TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Thanh tra
Mỗi năm, có rất nhiều người lao động vì những sơ suất, thiếu an toàn trong cuộc mưu sinh mà mất đi sức lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình hoặc thiệt mạng. Tai nạn lao động (TNLĐ) vẫn luôn là nỗi đau nhức nhối của toàn xã hội.

Người lao động thi thực hành sơ cấp cứu tại Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi 2016.

TNLĐ để lại nhiều hậu quả

Tháng 7.2015, anh Vân Đại Địch (ở 52 Bùi Thị Xuân, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) đột ngột tử vong vì tai nạn điện khi đang thực hiện ca trực tại Công ty CP Đường Bình Định, bỏ lại người vợ và 2 đứa con nhỏ. Chị Văn Thị Bích Lưu (36 tuổi), vợ anh Địch, nhớ lại: “Lúc biết tin chồng mất, tôi lùng bùng hai lỗ tai, rồi ngất lên ngất xuống không biết gì nữa. Toàn bộ các thủ tục, giấy tờ với công ty, tang lễ, các anh chị em trong nhà lo liệu giúp hết”.

Hơn nửa năm trôi qua, nhưng chị Lưu vẫn chưa thể vượt qua được nỗi đau. Thỉnh thoảng, chị vẫn tự an ủi mình là chồng đang đi làm xa nhà như cái cách mà chị trả lời câu hỏi về cha của con. “Đứa lớn, năm nay 5 tuổi, vẫn thường hỏi về cha. Đứa nhỏ mới chỉ lên 3, sợ rằng ký ức về cha là con số không. Đến giờ, tôi vẫn phải dựa vào ông bà, anh chị em chứ chưa thể bắt đầu công việc mới để chăm lo cho gia đình bởi các con còn quá nhỏ, chưa thể gửi gắm được cho ai. Không còn anh là một mất mát lớn với mẹ con tôi, sẽ mất rất lâu để tôi gượng dậy và thay thế được vai trò của anh ấy trong gia đình, với các con”, chị Lưu tâm sự.

Không bị mất mạng nhưng cú té ngã khi đang làm thợ xây khiến ông Trần Ngọc Cưng (50 tuổi, ở thôn Gia Trị, xã Ân Đức, huyện Hoài Ân) nằm liệt giường từ nay đến cuối đời. Mọi sinh hoạt của ông đều phải nhờ vào người thân. Để chăm lo cho ông, cô con gái đầu đã bỏ việc làm tại tỉnh Đồng Nai để về phụ mẹ việc nhà, chăn nuôi và lo cho cha. “Cứ vài bữa, vài tuần, mẹ con tôi lại phải tất bật đưa ổng (ông Cưng) lên bệnh viện khu vực để khám và chữa trị vì khó thở. Không kể đến nỗi khổ khi phải gánh việc nhà, chạy ngược chạy xuôi khi chồng trở bệnh nặng hơn, với tôi, việc nhìn thấy chồng nằm liệt, khó khăn với miếng ăn, khó chịu khi không thể đuổi được con ruồi, con muỗi đang đậu trên người cũng là một nỗi đau khổ. Nhưng tôi chẳng thể làm gì được ngoài động viên ổng không nghĩ lung tung, luôn túc trực bên cạnh”, chị Trần Thị Mai (47 tuổi) - vợ ông Cưng - chia sẻ.

Tháng 11.2015, anh thợ hồ Lê Văn Hưng (37 tuổi , ở thôn Quan Quang, xã Nhơn Khánh, thị xã An Nhơn) bị điện giật khi đang đổ bê tông công trình nhà ở. Các bác sĩ tại khoa Ngoại Chấn thương - Bỏng (BVĐK tỉnh) kết luận anh bị bỏng nặng độ II, III và độ IV, diện tích bị bỏng toàn thân 60%. Dù đã qua cơn nguy kịch và phục hồi nhưng tai nạn ấy đưa gia đình anh vào tình cảnh khó khăn. Không có thẻ bảo hiểm y tế, việc điều trị “ngốn” một khoản tiền không nhỏ, nhất là với trường hợp kinh tế gia đình chỉ phụ thuộc vào việc làm thuê và vài sào ruộng như vợ chồng anh. Hơn hết, vụ tai nạn ấy trở thành nỗi ám ảnh với anh, làm giảm khả năng lao động của anh.

Tập trung thanh tra các doanh nghiệp có ý thức kém

Năm 2015, toàn tỉnh xảy ra 11 vụ TNLĐ chết người, trong đó tập trung ở lĩnh vực khai thác, chế biến đá (4 vụ) và lĩnh vực xây dựng, thi công công trình (4 vụ). Qua phân tích điều tra các vụ TNLĐ tại doanh nghiệp, nguyên nhân xảy ra chủ yếu vẫn là do cơ sở sản xuất kinh doanh chưa thực sự quan tâm đến việc huấn luyện an toàn vệ sinh lao động hoặc huấn luyện chưa đầy đủ; thiếu quy trình, biện pháp làm việc an toàn, điều kiện làm việc chưa đảm bảo an toàn; người lao động còn chủ quan, vi phạm các quy trình, biện pháp làm việc an toàn...

Tai nạn điện trong lúc đang đóng ván khuôn để đổ bê tông khiến anh Lê Văn Hưng bỏng nặng.

Năm 2016, Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) lần thứ 18 diễn ra từ ngày 20 đến ngày 26.3. “Chủ đề của Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ-PCCN năm nay là “Doanh nghiệp và người lao động tích cực chủ động thực hiện các quyền và trách nhiệm của mình theo Luật An toàn, vệ sinh lao động”. Trong tuần lễ này, 2 Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh sẽ thực hiện kiểm tra các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ, việc thực hiện các quy định Nhà nước về ATVSLĐ-PCCN tại 20 doanh nghiệp. Công tác thanh tra tập trung vào các đơn vị đã xảy ra TNLĐ, doanh nghiệp có ý thức kém về ATVSLĐ-PCCN và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có nguy cơ cao về ATVSLĐ-PCCN”, ông Nguyễn Hoàng Việt, Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH cho biết.

Nhằm hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ-PCCN lần thứ 18, vừa qua, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi lần 5 - 2016. 78 thí sinh của 26 công đoàn cơ sở trong tỉnh đã thể hiện kiến thức, kỹ năng về ATVSLĐ-PCCN. Chị Cao Thị Lê Hằng (46 tuổi, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hà Thanh - TX An Nhơn), cho biết: “Những tình huống sát với thực tế sản xuất do Ban tổ chức đặt ra tại phần thi thực hành giúp cán bộ, công nhân lao động như chúng tôi phần nào thể hiện được khả năng ứng phó, hỗ trợ, sơ cấp cứu khi tai nạn xảy ra. Qua đó, chúng tôi càng nhận thấy ý nghĩa quan trọng của an toàn trong lao động”.

Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 19-03-2016)