TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Bảo trợ xã hội
    GIỚI THIỆU    TIN TỨC - SỰ KIỆN    THỦ TỤC HÀNH CHÍNH    VĂN BẢN PHÁP LUẬT    NGƯỜI PHÁT NGÔN    QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH    BÁO CÁO NGÀNH    DANH BẠ EMAIL, ĐIỆN THOẠI    CÔNG KHAI TÀI CHÍNH    LẤY Ý KIẾN VĂN BẢN DỰ THẢO    LỊCH CÔNG TÁC TUẦN    HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT    HƯỚNG DẪN NGHIỆP VỤ    CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH    THÔNG TIN TUYỂN DỤNG
Tong dai 111
Hậu cơn bão số 5, Bình Ðịnh có khoảng 140 ngôi nhà bị sập, hơn 1.000 nhà bị hư hỏng. Công tác rà soát đang được triển khai nhằm kịp thời đề xuất phương án hỗ trợ cho các hộ thiệt hại về nhà ở.

Ông Nguyễn Mỹ Quang, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH (thứ hai từ phải sang) cùng Phòng LĐ-TB&XH huyện Tuy Phước khảo sát tại hộ ông Nguyễn Văn Chi.

Tá túc tạm bợ sau bão

Nắng đã hửng sau bao ngày dầm dề vì mưa bão. Nhưng cảnh tan hoang, số gạch, ngói vỡ vụn, ngổn ngang trên nhà vẫn làm nét mặt những người có nhà sập, hư hỏng nặng xám xịt, buồn rầu.

Bà Trần Thị Vân (66 tuổi, ở thôn Lộc Hạ, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước) hiện tá túc trong phần nhỏ còn sót lại của ngôi nhà. Khoảng 12 giờ rưỡi đêm 30.10, phần lớn ngôi nhà đổ sập trong bão dữ. May mắn, bà Vân kịp chạy sang nhà người em ở sát vách. Bà Vân cho biết: “Hôm qua và nay, tôi cùng con gái lo dọn dẹp tàn tích lại cho gọn gàng. Cũng còn chỗ chui ra chui vào trong những ngày này. Nhưng nghe người ta nói: Sắp có cơn bão nữa vào quê mình...”

Bà Trần Thị Vân trước căn nhà bị sập do bão số 5.

Nằm dọc theo đầm Thị Nại, xóm chợ Đình, thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước bị bão càn quét dữ dội. Vài căn nhà cất lâu năm đã ngã đổ trong những cơn gió quật, lốc xoáy liên hồi. Đứng trước căn nhà vẫn ngổn ngang, ông Nguyễn Văn Chi (46 tuổi, thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước) cho biết: “Gia đình đã phần nào vượt qua nỗi mất mát về tài sản. Cả gia đình hiện đang ở nhờ nhà người anh ngay đối diện. Chúng tôi hiện chưa dám dọn dẹp gì vì đợi cơ quan chức năng đến kiểm tra hiện trạng”.

Chiều 31.10, ngồi trên những bao cát được bộ đội gia cố để khắc phục kè biển bị sạt, phía sau là ngôi nhà chỉ còn trơ trọi vài bức tường, phía trước là biển với con sóng đục ngầu, dữ dằn đập vào kè, bà Ngô Thị Liên (64 tuổi, ở thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn) cùng với vài người khác thẫn thờ. Họ không biết ngôi nhà bị sập lúc nào. Bởi, trở về từ nơi sơ tán dân, tất cả chỉ còn là đống đổ nát. Mái tôn được cột thừng, dằn bằng bao cát cũng đã nằm mẹp trên gạch vụn và cát. Nhiều đồ dùng, vật dụng đã bị cuốn về phía biển. Bà Liên tâm sự: “Trước mắt, tôi ở nhờ nhà đứa con gái. Rồi từ từ tính tiếp”.

Nhanh chóng rà soát

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 2.11, 2 đoàn công tác của Sở LĐ-TB&XH đã có chuyến khảo sát ban đầu tại 2 địa phương là “điểm nóng” về thiệt hại nhà ở do ảnh hưởng cơn bão số 5. Đoàn do ông Nguyễn Mỹ Quang, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH dẫn đầu, khảo sát tại huyện Tuy Phước. Đoàn do ông Phan Đình Hòa, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH dẫn đầu, khảo sát TP Quy Nhơn.

Theo ông Nguyễn Mỹ Quang, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH: “Từ đầu tuần sau, Sở LĐ-TB&XH cử cán bộ tham gia cùng với tổ rà soát nhà ở bị thiệt hại do bão của các huyện đi rà soát các hộ bị thiệt hại nhà ở. Việc này cần phải làm khẩn trương để người dân sớm dọn dẹp thiệt hại. Mặt khác, giúp tiết kiệm thời gian, tránh việc đoàn công tác của huyện kiểm tra một lượt, đoàn công tác của tỉnh lại kiểm tra lần nữa như các năm trước”.

Đến thời điểm hiện tại, huyện Tuy Phước có 95 nhà sập hoàn toàn và 130 nhà hư hỏng nặng. Đầu tuần tới, đại diện các cơ quan liên quan của huyện sẽ triển khai rà soát, đảm bảo tính khách quan, công bằng trong công tác rà soát thiệt hại nhà ở.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Tuy Phước, cho biết thêm: “Trước khi xảy ra bão số 5, UBND huyện đã giao Chủ tịch UBND xã, thị trấn chịu trách nhiệm thống kê các thiệt hại về vật nuôi, cây trồng, nhà ở... của hộ dân trên địa bàn. Rút kinh nghiệm các năm trước, cán bộ cơ sở khi thống kê, báo cáo cần phải có hình ảnh minh chứng. Đối với các trường hợp có dấu hiệu bất thường, lợi dụng thiên tai để trục lợi, UBND huyện giao CA vào cuộc”.

Trên kết quả rà soát, thống kê của các địa phương gửi về, UBND tỉnh sẽ có phương án hỗ trợ phù hợp để giúp người dân vượt qua khó khăn, ổn định về chỗ ở.

Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 03-11-2019)