TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Việc làm - An toàn lao động
     Tìm kiếm
Từ khóa:
Mục tin:
     Số lượt truy cập
  Đang online:
45
  Số lượt truy cập:
1321353
DICH VU CONG TRUC TUYEN
Văn phòng điện tử
Ý kiến đối với dịch vụ hành chính công
Đánh giá mức độ hài lòng
BIDIPHAR
Với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động (AT-VSLÐ) để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”, trong Tháng hành động AT-VSLÐ lần I-2017, người lao động, doanh nghiệp và các cơ quan liên quan cùng hướng tới mục tiêu - sản xuất an toàn vì cuộc sống, vì con người.

Đông đảo công nhân dự Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần I.2017.

Thay đổi nhận thức

Ông Lê Văn Thưởng (51 tuổi, 33 năm làm việc trong ngành điện), Tổ trưởng tổ quản lý và vận hành đường dây, trạm biến áp (Công ty Điện lực Bình Định), cho biết, anh em trong nghề hay nhắc vui nhau rằng: điện chẳng họ hàng, bà con với ai nên phải cẩn trọng hết sức, đảm bảo các nguyên tắc an toàn mỗi khi thực hiện nhiệm vụ.

Ông Thưởng kể: “Anh em làm nhiệm vụ trực tiếp luôn trang bị đủ trang thiết bị, đồ bảo hộ theo quy chuẩn của ngành, thường xuyên tham gia sát hạch, tập huấn. Đối với người mới vào nghề, chúng tôi cử người giàu kinh nghiệm, có thâm niên kèm cặp, hỗ trợ. Trước khi thi công công trình, nhất là những nơi có địa hình hiểm trở, cả đội tiến hành khảo sát, lên phương án thi công sao cho đảm bảo an toàn tính mạng, yêu cầu kỹ thuật”.

Từ phía chủ sử dụng lao động, nhận thức đúng về AT-VSLĐ góp phần tích cực cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Nói về điều này, ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Công ty CP Cấp thoát nước Bình Định, chia sẻ: “Hoạt động trong lĩnh vực sử dụng nhiều vật tư, máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về AT-VSLĐ, công việc nặng nhọc độc hại, công ty đã đầu tư kinh phí để cải thiện điều kiện lao động, môi trường lao động; xây dựng, hoàn thiện quy trình, biện pháp làm việc an toàn; tổ chức huấn luyện, tập huấn về AT-VSLĐ... Trong năm 2016, chúng tôi không để xảy ra vụ tai nạn lao động nào”.

Bà Lý Thị Kim Trúc, Trưởng phòng Tổng hợp Công ty CP Công nghệ gỗ Đại Thành, chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo AT-VSLĐ của đơn vị mình: “Công ty có quy định 15 phút trước khi hết giờ làm việc, công nhân thực hiện dọn vệ sinh máy móc, nơi làm việc; mỗi tuần, đều thực hiện bôi trơn dầu máy, bảo dưỡng thiết bị. Riêng các thiết bị xe nâng, cẩu trục, máy nén khí, nồi hơi... đều được kiểm định theo đúng quy định. Mỗi ngày, chúng tôi cũng cử cán bộ thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn người lao động sử dụng đồ bảo hộ (nút chống ồn, khẩu trang chống độc, găng tay, ủng). Đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ (6 tháng/lần) vừa qua, trong khoảng 800 người lao động, không có trường hợp nào mắc bệnh nghề nghiệp”.

Vì cuộc sống, vì con người

Nhằm truyền thông đến cộng đồng về thông điệp ý nghĩa của Tháng hành động về AT-VSLĐ, các huyện, thị xã, thành phố đều tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc. Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, lãnh đạo thành phố đã kêu gọi các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội, người sử dụng lao động, người lao động trên địa bàn nỗ lực hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đảm bảo phát triển bền vững trên cơ sở giữ gìn môi trường sống, ổn định sản xuất. TP Quy Nhơn cũng thành lập đoàn kiểm tra các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất; tham gia cùng Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về công tác AT-VSLĐ; có phương án nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với AT-VSLĐ.

