TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Bảo trợ xã hội và phòng, chống tệ nạn xã hội
Được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 5243/UBND-VX ngày 30/10/2015 về việc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Năng lực người khuyết tật (DRD) hoạt động trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Trung tâm triển khai dự án “Tiếp cận vì sự hòa nhập của người khuyết tật”.

Để đánh giá hiện trạng các công trình công cộng trên địa bàn thành phố Quy Nhơn có đảm bảo tiếp cận cho người khuyết tật, năm 2016 nhóm khảo sát gồm đại diện Sở Xây dựng, Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) và người khuyết tật thực hiện khảo sát tại 25 công trình hạng mục như lối vào và nhà vệ sinh tại UBND phường, trạm y tế phường, trường trung học cơ sở, trường phổ thông trung học, bệnh viện, bến xe, thư viện ...., dựa theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về “Xây dựng công trình đảm bảo người khuyết tật tiếp cận sử dụng”. Kết quả khảo sát như sau: Hạng mục lối vào có tới 84% các công trình không tiếp cận và không có công trình nào được xây dựng hoàn toàn tiếp cận cho người khuyết tật, chỉ có 16% công trình tiếp cận một phần và phần lớn các công trình có quan tâm đến việc xây con dốc nhưng không gắn tay vịn (chiếm 75%), hoặc có tay vịn nhưng không có con dốc chiếm 25%. Tương tự như lối vào, nhà vệ sinh có tới 24 các công trình không tiếp cận (chiếm 96%) và không có công trình nào được xây dựng hoàn toàn tiếp cận cho người khuyết tật, chỉ có 1 công trình tiếp cận một phần (chiếm 4%).

Với mục đích tăng cường tiếp cận các công trình công cộng trên địa bàn tỉnh nhằm khuyến khích người khuyết tật sử dụng các dịch vụ xã hội nhiều hơn và tự tin tham gia các hoạt động xã hội, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (Thường trực Ban điều phối Dự án) kêu gọi các đơn vị, UBND các phường, nhà ga, bến xe, trạm y tế, trường học.... tham gia xây dựng kế hoạch, mỗi kế hoạch đề xuất và do hội đồng đánh giá phê duyệt được hỗ trợ từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng, nội dung cụ thể như sau:

- Chủ đề kế hoạch “Cải tạo môi trường thân thiện cho tất cả mọi người”.

- Yêu cầu nội dung của kế hoạch, Mẫu kế hoạch ngân sách chi tiết.

- Ứng viên quan tâm nộp kế hoạch đề xuất Dự án qua địa chỉ email: info@drdvietnam.com hoặc Sở LĐ-TB&XH, số 72B đường Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Chủ đề email: “Cải tạo môi trường thân thiện cho tất cả mọi người”.

- Thời hạn nộp hồ sơ: Trước ngày19/5/2017.

Mọi thông tin chi tiết được đăng trên website DRD: www.drdvietnam.org.

Rất mong sự quan tâm tham gia của các cơ quan, đơn vị, địa phương.

P.BTXH&PCTNXH  (Cập nhật ngày 19-04-2017)