TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Lao động - Tiền lương - BHXH
Thực hiện Nghị định số 153/2016/NĐ-CP ngày 14/11/2016 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động; Sở Lao động – Thương binh và Xã đề nghị Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh lưu ý một số vấn đề trong quá trình triển khai thực hiện mức lương tối thiểu vùng như sau:

1. Mức lương tối thiểu vùng được thực hiện từ ngày 01/01/2017 trên địa bàn tỉnh theo Nghị định số 153/2016/NĐ-CP ngày 14/11/2016 của Chính phủ  như sau:

- Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố Quy Nhơn áp dụng mức lương tối thiểu vùng 2.900.000 đồng/tháng.

- Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn các huyện, thị xã còn lại áp dụng mức lương tối thiểu vùng 2.580.000 đồng/tháng.

2. Nguyên tắc áp dụng mức lương tối thiểu vùng:

- Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn nào thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn đó. Trường hợp doanh nghiệp có đơn vị, chi nhánh hoạt động trên các địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì đơn vị, chi nhánh hoạt động ở địa bàn nào, áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn đó.

- Doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế nằm trên các địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì áp dụng theo địa bàn có mức lương tối thiểu vùng cao nhất.

3. Mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định là mức lương thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương, trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải đảm bảo:

- Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động chưa qua đào tạo làm công việc giản đơn nhất;

- Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc đòi hỏi người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề theo quy.

4. Căn cứ vào mức lương tối thiểu vùng và các nội dung thỏa thuận trong hợp đồng lao động với người lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế của doanh nghiệp, doanh nghiệp phối hợp với Ban chấp hành công đoàn cơ sở và người lao động để thỏa thuận, xác định mức điều chỉnh các mức lương trong thang lương, bảng lương, mức lương ghi trong hợp đồng lao động và mức lương trả cho người lao động cho phù hợp, bảo đảm các quy định của pháp luật lao động và tương quan hợp lý tiền lương giữa lao động chưa qua đào tạo với lao động đã qua đào tạo và lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, giữa lao động mới tuyển dụng với lao động có thâm niên làm việc tại doanh nghiệp.

5. Khi thực hiện mức lương tối thiểu vùng, doanh nghiệp không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động. Các khoản phụ cấp, trợ cấp, tiền thưởng do doanh nghiệp quy định thì thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc trong quy chế của doanh nghiệp.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các quy định của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng; Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định để thẩm tra các hồ sơ đăng ký thang lương, bảng lương của các doanh nghiệp theo đúng quy định hiện hành. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc đề nghị các đơn vị, tổ chức, các doanh nghiệp phản ánh về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để được hướng dẫn.

P.Lao động -Tiền lương-BHXH  (Cập nhật ngày 24-11-2016)