Đơn vị chủ trì trong tổ chức Tháng AT-VSLĐ, Sở LĐ-TB&XH cho biết, trong tháng 4, đã thực hiện tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về AT-VSLĐ của các sở, ban, ngành, các hội, đoàn thể cấp tỉnh, huyện, xã; hướng dẫn cho người quản lý phụ trách công tác AT-VSLĐ và cán bộ Công đoàn tại doanh nghiệp. Trong Tháng hành động, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh sẽ kiểm tra việc thực hiện các quy định của Nhà nước về AT-VSLĐ tại 30 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; đồng thời, thăm và tặng quà cho nạn nhân tai nạn lao động, người mắc bệnh nghề nghiệp hoặc thân nhân có người thiệt mạng do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Chỉ đạo công tác AT-VSLĐ trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh: “Việc tuyên truyền, giáo dục ý thức AT-VSLĐ đầy đủ sẽ góp phần hình thành lối sống công nghiệp và nhân cách giai cấp công nhân lao động. Người lao động và người sử dụng lao động có nghĩa vụ và quyền lợi không ngừng học tập nâng cao trình độ hiểu biết về các chế độ chính sách của Nhà nước trong công tác AT-VSLĐ, bảo hộ lao động, các quy phạm an toàn để có biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”.


Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 06-05-2017)    Các tin liên quan:
  HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CÔNG TÁC XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NĂM 2017: Phấn đấu đưa khoảng 500 lao động làm việc tại nước ngoài (20-03-2017)
  Bình Định Tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động tỉnh lần thứ I năm 2017 (17-03-2017)
  Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020 (01-03-2017)
  Giai đoạn 2016 – 2020: Giảm 5% tần suất tai nạn lao động chết người mỗi năm (22-02-2017)
  Tăng cường quản lý lao động người nước ngoài tại các khu kinh tế, khu công nghiệp (21-01-2017)
     Văn bản mới
Quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em

Luật Trẻ em

Quyết định phê duyệt Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016 - 2020

Về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Bình Định

Về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh Bình Định

Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động

Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Hướng dẫn một số nội dung xác nhận và thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng

Hướng dẫn chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình đối với người có công với cách mạng và thân nhân; quản lý các công trình ghi công liệt sĩ

Hướng dẫn khám giám định thương tật đối với thương binh và người hưởng chính sách như thương binh

Hướng dẫn thực hiện trợ cấp một lần đối với người được cử làm chuyên gia sang giúp Lào và Căm-pu-chi-a theo Quyết định số 57/2013/QĐ-TTg ngày 14 tháng 10 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ

Thông tư quy định về chế độ báo cáo thống kê cơ sở và thống kê tổng hợp công tác văn thư, lưu trữ và tài liệu lưu trữ

Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng

Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng

Quy định xử phạt vi phạm hành chính về Bình đẳng giới

Luật Bình Đẳng Giới

     Thông báo
hướng dẫn khen thưởng công tác
an toàn, vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ
hàng năm tại Tuần lễ Quốc gia

Hướng dẫn khen thưởng công tác An toàn, vệ sinh lao động năm 2017: Công văn số 4220/LĐTBXH-ATLĐ; Thông tư số 30/2014/TT-BLĐTBXH

 

Thông báo số 48/TB-ATLĐ ngày 25/01/2018 của Cục An toàn lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc tiếp nhận thông tin, vấn đề về an toàn, vệ sinh lao động 

     Hình ảnh hoạt động
     Video
Portal Binh Dinh
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Công báo
Công dân hỏi Giám đốc Sở trả lời
Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Định
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ : Sở Lao Động - Thương Binh và Xã Hội tỉnh Bình Định
Địa chỉ: 25 Đường Tây Sơn - TP Quy Nhơn - Bình Định
Tel:+84.56.3824629 - Fax: +84.56.3827312
Email: vp@sldtbxh.binhdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Mỹ Quang - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định