TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Việc làm - An toàn lao động
Với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động (AT-VSLÐ) để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”, trong Tháng hành động AT-VSLÐ lần I-2017, người lao động, doanh nghiệp và các cơ quan liên quan cùng hướng tới mục tiêu - sản xuất an toàn vì cuộc sống, vì con người.

Đông đảo công nhân dự Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần I.2017.

Thay đổi nhận thức

Ông Lê Văn Thưởng (51 tuổi, 33 năm làm việc trong ngành điện), Tổ trưởng tổ quản lý và vận hành đường dây, trạm biến áp (Công ty Điện lực Bình Định), cho biết, anh em trong nghề hay nhắc vui nhau rằng: điện chẳng họ hàng, bà con với ai nên phải cẩn trọng hết sức, đảm bảo các nguyên tắc an toàn mỗi khi thực hiện nhiệm vụ.

Ông Thưởng kể: “Anh em làm nhiệm vụ trực tiếp luôn trang bị đủ trang thiết bị, đồ bảo hộ theo quy chuẩn của ngành, thường xuyên tham gia sát hạch, tập huấn. Đối với người mới vào nghề, chúng tôi cử người giàu kinh nghiệm, có thâm niên kèm cặp, hỗ trợ. Trước khi thi công công trình, nhất là những nơi có địa hình hiểm trở, cả đội tiến hành khảo sát, lên phương án thi công sao cho đảm bảo an toàn tính mạng, yêu cầu kỹ thuật”.

Từ phía chủ sử dụng lao động, nhận thức đúng về AT-VSLĐ góp phần tích cực cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Nói về điều này, ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Công ty CP Cấp thoát nước Bình Định, chia sẻ: “Hoạt động trong lĩnh vực sử dụng nhiều vật tư, máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về AT-VSLĐ, công việc nặng nhọc độc hại, công ty đã đầu tư kinh phí để cải thiện điều kiện lao động, môi trường lao động; xây dựng, hoàn thiện quy trình, biện pháp làm việc an toàn; tổ chức huấn luyện, tập huấn về AT-VSLĐ... Trong năm 2016, chúng tôi không để xảy ra vụ tai nạn lao động nào”.

Bà Lý Thị Kim Trúc, Trưởng phòng Tổng hợp Công ty CP Công nghệ gỗ Đại Thành, chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo AT-VSLĐ của đơn vị mình: “Công ty có quy định 15 phút trước khi hết giờ làm việc, công nhân thực hiện dọn vệ sinh máy móc, nơi làm việc; mỗi tuần, đều thực hiện bôi trơn dầu máy, bảo dưỡng thiết bị. Riêng các thiết bị xe nâng, cẩu trục, máy nén khí, nồi hơi... đều được kiểm định theo đúng quy định. Mỗi ngày, chúng tôi cũng cử cán bộ thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn người lao động sử dụng đồ bảo hộ (nút chống ồn, khẩu trang chống độc, găng tay, ủng). Đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ (6 tháng/lần) vừa qua, trong khoảng 800 người lao động, không có trường hợp nào mắc bệnh nghề nghiệp”.

Vì cuộc sống, vì con người

Nhằm truyền thông đến cộng đồng về thông điệp ý nghĩa của Tháng hành động về AT-VSLĐ, các huyện, thị xã, thành phố đều tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc. Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, lãnh đạo thành phố đã kêu gọi các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội, người sử dụng lao động, người lao động trên địa bàn nỗ lực hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đảm bảo phát triển bền vững trên cơ sở giữ gìn môi trường sống, ổn định sản xuất. TP Quy Nhơn cũng thành lập đoàn kiểm tra các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất; tham gia cùng Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về công tác AT-VSLĐ; có phương án nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với AT-VSLĐ.

Đơn vị chủ trì trong tổ chức Tháng AT-VSLĐ, Sở LĐ-TB&XH cho biết, trong tháng 4, đã thực hiện tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về AT-VSLĐ của các sở, ban, ngành, các hội, đoàn thể cấp tỉnh, huyện, xã; hướng dẫn cho người quản lý phụ trách công tác AT-VSLĐ và cán bộ Công đoàn tại doanh nghiệp. Trong Tháng hành động, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh sẽ kiểm tra việc thực hiện các quy định của Nhà nước về AT-VSLĐ tại 30 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; đồng thời, thăm và tặng quà cho nạn nhân tai nạn lao động, người mắc bệnh nghề nghiệp hoặc thân nhân có người thiệt mạng do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Chỉ đạo công tác AT-VSLĐ trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh: “Việc tuyên truyền, giáo dục ý thức AT-VSLĐ đầy đủ sẽ góp phần hình thành lối sống công nghiệp và nhân cách giai cấp công nhân lao động. Người lao động và người sử dụng lao động có nghĩa vụ và quyền lợi không ngừng học tập nâng cao trình độ hiểu biết về các chế độ chính sách của Nhà nước trong công tác AT-VSLĐ, bảo hộ lao động, các quy phạm an toàn để có biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”.

Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 06-05-2017)