TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Dạy nghề
Giai đoạn 2010 - 2015, tỉnh ta có gần 152 ngàn lao động nông thôn được học nghề theo Ðề án “Ðào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”. Sau khi hoàn thành khóa học, theo khảo sát, đánh giá của các đơn vị, địa phương, cá nhân liên quan, 70% trong số này đã sống được bằng nghề được đào tạo, góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương.

Chưa đầy nửa năm nhưng chị Tú (ngoài cùng) đã gầy dựng được một nhóm may gia công tại nhà với 15 máy may.

Dù đang là một thợ kim hoàn, song, anh Trần Đình Thái (41 tuổi, ở khu vực Vạn Thuận, phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn) vẫn quyết định đi học nghề chăn nuôi - thú y tại Trung tâm Dạy nghề An Nhơn với mong muốn xây dựng một cơ ngơi riêng cho mình. Cú “rẽ ngang” ấy diễn ra vào năm 2011, khi anh đang ở tuổi 36. Thời điểm đó, trong khi rất nhiều người đi học vì được sự động viên của chính quyền, của cơ sở dạy nghề, vì chế độ hỗ trợ của Nhà nước; anh Thái là một trong số ít lao động nông thôn chủ động đi học theo hình thức xã hội hóa.

Anh lý giải: “Cha tôi có đất vườn rộng. Thời điểm đó, tôi tin chăn nuôi là một hướng đi phù hợp với mình. Tôi chọn đi học nghề là vì muốn bản thân được trang bị những kiến thức bài bản, nền tảng để giúp mình tự tin, mạnh dạn bắt đầu công việc mới”.

Sau 3 tháng học nghề, anh bàn với vợ dùng số vốn đã tích cóp trong nhiều năm, vay mượn thêm để xây chuồng trại, mua 100 con heo con về nuôi. Nghiêm túc với công việc, biết kết hợp lý thuyết đã được học và kinh nghiệm thực tiễn, chẳng mấy chốc, anh gầy được đàn heo thịt 150 con. Từ đó đến nay, anh luôn duy trì thường xuyên đàn heo 150 con. Mỗi tháng anh cho xuất chuồng 50 con heo, thu về vài chục triệu đồng, đồng thời nhập về 50 heo con mới. Nhanh chóng trả hết nợ nần, vợ chồng anh Thái tiếp tục mở thêm cửa hàng bán thức ăn gia súc, gia cầm; phát triển đàn gà Đông Tảo với gần 100 con. Hiện nay, anh Thái còn ấp ủ ý định nuôi heo nái để dự nguồn heo con cho trang trại của mình.

Sau học nghề, anh Thái mở trang trại nuôi heo thịt với số lượng thường xuyên là 150 con.

Hoàn thành khóa học nghề may công nghiệp do Trung tâm Dạy nghề An Nhơn mở tại địa phương chưa được nửa năm nhưng chị Trương Thị Mỹ Tú (40 tuổi, ở thôn An Thái, xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn) đã xây dựng được nhóm may gia công tại nhà. Thời điểm hiện tại, nhóm may gia công của chị Tú có 15 lao động là người trong thôn và vùng lân cận.

Trước khi mở nhóm may, chị Tú là một tiểu thương buôn bán quần áo ở chợ xã Nhơn Phúc. Có sẵn niềm đam mê với thời trang, mặt hàng may mặc, chị đăng ký học lớp nghề may công nghiệp trong năm 2015. Tham gia được 1/2 khóa học, chị đã nhận hàng về gia công theo mẫu. Đến khi kết thúc khóa học, chị mua 15 máy may (trị giá 4 triệu đồng/máy) và 1 máy vắt sổ (khoảng 6 triệu đồng), kêu gọi các chị em học cùng lớp ở lại làm chung.

“Đơn hàng đầu tiên có được là nhờ một mối quen biết khi tôi bán quần áo. Ngày đầu, việc hoàn thành đơn hàng gặp nhiều khó khăn vì cả nhóm chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhưng rồi, khi quen tay, bắt kịp tiến độ của đơn hàng, ai cũng hăng say với công việc”, chị Tú nhớ lại.

Chị Võ Thị Phương Dung (34 tuổi, ở thôn Trấn Long, xã Nhơn Lộc) tham gia nhóm may gia công của chị Tú đã vài tháng. Chị Dung tâm sự: “Ở nhóm may, mình có thể linh động thời gian để chăm lo việc nhà, con cái. Chẳng hạn, hôm nào có việc nhà, tôi đi trễ hơn một chút rồi chấp nhận về trễ hơn, miễn là hoàn thành số mẫu được giao. Mỗi tháng, tôi kiếm về thu nhập gần 3 triệu đồng, có thể lo tiền chợ, tiền sữa của con, phần nào giảm gánh nặng kinh tế cho chồng”.

Trong khi đó, chị Phạm Thị Thái Nguyệt (22 tuổi, cũng ở thôn Trấn Long, xã Nhơn Lộc) quyết định nghỉ việc tại một công ty may đóng chân tại phường Bình Định để về tham gia nhóm may của chị Tú đã nửa tháng nay. Nguyệt cho biết, nguyên do đầu tiên là chị muốn được làm việc gần nhà, tranh thủ phụ giúp gia đình. “Mấy ngày rồi, quê tôi bước vào mùa gặt, tôi có thể xin nghỉ hoặc về sớm để phụ giúp cha mẹ thu hoạch”, chị Nguyệt bày tỏ.

“Nhiều năm qua, công tác dạy nghề cho lao động nông thôn đã góp phần nâng cao kỹ năng nghề, khả năng tự tìm kiếm việc làm cho người lao động; đồng thời, giúp các doanh nghiệp có nhiều thuận lợi trong tuyển dụng lao động có tay nghề, giảm bớt thời gian, chi phí đào tạo. Rất nhiều lao động sau đào tạo nghề sống được với nghề đã học, tự tin mở rộng sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống gia đình, góp phần tạo việc làm cho người khác”,

Ông NGUYỄN MỸ QUANG, Giám đốc Sở LÐ-TB&XH.

Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 10-04-2016)