TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Việc làm - An toàn lao động
Chiều 20.3, Sở LĐ-TB&XH tổ chức Hội nghị triển khai công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) năm 2017.

Năm 2016, toàn tỉnh có 317 lao động làm việc ở nước ngoài; đạt 126,8% so với kế hoạch. Trong đó, Nhật Bản 277 người; Hàn Quốc 27 người; thị trường khác 13 người. Phần lớn lao động tham gia XKLĐ đều có việc làm ổn định, thu nhập cao. Bình quân 1 lao động tích lũy và gửi về cho gia đình từ 80 đến 100 triệu đồng/năm; góp phần giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng nguồn lực của tỉnh.

Các đại biểu đã thảo luận, chỉ ra những tồn tại, hạn chế của công tác XKLĐ trên địa bàn tỉnh: số lao động đăng ký tham gia XKLĐ chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của tỉnh; sự phối hợp giữa các doanh nghiệp hoạt động đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài với chính quyền, đoàn thể, các Trung tâm dịch vụ việc làm chưa chặt chẽ; phần lớn lao động của tỉnh chưa có tác phong công nghiệp, một bộ phận lao động nghèo còn nặng tư tưởng ỷ lại; trình độ chuyên môn, kỹ thuật, ngoại ngữ, sức khỏe... của người lao động chưa đáp ứng yêu cầu.

Năm 2017, tỉnh ta dự kiến đưa khoảng 500 lao động đi làm việc tại nước ngoài; trong đó có 30 đến 50 lao động huyện nghèo. Các giải pháp được đưa ra tại Hội nghị: tham mưu UBND tỉnh về chính sách hỗ trợ vay vốn; các trung tâm dịch vụ việc làm lựa chọn đơn hàng tốt; vận động đến tận nhà người dân; các địa phương chuẩn bị nguồn lao động, giới thiệu cho các trung tâm dịch vụ việc làm; thủ tục XKLĐ cần gãy gọn, không gây phiền hà cho người lao động...

Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 20-03-2017)