĐ-CP thì các đối tượng này không đáp ứng đủ các thủ tục theo quy định nên chưa  giải quyết được.

Thiếu giấy tờ, thủ tục

Hồ sơ của ông Trần Xuân Hương (SN 1932, nguyên quán: thôn Quy Thuận, xã Hoài Châu, huyện Hoài Nhơn) ghi: là cán bộ miền Nam đi tập kết ra Bắc năm 1954, công tác tại Đội kiến trúc cấp nước - Cục công trình trực thuộc Tổng cục đường sắt. Cuối năm 1964, ông được Ban Tổ chức Trung ương điều vào Nam nhận công tác, đến địa bàn huyện An Khê, tỉnh Gia Lai thì bị địch bắt, sau đó giam tại nhà tù Phú Quốc. Ông hy sinh tại nhà tù ngày 21.11.1969.

Cục Người có công trả lời đề nghị xác nhận liệt sĩ cho trường hợp ông Trần Xuân Hương của Sở LĐ-TB&XH, rằng: Ông Hương khi chết không thuộc thẩm quyền quản lý của UBND tỉnh Bình Định, Sở cần hướng dẫn gia đình liên hệ với cơ quan quản lý ông Hương để lập hồ sơ đúng quy định. Sở LĐ-TB&XH đã nhiều lần gửi công văn cho Ban Tổ chức Trung ương đề nghị xem xét xác lập hồ sơ và cấp giấy báo tử cho ông Hương nhưng phải đến tháng 1.2016 mới nhận được trả lời: không có hồ sơ, tài liệu hoặc thông tin phản ánh nào về việc ông Hương có thời gian công tác tại Ban Tổ chức Trung ương.

Ba trường hợp còn lại là các ông Nguyễn Tĩnh, Trần Cát và Đặng Mạnh. Ông Nguyễn Tĩnh (SN 1920; nguyên quán: xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn); tham gia cách mạng năm 1943, chức vụ: cơ sở cách mạng. Từ năm 1955 đến 1957, được giao nhiệm vụ chuyển vùng hoạt động tại TX Quy Nhơn. Sau đó, bị địch bắt tra tấn và giết chết tại nhà lao Hòa Thoại, Quy Nhơn ngày 28.4.1957. Thi hài mai táng tại Nghĩa địa Phật giáo Quy Nhơn.

Ông Trần Cát (SN 1931; nguyên quán: xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước); tham gia cách mạng năm 1964, chức vụ A trưởng; hy sinh ngày 15.4.1966 trong chiến đấu. Ông Đặng Mạnh (SN 1940, nguyên quán: thôn Xuân Bình, xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ); tham gia cách mạng năm 1963, chức vụ du kích xã Mỹ Thành, bị địch bắt năm 1966 đưa ra nhà tù Phú Quốc, đến tháng 8.1972, bị địch đánh chết trong tù.

Theo phản hồi của Cục Người có công, hồ sơ của cả ba trường hợp chưa đủ cơ sở để xem xét xác nhận liệt sĩ. Cả ba hồ sơ đều xác lập trên cơ sở người làm chứng theo Kế hoạch 611 và hoàn thiện vào thời điểm Kế hoạch 611 đã kết thúc.

Ông Đặng Hạng lật lại hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ của em trai Đặng Mạnh được xác lập từ năm 2000.

Xác minh lại hồ sơ, giải quyết dứt điểm

Hơn 15 năm kể từ thời điểm lập hồ sơ cho em trai Đặng Mạnh, ông Đặng Hạng (78 tuổi, ở thôn Xuân Bình, xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ), luôn luôn khắc khoải, ấm ức. Ông kể: “Mất 1 năm trời để tôi tìm gặp lại 3 nhân chứng: ông Võ Định, nguyên Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành - người giao nhiệm vụ; ông Nguyễn Ngọc Liên và Nguyễn Đức, hai người cùng đi tù ở nhà tù Phú Quốc có quen biết em tôi. Những người làm chứng năm nào, giờ cũng đều đã qua đời hết rồi, mà em tôi vẫn chưa được công nhận. Ngoài xác nhận của người làm chứng, giấy xác nhận, xác minh của xã và mới đây là giấy chứng nhận của Ban liên lạc tù binh Việt Nam (cấp ngày 30.4.2013), chúng tôi không còn giấy tờ nào cả. Mong sao tỉnh, Trung ương sớm giải quyết, xét duyệt để an ủi vong linh em trai tôi và cha mẹ đã khuất”.

Tháng 3 vừa qua, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công. Theo đó, phấn đấu giải quyết dứt điểm trong năm 2017 với các hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đang lưu trữ tại Sở LĐ-TB&XH, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh. Tại Bình Định, đầu tháng 5, Ban chỉ đạo xác nhận người có công tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh làm Trưởng ban đã được thành lập; làm cơ sở để xây dựng Kế hoạch triển khai giải quyết 4 hồ sơ tồn đọng nói trên.

 

Theo ông Phan Đình Hòa, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cái khó nhất của việc giải quyết hồ sơ tồn đọng là tư liệu, nhân chứng lịch sử không đầy đủ hoặc không còn lưu giữ hồ sơ gốc; hồ sơ chưa rõ hoặc thiếu cơ sở pháp lý. Trên cơ sở phân tích 4 hồ sơ, Ban chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện và cấp cơ sở sẽ tích cực tìm kiếm, khai thác mọi nguồn thông tin, mọi căn cứ có cơ sở để xác minh những nội dung mà hồ sơ tồn đọng còn chưa rõ hoặc mâu thuẫn; giải quyết dứt điểm trong năm 2017.

“Cái khó nhất của việc giải quyết hồ sơ tồn đọng là tư liệu, nhân chứng lịch sử không đầy đủ hoặc không còn lưu giữ hồ sơ gốc; hồ sơ chưa rõ hoặc thiếu cơ sở pháp lý”

Ông PHAN ÐÌNH HÒA, Phó Giám đốc Sở LÐ-TB&XH


Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 19-05-2017)    Các tin liên quan:
  Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng thăm gia đình chính sách và Anh hùng LLVT (26-04-2017)
  Quy định mới về khám giám định y khoa liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học (17-01-2017)
  Trợ cấp một lần đối với người có thành tích tham gia kháng chiến được tặng Bằng khen (30-12-2016)
  PHƯỜNG NHƠN HƯNG, THỊ XÃ AN NHƠN: Điểm sáng trong thực hiện chính sách người có công (21-09-2016)
  Thành phố Quy Nhơn phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn (21-09-2016)
     Văn bản mới
Quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em

Luật Trẻ em

Quyết định phê duyệt Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016 - 2020

Về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Bình Định

Về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh Bình Định

Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động

Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Hướng dẫn một số nội dung xác nhận và thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng

Hướng dẫn chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình đối với người có công với cách mạng và thân nhân; quản lý các công trình ghi công liệt sĩ

Hướng dẫn khám giám định thương tật đối với thương binh và người hưởng chính sách như thương binh

Hướng dẫn thực hiện trợ cấp một lần đối với người được cử làm chuyên gia sang giúp Lào và Căm-pu-chi-a theo Quyết định số 57/2013/QĐ-TTg ngày 14 tháng 10 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ

Thông tư quy định về chế độ báo cáo thống kê cơ sở và thống kê tổng hợp công tác văn thư, lưu trữ và tài liệu lưu trữ

Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng

Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng

Quy định xử phạt vi phạm hành chính về Bình đẳng giới

Luật Bình Đẳng Giới

     Thông báo
hướng dẫn khen thưởng công tác
an toàn, vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ
hàng năm tại Tuần lễ Quốc gia

Hướng dẫn khen thưởng công tác An toàn, vệ sinh lao động năm 2017: Công văn số 4220/LĐTBXH-ATLĐ; Thông tư số 30/2014/TT-BLĐTBXH

 

Thông báo số 48/TB-ATLĐ ngày 25/01/2018 của Cục An toàn lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc tiếp nhận thông tin, vấn đề về an toàn, vệ sinh lao động 

     Hình ảnh hoạt động
     Video
Portal Binh Dinh
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Công báo
Công dân hỏi Giám đốc Sở trả lời
Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Định
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ : Sở Lao Động - Thương Binh và Xã Hội tỉnh Bình Định
Địa chỉ: 25 Đường Tây Sơn - TP Quy Nhơn - Bình Định
Tel:+84.56.3824629 - Fax: +84.56.3827312
Email: vp@sldtbxh.binhdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Mỹ Quang - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định